เช็คตารางใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น 2020 สถานที่ไหนไม่ควรพลาด!

เที่ยวญี่ปุ่นช่วงเดือนไหนถึงจะได้ชมใบไม้เปลี่ยนสี?

ต้องขอบอกเลยว่าประเทศญี่ปุ่นถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีฤดูกาล บรรยากาศ และสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยได้นำเสนอบทความแนะนำที่เที่ยวและเทศกาลต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นไปบ้างแล้ว แต่มีอีกหนึ่งฤดูกาลที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวอย่าง ฤดูใบไม้ร่วงนช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน ซึ่งคุณจะได้พบกับความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี ทั้งสีส้ม สีแดง สลับกันอยู่ทั่วบริเวณ

ช่วงเวลาใบไม้เปลี่ยนสีของประเทศญี่ปุ่น จะเริ่มขึ้นจากทางตอนเหนือลงสู่ภาคใต้ของญี่ปุ่น ส่วนช่วงเวลาของการเปลี่ยนสีอาจมีการคาดเคลื่อน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและอุณหภูมิในแต่ละปี ซึ่งอากาศในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะค่อนข้างเย็นสบาย อุณหภูมิประมาณ 15 – 25 องศาเซลเซียส

ภาพจาก JNTO

ช่วงเวลาการเปลี่ยนสีของใบไม้ในประเทศญี่ปุ่น

  • ซัปโปโร / อาโอโมริ กลางเดือนตุลาคม – ปลายเดือนตุลาคม
  • นิงาตะ / โทยามะ / ฟุกุชิมะ ปลายเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน
  • โตเกียว กลางเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคม
  • โอซาก้า กลางเดือนพฤศจิกายน – ปลายเดือนพฤศจิกายน
  • นาระ / ฟุกุโอกะ ต้นเดือนพฤศจิกายน – ปลายเดือนพฤศจิกายน
  • โคจิ ต้นเดือนพฤศจิกายน – กลางเดือนพฤศจิกายน
  • ฮิโรชิมะ ปลายเดือนตุลาคม – กลางเดือนพฤศจิกายน
  • นางาซากิ ต้นเดือนพฤศจิกายน

8 สถานที่เที่ยวญี่ปุ่น ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

และวันนี้เราขอยกตัวอย่าง 8 สถานที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสียอดฮิตในประเทศญี่ปุ่น ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีที่ไหนบ้าง…

อุทยานแห่งชาติไดเซ็ทสึซัน ฮอกไกโด

(Daisetsuzan National Park)

ใครที่อยากชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงเดือนกันยายน บอกเลยว่าไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะใบไม้ที่อุทยานแห่งนี้จะเปลี่ยนสีเป็นแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ซึ่งใบไม้จะเปลี่ยนสีไล่ระดับไปทั่วบริเวณหุบเขา นอกจากนี้ยังมีจุดชมใบไม้แดง และบ่อน้ำพุร้อนอยู่ตามบริเวณต่าง ๆ ของอุทยานอีกด้วย


ทะเลสาบโทวาดาโกะ ในภูมิภาคโทโฮคุ

(Towadako Lake)

ทะเลสาบที่อยู่กึ่งกลางระหว่างภูเขาสองลูก มีลักษณะยุบลงคล้ายหม้อ ซึ่งเกิดจากแรงระเบิดของภูเขาไฟ ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือนำเที่ยว หรือปั่นเรือเป็ดเพื่อชมวิวรอบ ๆ ทะเลสาบได้อีกด้วย และเมื่อมาเที่ยวที่ทะเลสาบแห่งนี้ อย่าลืมแวะไปถ่ายรูปเช็คอินคู่กับรูปปั้นแกะสลักโอโตเมะ โนะโซ รูปปั้นหญิงสาว ๆ สองคนริมทะเลสาบที่ถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของที่นี่เลยก็ว่าได้


น้ำตกอากิอุโอทากิ ในภูมิภาคโทโฮคุ

(Akiu Otaki Falls)

น้ำตกในเมืองเซนไดที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมาก ยิ่งถ้าได้ไปเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ก็จะได้เห็นบรรยากาศสวย ๆ ของใบไม้ที่เปลี่ยนเป็นสีแดง สีส้มของใบเมเปิ้ล และสีเหลืองของต้นอิโจ(แปะก๊วย)อยู่ทั่วบริเวณน้ำตก นอกจากนี้ยังมีน้ำพุร้อนและศูนย์ศิลปหัตกรรมพื้นบ้านของอากิอุที่อยู่ใกล้ ๆ กันอีกด้วย


สวนเมจิจิงงูไกเอง ในภูมิภาคคันโต

(Meiji Jingu Gaien)

สวนใจกลางกรุงโตเกียวที่รายล้อมไปด้วยต้นโอจิหรือต้นแปะก๊วยกว่า 140 ต้น ที่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งในช่วงเดือนพฤศจิกายนจะมีงานเทศกาลชมใบอิโจ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชมกันทั้งวัน เดินชมกันยาว ๆ ตั้งแต่สวนเมจิจิงงูไกเอง แล้วเดินไปชมใบไม้แดงกันต่อที่สวนชินจูกุเกียวเอ็ง สวนสาธารณะโยโยหงิ สวนสาธารณะฮิบิยะ และสวนอื่น ๆ อีกมากมาย


ทะเลสาบคาวากุจิโกะ ในภูมิภาคจูบุ

(Kawaguchi Lake)

หากได้ไปเที่ยวที่ภูเขาฟูจิในช่วงเดือนพฤศจิกายน คุณจะได้ชมความสวยงามของใบโมมิจิ(เมเปิ้ล)ที่เปลี่ยนเป็นสีแดงอยู่รอบบริเวณ ซึ่งจะมีการจัดงานเทศกาลชมใบโมมิจิขึ้นทุกปี นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในละแวกใกล้ ๆ กับตัวทะเลสาบ ไม่ว่าจะเป็น สวนสนุก พิพิธภัณฑ์ศิลปะ หรือแม้แต่บ่อน้ำพุร้อน


อาราชิยามะ ในภูมิภาคคันไซ

(Arashiyama)

นั่งรถไฟชมใบไม้เปลี่ยนสีที่อาราชิยามะ ถ่ายรูปคู่กับสะพานโทเง็ทสึเคียว มีฉากหลังเป็นภูเขาอาราชิยามะและความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีรอบ ๆ บริเวณ นอกจากนี้ยังมีสถานที่เที่ยวที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็น วัดคิโยมิซุ วัดกิงคาคุจิ ศาลเจ้าชิโมงาโมะ วัดนันเซ็นจิ ฯลฯ


ศาลเจ้าโคโตฮิระงุ ในภูมิภาคชิโกะคุ

(Kotohira-gu Shrine)

ศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ในภูเขาโซซุ ที่มีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมและแวะเวียนไปกราบไหว้ขอพรจากพระพุทธรูปในศาลเจ้าแห่งนี้ ซึ่งคุณต้องเดินขึ้นบันไดกว่า 800 ขั้น ผ่านวิวทิวทัศน์ของใบเมเปิ้ลที่เปลี่ยนเป็นสีแดงอยู่ริมสองข้างทาง และในทุกวันที่ 10 พฤศจิกายนของทุกปีจะมีการจัดงานชมใบไม้แดง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาร่วมชมการทำพิธีต่าง ๆ ที่หาดูไม่ได้จากงานเทศกาลในจังหวัดอื่น ๆ


สวนสาธารณะโมมิจิดะนิ เกาะมิยาจิมะ

ในภูมิภาคจูโงะกุ

(Momijidani Park in Miyajima)

สวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ด้านหลังศาลเจ้าอิทสึคุชิมะ ในฮิโรชิมะ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรม ซึ่งในสวนแห่งนี้มีต้นโมมิจิ(เมเปิ้ล) กว่า 200 ต้น อยู่ทั่วบริเวณ หากคุณได้ไปเที่ยวที่สวนแห่งนี้อย่าลืมแวะไปถ่ายรูปคู่กับสะพานโมมิจิ และในทุกๆ ปีจะมีการจัดงานเทศกาลชมใบไม้แดง ในช่วงกลางไปจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน แล้วอย่าลืมซื้อของฝากขึ้นชื่อในฮิโรชิมะ “โมมิจิมันจู” (ขนมไข่รูปโมมิจิ) ติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้านด้วยล่ะ!

——————————

ใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง อยากไปสัมผัสความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี อย่าพลาดสถานที่ทั้ง 8 แห่งที่เราได้นำเสนอให้แก่ทุกคน ซึ่งคุณสามารถเลือกจองแพ็คเกจและกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นได้กับทาง KLOOK

ซึ่งตอนนี้กำลังจัดมอบส่วนลดในการจองแพ็คเกจกิจกรรมท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ที่เที่ยวในญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง ไต้หวัน รวมถึงที่เที่ยวในประเทศแถบยุโรป ลดเยอะสุด ๆ เชื่อเลยว่ามากกว่าที่อื่นอย่างแน่นอน หากจะเที่ยวให้นึกถึง Klook

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

ภาพและข้อมูลจาก JNTO และ Flickr

Read more: