Home ท่องเที่ยว เที่ยวไต้หวันหน้าหนาว มีหิมะมั้ย? ไปทำอะไรดี?

เที่ยวไต้หวันหน้าหนาว มีหิมะมั้ย? ไปทำอะไรดี?

หลายคนอาจมีคำถาม เพราะหลังๆมานี้ หากดูใน Facebook เราจะเห็นคนไปเที่ยวประเทศไต้หวันกันเยอะมาก และอาจเริ่มสงสัยว่ามันดียังไง? จริงๆแล้ว ไต้หวัน โดยเฉพาะไทเป นั้นอากาศคล้ายๆกันกับเมืองไทยนั่นแหละ เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเที่ยวญี่ปุ่น ที่มีอากาศหนาวเกือบทั้งปี  และต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่ชอบอากาศในไต้หวัน เหมือนกันกับที่เค้าชอบประเทศไทยก็คือ ตอนกลางวันสามารถใส่กางเกงขาสั้นรองเท้าแตะได้ แต่ในกลางคืนอากาศจะเย็นลงนิดนึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าหนาว เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม เป็นต้นไป ซึ่งอากาศก็หนาวเหมือนตอนเหนือบ้านเรา เพียงแต่ว่า ไต้หวัน มีหิมะตกด้วย การเที่ยวที่ไต้หวันก็ค่อนข้างสะดวก เพราะระบบขนส่งพวก รถไฟความเร็วสูงที่ไต้หวัน รถยนต์ รถบัส ก็ค่อนข้างพร้อม อย่างไรก็ดี ก่อนอื่นที่จะไปรู้จักกับ หิมะในไต้หวัน เรามาดูกันก่อนว่า สภาพอากาศของประเทศไต้หวันนั้นเป็นอย่างไร?

ไต้หวันมีสองฤดู หนาว กับ ร้อน?

อย่างที่จั่วหัวไป ไต้หวันมีทั้งหมด แค่สองฤดู คือฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่ เดือนพฤษภาคม ไปจนถึงเดือน ตุลาคม และ อากาศจะเริ่มเย็นตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน ของทุกปี ยาวไปจนถึง มีนาคม ของปีถัดไปเลยทีเดียว และสภาพอากาศค่อนข้างที่จะแปรปรวน คืออาจมีฝนตในช่วงหน้าหนาวด้วย และฟ้าฝนนั้น คาดเดาได้ยาก จึงต้องมีการเตรียมอุปกรณ์ไปเช่นพวกเสื้อกันฝน หรือ ร่ม  หากจะเปรียบเทียบ ปริมาณฝน ทั้งปี เราสามารถดูได้จาก กราฟ ด้านล่างนี้

เปรียบเทียบปริมาณฝนใน 1 ปี ที่ไต้หวันโดยเฉพาะจังหวัด ไทเป ไทชุง เขาเชียง และ หัวเหลียน

จะเห็นได้ว่า ฝนจะตกมากที่สุดในช่วงกลางปี คือตั้งแต่ เดือน 5 ไปจนถึง เดือน 8 เลยทีเดียว ส่วนจังหวัดที่มีฝนตกมากที่สุดในปีก็คือ Hualien คือจะโดดเด่นมาก และอาจเป็นจังหวัดที่ไม่น่าไปเที่ยว เพราะถ้าไปก็มีความเป็นไปได้ว่าจะติดฝนตลอดเวลา

เที่ยวหน้าหนาวที่ไต้หวัน มีหิมะตกหรือเปล่านะ?


หน้าหนาวที่ประเทศไต้หวัน บางคนอาจสงสัยว่าถ้าไปช่วงเดือน ธันวาคม หรือต้นปี จะต้องพกเสื้อหนาวไปเยอะหรือเปล่านะ? คำตอบก็คือ มีความจำเป็น และโดยเฉพาะคนที่จะไปเที่ยวภูเขา Yushan, Hehuan, และ Guanshan คือมันอยู่ลึกไปในหุบเขาตอนเหนือในเขต Nantou และ Taidong อย่างไรก็ดีในอดีต ในตัวเมือง ไทเป เคยมีหิมะตกด้วย แต่นั่นนานมากแล้ว

ดังนั้น ไต้หวัน ยังคงเป็นประเทศที่เหมาะกับนักท่องเที่ยว ที่ไม่ชอบหนาวจัดๆ ชอบอากาศเย็นๆ กำลังดี และไม่ได้ต้องการจะหาหิมะเล่น แต่ประเด็นก็คือ ไทเป เมืองหลวงที่ทุกคนไปเที่ยวกัน มันอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอยู่แล้ว การจะนั่งรถไปเที่ยวภูเขาก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ก็จะไกลหน่อย ดังนั้น การจะไปเที่ยวไต้หวัน เราจะสามารถคาดการณ์ และอาจหวังได้ว่า เราก็อาจจะเจอหิมะเช่นเดียวกัน

ที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ

สำหรับคนที่ไปตอนช่วงปีใหม่ – จะมี concert และ ช่วงนับเวลาถอยหลัง ต้อนรับปีใหม่ และมี การจุดพลุ ฯลฯ ซึ่งก็เหมือนกับบ้านเรา

สวนช้าง – เค้าเรียกกันว่า Elephant Hill Park อยู่ใกล้ๆ กับ Taipei 101 เป็นสวนขนาดไม่ใหญ่มา สำหรับการเดินเล่น ซึ่งเมื่อขึ้นไปบนเขาแล้วจะเห็นวิวของเมืองไทเป ได้อย่างชัดเจน และเมื่อถึงจุดสูงสุด ของ Elephant Hill ก็จะสูงประมาณตึก 91 ชั้น (เกือบๆ 400 เมตร) แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว

ไปเที่ยวทะเลที่ Kenting Beach – อากาศอบอุ่น ไม่หนาว ไปเที่ยวทะเลได้ โดยการนั่งรถจาก ไทเป ไปที่ Kaohsiung จะเลือก United Bus ก็ได้ แต่จะต้องนั่งใช้ระยะเวลาประมาณ 6 ชั่วโมง เมื่อถึง Kaohsiung แล้ว ให้นั่งรถ สาย 88 ต่อ อีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง อย่างไรก็ดี มีบริษัทบางบริษัทที่นำทัวร์แบบนี้ จริงๆแล้วไม่ต้องต่อรถเลย

ไปเที่ยวตลาดกลางคืน ชิมอาหารตลอดทาง – อาหารจากไต้หวัน น่าจะถูกปากคนไทย เพราะรสชาดใกล้เคียงกันมาก และยิ่งตอนกลางคืนที่อากาศเริ่มเย็นลง ก็คงที่จะดีไม่น้อยที่จะไปเดินเกาะกลุ่มกันที่ตลาดกลางคืน ใกล้กันกับ Taipei 101 และตลาดที่นิยมไปกันก็คือ Ximending ซึ่งใกล้กันกับ สวนช้าง (elephant mountain) มากๆ

Ski Resort ที่ Yushan – ต้่องบอกว่า ไต้หวันก็มี สกีรีสอร์ท ด้วย ที่ความสูงประมาณ 4 กิโล (3,997 เมตร) มันอยู่ใน Yushan National Park ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว Backpacker มากๆ