Home ท่องเที่ยว เตรียมตัวจองตั๋วรถไฟ Eurail Pass สำหรับทริปยุโรปได้ยังไงบ้าง

เตรียมตัวจองตั๋วรถไฟ Eurail Pass สำหรับทริปยุโรปได้ยังไงบ้าง

เที่ยวยุโรปอย่าลืมตั๋วรถไฟ Eurail Pass เพื่อความสะดวกสบายตลอดการท่องเที่ยว

หากพูดถึงยุโรปหลาย ๆ คนคงรู้กันดีอยู่ว่าสถานที่ท่องเที่ยวในทวิปยุโรปนั้นค่อนข้างเยอะมาก ๆ เลย และยิ่งช่วงตอนนี้กำลังเข้าสู่หน้าหนาวแล้วด้วย แต่แปลกทำไมอากาศประเทศไทยไม่หนาวขึ้นมาบ้างเลย เดินทางไปทำงานเมื่อไหร่เหงื่อได้เต็มหลังทุกวัน เพราะงี้แล้วหลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวในทวีปยุโรปกันเพราะรับประกันยังไงก็หนาวอย่างแน่นอน แต่สำหรับการเดินทางเมื่อเราไปยุโรปแล้วนั้น หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าควรเดินทางโดยรถไฟ โดยต้องซื้อตั๋ว Eurail Pass และวิธีการจองนั้นต้องทำยังไงกันบ้างนะ

Eurail Pass ใช้สำหรับอะไร?

สำหรับตั๋ว Eurail Pass นั้นก็คือตั๋วรถไฟที่สามารถทำให้เราท่องเที่ยวยุโรปได้ถึง 31 ประเทศทั่วยุโรป หากใครฝันที่จะเที่ยวรอบโลก ขอแค่คุณมีบัตรใบนี้ใบเดียวก็เรียกได้ว่าไปเที่ยวยุโรปได้เกือบทั้งทวีปเลย เพราะเจ้าบัตร Eurail Pass ใบนี้จะสร้างความสะดวกในการเดินทางให้กับผู้ถืออย่างมาก และราคาก็ไม่ได้สูงจนเกินไปอีกด้วยนะ เพราะอย่างนั้นแล้วคนที่ไปท่องเที่ยวในยุโรปจึงเลือกใช้ Eurail Pass กันทุกคนเลยก็ว่าได้

ควรจองที่นั่งตอนไหนดีสำหรับมือใหม่

สำหรับการจองตั๋วรถไฟ Eurail Pass นั้นถ้าเปรียบก็คงเปรียบเหมือนการจองเที่ยวบิน เพราะยิ่งจองนานราคาก็จะยิ่งถูกลง และที่สำคัญอย่างมากเลยก็คืออย่างที่เราบอกว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเดินทางโดยการนั่งรถไฟ จึงทำให้มีการจองที่นั่งที่ค่อนข้างเยอะ เพราะอย่างนั้นแล้วเมื่อเรารู้ว่าจะไปที่ไหนวันอะไรก็ควรที่จะรีบจองอย่างน้อยที่สุดคือ 1 อาทิตย์ และยิ่งหากไปกันหลาย ๆ คนก็ควรจองอย่างน้อยเป็นเดือน เพื่อความสะดวกสบายของตัวคุณเอง โดยสามารถเช็คตารางได้จาก Eurail App แอปพลิเคชั่นสำหรับดูตารางรถไฟ และที่สำคัญอาจจะมีรถไฟบางขบวนบังคับให้จองที่นั่งในประเทศเดียวเท่านั้น ต้องดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันอีกทีหนึ่งนะครับ

สามารถจองที่นั่งได้จากทางไหนบ้าง

สำหรับการจองจะมีหลายวิธีด้วยกันอย่างการจองที่สถานีรถไฟได้ตรงเคาน์เตอร์จำหน่ายบัตรในสถานีหรือจะเป็นที่เครื่องจำหน่ายบัตรโดยสาร หรืออีกทางหนึ่งที่ง่ายที่สุดเลยคือการซื้อกับตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งทางนี้เป็นสิ่งที่ผมแนะนำครับ เพราะว่าอย่างน้อย ๆ ก็มีภาษาไทยให้อ่านไม่ต้องไปยืนงงหน้าเครื่องจำหน่ายบัตรโดยสาร แถมยังรวดเร็วและไม่ต้องรอคิวอีกด้วย แถมยังราคาค่อนข้างที่จะถูกกว่าที่สถานีรถไฟอีกด้วย เว็บต่าง ๆ จะราคาไม่เท่ากันนะครับต้องเปรียบเทียบกันดูดี ๆ

ประเภทของบัตร Eurail Pass

โดยตั๋วรถไฟ Eurail Pass นั้นจะมีให้เลือกอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน

  • บัตรชั้น 1 สำหรับบัตรนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ทุก ๆ คน โดยจะมีพื้นที่นั่งค่อนข้างกว้างกว่า และมีบริการสำหรับคนที่นั่งรถเข็นอีกด้วย มีที่ชาร์จไฟให้กับทุกที่นั่ง และที่สำคัญมี Wifi
  • บัตรชั้น 2 สำหรับบัตรนี้นั้นเป็นแถวนั่งแบบ 6 ที่นั่ง ที่ชาร์จไฟทุก ๆ สองที่นั่ง สำหรับ Wifi จะมีให้บางขบวนเท่านั้น ผมคิดว่าเพิ่มเงินอีกนิดหน่อยใช้บริการบัตรชั้น 1 ดีกว่าครับ ไหน ๆ ก็มาพักผ่อนแล้วก็เอาให้สบายเราที่สุด

และหากใครไม่รู้ว่าจะไปจองตั๋วรถไฟ Eurail Pass ที่ไหนเราขอแนะนำให้จองกับทาง Klook ครับ เพราะค่าตั๋วนั้นจะถูกกว่าซื้อที่สถานีหลายบาทเลยทีเดียว นอกจากนี้ทางเว็บไซต์ยังใช้งานง่ายมาก ๆ ใครที่ไม่เคยใช้บริการ Klook ก็มาสามารถเข้าใจได้ไม่ยาก และตอนนี้ทาง Klook ยังมี แคมเปญ “ลามะ” ที่มาช่วยลดค่าใช้จ่ายการเดินทางให้สูงสุดถึง 11% ด้วย หากใครสนใจคลิกดูแพ็กเกจลามะได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง และหากใครที่ต้องการรับโค้ดส่วนลดเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปโค้ดส่วนลดที่ปุ่มโปรโมชั่นด้านล่างได้เช่นเดียวกัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

Exit mobile version