เที่ยวเหนือปีใหม่ หนาวนี้เที่ยวไหนดี ?

5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว 2019 – 2020

“ลมเย็น ๆ พัดมาแล้วฉันพึ่งรู้สึก ฟ้าลึก ๆ มองขึ้นไปดูช่างสดใส แต่มือเย็น ๆ ของฉันนั้นไม่มีใคร ไม่มีใครให้สัมผัสมันทนไม่ไหวได้ยินเพลงบอกไว้ลมหนาวมาถึงเมื่อไร มันต้องเหงาในใจตามเนื้อเพลงอยู่เรื่อยไป”

ในที่สุดวันนี้ที่รอคอยก็มาถึง….ลมหนาวมาแล้ว !! จะเลือกหนาวกาย หรือหนาวใจดีล่ะทีนี้ เอาเป็นว่าจะหนาวแบบไหนใกล้สิ้นปีหยุดยาวทั้งทีก็ต้องแพลนเตรียมตัวออกไปเปิดประสบการณ์ ผ่อนคลายกับการออกเดินทางไปท่องเที่ยวกันหน่อยโดยล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยาเผยว่าภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส เหมาะแก่การไปเที่ยวที่สุดเลยเว้ยแก และในวันนี้เรา Promotions ได้รวบรวม 5 สถานที่ท่องเที่ยวชวนสัมผัสธรรมชาติและวัฒนธรรมภาคเหนือหน้าหนาวในช่วงปีใหม่ที่ควรค่าแก่การไปพักผ่อนที่สุด

1 บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

บ้านรักไทย ภาพจากเฟสบุ๊คเพจ บ้านรักไทย (แม่ฮ่องสอน)

บ้านรักไทยตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านของชาวจีนยูนนานในสมัยก่อน ปัจจุบันกลายสถานที่ที่นักท่องเที่ยวมักแวะเวียนกันไปเยี่ยมชมอยู่เสมอ เนื่องจากอากาศส่วนใหญ่หนาวเย็นตลอดปี เป็นหมู่บ้านที่ล้อมรอบไปด้วยป่าเขาเขียวขจี นิยมปลูกชาและพืชเมืองหนาว ใครไปก็จะได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวจีนยูนนานแบบดั้งเดิมกับการอาศัยอยู่ในบ้านดินตามแนวเขา รับลมเย็น ๆ เงยหน้ากระทบม่านหมอก จิบชาร้อน ๆ กับวิวเมืองนอกหลักล้านที่อยู่ในภาคเหนือของไทยเรานี่เอง

2 บ่อเกลือสินเธาว์ จังหวัดน่าน

อำเภอบ่อเกลือ ภาพจาก www.agoda.com

บ่อเกลือสินเธาว์ตั้งอยู่ที่อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน เป็นพื้นที่ที่ผลิต “เกลือสินเธาว์” หรือ “เกลือภูเขา” แห่งเดียวของโลก !! ปัจจุบันชาวบ้านที่อาศัยอยู่ก็ยังคงใช้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมกับการทำเกลืออยู่ โดยไม่ผ่านเครื่องจักรกลใด ๆ มีเพียงอุปกรณ์บ้าน ๆอย่างกระทะ ไม้พาย ตะกร้า แล้วนำออกไปจำหน่ายยังหมู่บ้านต่าง ๆ หรือหน้าบ้านตนเอง นอกจากการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายแล้ว ทิวทัศน์ของที่นี่ก็สวยงามไม่แพ้กันเลย โอบล้อมด้วยภูเขา ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ใครที่ได้ไปก็จะได้สัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริงและตำนานการทำเกลือบนที่สูง มหัศจรรย์เกลือภูเขาแห่งเดียวของโลก

3 น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก

น้ำตกทีลอซู ภาพจาก th.wikipedia.org

น้ำตกทีลอซูตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก น้ำตกชื่อดังในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่อันดับ 6 ของเอเชีย และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้กำหนดให้น้ำตกทีลอซูเป็นหนึ่งในเก้าตะวันตามโครงการมหัศจรรย์เมืองไทย จุดเด่นคือ “มหัศจรรย์รุ้งกินน้ำที่น้ำตกทีลอซู”  โดยเป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลแรงตลอดปี เคลื่อนตัวไหลลงสู่หน้าผาสูงชัน ใครที่ชอบการผจญภัยแบบแอดเวนเจอร์แนะนำที่นี่เลยเพราะเลื่องลือกันว่าเส้นทางในการเดินทางไปยังน้ำตกทีลอซูโหดอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ ถึงต้นทางอาจจะเหนื่อยแต่รับประกันว่าจุดหมายปลายทางที่กำลังจะได้ไปสัมผัสเห็นกับตาต้องคุ้มค่าแก่ความเหนื่อยสุด ๆ ไปเลย

4 ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

ดอยแม่สลอง ภาพจากเฟสบุ๊คเพจ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย

ดอยแม่สลองตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เป็นสถานที่ที่ค่อนข้างสงบ ภูมิทัศน์สวยงามและอากาศเย็นตลอดทั้งปี ชาวบ้านนิยมปลูกไร่ชาแบบขั้นบันได โดยรายได้หลักของชาวบ้านที่นี่ได้มาจากการปลูกชาอู่หลงที่มีความเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องกลิ่นและรสสัมผัสที่ดี นอกจากนี้ใครที่ใฝ่ฝันอยากเห็น ซากุระ ประเทศญี่ปุ่น  ไม่ต้องไปให้ไกลเพราะที่นี่ก็มี!! ซากุระเมืองไทยกับ “ต้นนางพญาเสือโคร่ง” ที่ออกดอกผลิบานสีชมพูสวยสะพรั่งในช่วงต้นเดือนมกราคมจนถึงปลายเดือนมีนาคมของทุกปี ใครที่มีแพลนจะเที่ยวตั้งแต่สิ้นปี 2019 ไปจนถึงปีใหม่ 2020 ก็ไปรอถ่ายรูปกับดอกซากุระเมืองไทยกันได้ที่นี่

5 สวนสนบ่อแก้ว จังหวัดเชียงใหม่

สวนสนบ่อแก้ว ภาพจากเฟสบุ๊คเพจ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

สวนสนบ่อแก้วตั้งอยู่ที่อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจวัตถุดิบเพื่อทำเยื่อกระดาษและเป็นแปลงทดลองปลูกพืชอื่น ๆ ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้สูงอย่างต้นสนและต้นยูคาลิปตัส ต้นไม้ให้ร่มเงาจำนวนมากเหล่านี้ส่งผลให้อากาศที่นี่เย็นตลอดปี ใครที่ได้มาที่นี่ก็อดใจไม่ไหวที่จะเก็บภาพบันทึกความทรงจำกับธรรมชาติอันงดงามแบบนี้ไว้แน่นอน บางคนถึงขั้นเรียกสถานที่แห่งนี้ว่าเป็น กาะนามิ ประเทศเกาหลี ของเมืองไทยเลยทีเดียว ถือเป็นกรีนโซนที่อยากให้ทุกคนได้ไปสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดกันอย่างเต็มที่เลยจริง ๆ


สำหรับใครที่มีแพลนท่องเที่ยวอยู่ในใจแล้วก็สามารถจองสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมสนุก ๆ ล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้ที่ KLOOK กับ โปรโมชั่นลามะ จะได้รับส่วนลด 11% ลดสูงสุดถึง 500 บาท เมื่อจองขั้นต่ำ 3,500 บาท อัดเต็มกับโปรฯ 1 แถม 1 และส่วนลดสุดคุ้มตามสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะตอบโจทย์ทุกการออกเดินทางของทุกคนอย่างแน่นอน

ที่มาจาก : www.khaosod.co.th

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องต่อที่นี่