เทศกาลชูซอก ความน่าสนใจและวัฒนธรรมที่ควรรู้

เทศกาลชูซอก หรือ ที่หลายๆ คนคงพอจะทราบกันว่าคือวันหยุดของชาวเกาหลีใต้ ที่จะใช้ช่วงเวลานี้ในการพักผ่อนและใช้เวลากับครอบครัว ซึ่งถือเป็นเทศกาลที่สำคัญของประเทศเกาหลี ที่เราจะได้เห็นชาวเกาหลีใส่ชุดฮันบกที่ถือเป็นชุดประจำชาติเกาหลี ในการออกมาอวยพรกันและกัน โดยเฉพาะเหล่าไอดอลเกาหลีเอง ที่เราก็คงเห็นผ่านๆ ตากับคลิปอวยพรในช่วงเทศกาลชูซอกที่มาพร้อมชุดฮันบกหลากหลายสีสัน

เทศกาลชูซ็อก (추석) จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ซึ่งชื่อเดิมคือ เทศกาลฮันกาวี ซึ่งจะถือวันนี้เป็นวันขอบคุณพระเจ้า ที่ชาวเกาหลีจะใช้เวลานี้รวมตัวกันภายในครอบครัวกลับบ้านเกิด และร่วมกันทำอาหาร ทานข้าว รวมถึงจัดของไหว้ต่างๆ เพื่อไหว้บรรพบุรุษ และเป็นพิธีเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวพืชพันธุ์ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่พระจันทร์เต็มดวง อีกทั้งคนเกาหลียังจัดให้เทศกาลชูซอกเป็นวันหยุดราชการ และวันหยุดประจำปีถึง 3 วันอีกด้วย ซึ่งในปี 2019- นี้ช่วงเทศกาลชูซอกก็ตรงกับวันที่ 12-14 ก.ย. 2019

ขนมซงพยอน

ในเทศกาลชูซอกก็มีขนมประจำเทศกาลอย่าง ขนมซงพยอน (Songpyeon) ที่เป็นขนมที่ทำมาจากต๊อก หรือ เค้กข้าวของชาวเกาหลี ที่ถือเป็นขนมเกาหลีแบบดั้งเดิม มีหลากหลายสีสัน อีกทั้งมีไส้หวาน อย่างงาและน้ำผึ้ง ถั่วแดงหวาน เกาลัด หรือ ถั่วเหลืองเป็นต้น ซึ่งในสมัยโบราณนั้นจะนิยมทำขนมซงพยอน ในรูปแบบของพระจันทร์เสี้ยว แต่ปัจจุบันก็มีหลากหลายรูปแบบให้เราได้เห็นกัน

ซึ่งในเทศกาลซูซอกนี้นอกจากเป็นเทศกาลท่ำคัญของประเทศเกาหลีแล้ว ยังเป็นการขอบคุณและอวยพรในเทศกาลนี้อีกด้วย ซึ่งในปี 2019 นี้เหล่าบรรดาไอดอลเกาหลีต่างก็ส่งคลิปวิดีโอมาอวยพร บรรดาแฟนกลับ พร้อมกับรายการสุดพิเศษที่เหล่าบรรดาแฟนๆ รอคอยนั่นก็คืองานกีฬาสีไอดอล ที่ออกอากาศในช่วงเทศกาลชูซอกเช่นเดียวกัน

BTS

♦ 2019 Happy Chuseok ARMY! หนุ่มๆ บีทีเอสที่ส่งคำอวยพรให้แก่ อาร์มี่ พร้อมติดแฮชแท็ก #ของขวัญเพื่ออาร์มี่ #ชูซอกกับบังทัน #แฮปปี้ชูซอกนะอาร์มี่

AB6IX

♦ 190913 ไม่ใช่ขนมชูซอกหรอก แต่เป็นวันที่ได้ดื่มด่ำกับความรักของ ABNEW ต่างหาก แค่ ABNEW สนุกสนานไปด้วยกันกับพวกเราก็โอเคแล้วครับ ขอให้มีความสุขในเทศกาลชูซอกกันทุกคนนะครับ

CIX

♦ ขอให้สนุกกับเทศกาลชูซอก 2019 กับ CIX

X1

♦ ข้อความทักทายจากเทศกาลชูซอก 2019 มาถึงแล้ว สำหรับวันอิทของพวกเรา เมื่อได้อ่านข้อความของพวกเรา X1 แล้ว ขอให้มีความอุดมสมบูรณ์เหมือนกับพระจันทร์เต็มดวง และมีช่วงเวลาชูซอกที่สนุกสนานนะครับ

งานกีฬาสีไอดอล 2019

เหล่าบรรดาไอดอลต่างยกขบวนมาอวยพรบรรดาแฟนคลับแบบนี้ พร้อมใช้ช่วงเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ก่อนจะกลับมาเจอแฟนๆ อีกหลังจากผ่านพ้นช่วงวันหยุดยาว ซึ่งเทศกาลนี้ชาวเกาหลีเองก็ให้ความสำคัญมากๆ ใครที่ต้องการเดินทางไปสัมผัสช่วงเทศกาลชูซอกก็สามารถได้สัมผัส พร้อมลองเลือกทานขนมซงพยอน ได้เช่นเดียวกัน และใครที่กำลังีแพลนจะเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศเกาหลี ถึงแม้จะไม่ใช่ช่วงเทศกาลชูซอก ก็สามารถหากิจกรรมที่หลากหลายในการท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ได้ด้วยการจองกิจกรรมต่างๆ ผ่าน KLOOK กับโค้ดส่วนลด 9% เมื่อจองกิจกรรมการเดินทางท่องเที่ยว 3,000 บาทขึ้นไป ตั้งแต่วันที่ 1-30 ก.ย.นี้นะคะ

 READ MORE :