เกิดแบบนี้!! ญี่ปุ่นยังปล่อย Free Visa ให้คนไทยอยู่ไหม?

ads

ญี่ปุ่น เมืองในฝันของคนไทย

ญี่ปุ่น เป็นประเทศในฝันอันดับหนึ่งของคนไทย ที่อยากจะไป เที่ยวญี่ปุ่น สักครั้งหนึ่งให้ได้ในชีวิต และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็มีเสรีวีซ่า ให้คนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ง่าย แทบจะไปเช้าเย็นกลับได้ทีเดียว  แต่ก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นหยีคนไทยอยู่หลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นกรณีเสียงดังบน รถไฟฟ้า  ยืนถ่ายรูปกันอย่างไม่เกรงใจบนที่สาธารณะ  ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่คนญี่ปุ่นรับไม่ได้  ก็เหมือนกับที่คนไทยไม่ชอบความไม่น่ารักของนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่เข้ามาทำบ้านเราสกปรก

คนญี่ปุ่น จะไม่ชอบที่นักท่องเที่ยว แคะขี้มูก หรือ นั่งขัดสมาธิในที่สาธารณะอย่างบนรถไฟฟ้า หรือ ในร้านอาหาร
คนญี่ปุ่น จะไม่ชอบที่นักท่องเที่ยว แคะขี้มูก หรือ นั่งขัดสมาธิในที่สาธารณะอย่างบนรถไฟฟ้า หรือ ในร้านอาหาร

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อไปเที่ยวไม่ว่าจะในไทยหรือเมืองนอก

 • สร้างความเสียหายแก่สถานที่ และแหล่งท่องเที่ยว
 • ทิ้งขยะ และสิ่งปฏิกูล ไว้ในสถานที่ท่องเที่ยว
 • เสียงดังโวยวายทำลายบรรยากาศผู้อื่น

ควรศึกษาวัฒนธรรมของท้องถิ่นบ้าง เพื่อที่ว่าจะไม่ได้ทำกิริยาที่ไม่เหมาะสมเมื่อไปเที่ยวเมืองนอก

 

นิสัยบางอย่างของ “คนญี่ปุ่น” ที่คนไทยควรรู้

(ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากคุณ @ichisho)
เพื่อเตรียมตัวก่อนไปญี่ปุ่น คนไทยควรจะรู้มารยาท
บางอย่างของคนญี่ปุ่นติดตัวไว้ ยกตัวอย่างเช่น

 1. คนญี่ปุ่นมักจะใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหาร เพราะถือว่าสะดวกกว่าการหยิบช้อนส้อมมาใช้พร้อมกัน ดังนั้นจึงมักเห็นร้านขายของทุกอย่าง 60 บาท ที่มีชุดช้อนส้อมไว้ด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ถนัดใช้ตะเกียบ เพราะร้านอาหารทั่วไปถ้าเราไม่ขอ “ช้อนส้อม” เพิ่ม เขาก็จะมีแต่ตะเกียบให้
 2. คนญี่ปุ่นไม่ชอบผู้หญิงที่แต่งหน้าบนรถไฟฟ้าและที่สาธารณะ เพราะฝุ่นแป้ง หรือ บลัช อาจกระเต็นไปหกตกใส่เสื้อผ้าของคนข้างๆ และคนญี่ปุ่นชอบสวมใส่เสื้อผ้าสีเข้มเสียด้วย ง่ายต่อการเลอะ  ถือเป็นเรื่องเสียมารยาทที่สุด
 3. คนญี่ปุ่นจะเคาะประตูห้องน้ำก่อนเข้าห้องน้ำ ดังนั้นหากคุณเข้าห้องน้ำอยู่ แล้วมีเสียงเคาะประตู ก็ตะโกนตอบไปบ้างก็ดีว่า มีคนอยู่ในนี้นะ (ถ้านึกไม่ออกว่าต้องพูดศัพท์อะไร ก็ส่งเสียงอะไรไปก็ได้) ดังนั้นต้องล็อคประตูให้แน่น ไม่อย่างนั้นเขาจะเคาะแรงมาก (กลอนอาจหลุดนะคะ)
 4. ถ้าอยากไปแช่ “ออนเซ็น” ที่ญี่ปุ่น ให้เลือกสถานที่ที่เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ ดูจากป้ายจะเขียนว่า “ออนเซ็น” แต่หากเขียนว่า “เซ็นโต” แปลว่าเอาน้ำทั่วไปมาต้มให้ร้อน ไม่ใช่นำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ
 5. หากคุณไปถึงญี่ปุ่นแล้วหาที่พักไม่ทัน ต้องทราบว่า ม่านรูดที่ญี่ปุ่น  ไม่ค่อยอนุญาตให้ ผู้ชาย กับ ผู้ชาย สองคนเข้าไปพักตามลำพัง เพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย
 6. คนญี่ปุ่นมักสวมหน้ากากปิดปากและจมูก เพราะกังวลเรื่องเชื้อโรคในอากาศที่สูดเข้าไป (เราพกติดกระเป๋าไปบ้างก็ดีนะคะ)
 7. คนญี่ปุ่นไม่ได้ชอบอากาศหนาวอย่างที่เราเห็นกันว่าประเทศเขามีหิมะตก  เขาจะปรับอุณหภูมิแอร์ไว้ไม่ให้ต่ำกว่า 28 องศา
 8. ห้างที่ญี่ปุ่นปิดบริการ 20.00 น. ถ้าใครจะไปเที่ยวห้าง ต้องรีบไปก่อนพลบค่ำ
บรรยากาศรถไฟฟ้าญี่ปุ่น ตอนเช้าๆ ที่ผู้คนไปทำงาน
บรรยากาศรถไฟฟ้าญี่ปุ่น ตอนเช้าๆ ที่ผู้คนไปทำงาน

“ภาพวาดศิลปะ” ในประเทศญี่ปุ่น

หลายคนไม่ทราบว่า ประเทศญี่ปุ่นมีแกลอรี่ภาพวาด และพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่น่าสนใจอยู่มาก  เศรษฐีในประเทศญี่ปุ่นเคยประมูลภาพวาดของวินเซนต์ แวนโก๊ะ นับเป็นเงินที่มีมูลค่าสูงถึง 60 ล้านดอลล่าร์ หรือ 1,500,000,000 บาท และภาพวาดจากจิตรกรชื่อดังอีกหลายคน

มูลค่าสูงเสียจนมีคำพูดทีเล่นทีจริงว่า ญี่ปุ่นไม่ต้องการให้ยุโรปและอเมริกาเอาปรมาณูมาลงประเทศตนอีก จึงต้องหาตัวประกันมาไว้ เพื่อปกป้องเมืองสำคัญๆ   และยุคนี้ที่มีนักธุรกิจญี่ปุ่นรุ่นใหม่สนใจงานศิลปะมากขึ้น ยิ่งกว้านซื้อภาพวาดจากศิลปินทั่วโลกมาประดับไว้ในออฟฟิสหรือบ้านเรือนของตน โดยเฉพาะตามโรงแรมที่มักใช้ภาพวาดจริง ไม่ใช่ภาพวอล์เปเปอร์ธรรมดา จึงเป็นสเน่ห์ที่เย้ายวนใจนักสะสมที่ชื่นชอบผลงานศิลปะ จะต้องไปตามดูให้ได้

ภาพวาดดอกทานตะวัน โดย แวนโก๊ะ
ภาพวาดดอกทานตะวัน โดย แวนโก๊ะ ที่เคยมีการประมูลไว้สูง

แต่เหตุการณ์น่าช็อคสุดๆ เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน เมื่อตำรวจเขตนาคะเกียว เมืองเกียวโต ได้จับกุมนักท่องเที่ยวไทย ที่ขโมยภาพวาด ในโรงแรม โดยเบื้องต้นชายคนดังกล่าวบอกว่าทำงานเป็นข้าราชการในกระทรวงพาณิชย์ ประเทศไทย  โดยถูกจับเพราะเขาขโมยภาพวาด 3 ภาพ ที่แขวนอยู่ในชั้น 9 และ 10 ของโรงแรมแห่งหนึ่ง ในเมืองเกียวโต

ข่าวคนไทยในญี่ปุ่น
ข่าวคนไทย ขโมยภาพวาด ในญี่ปุ่น

ซึ่งภาพวาดที่หายไปนั้น มีมูลค่ารวม 15,000 บาท  ซึ่งไม่มากเลยเมื่อนับเป็นเงินไทย สำหรับงานศิลปะ ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้ทำให้สะเทือนใจคนไทยที่กำลัง วางแผนเที่ยวญี่ปุ่น อย่างมาก  และคาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่นในอนาคต  ทางญี่ปุ่นอาจจะพิจารณาถึงการคัดคนเข้าเมืองไม่ให้ Free Visa เหมือนแต่ก่อนอีกหรือไม่? ต้องติดตามกัน

ความน่ารักและความซื่อสัตย์ของคนญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่มีความซื่อสัตย์เป็นอันดับต้นๆ ของโลกมีการปลูกฝังเรื่องความซื่อสัตย์ให้กับเด็กๆ ในทุกๆ โรงเรียน ยกตัวอย่างคลิปวิดีโอน่ารักนี้  เผยความรู้สึกของเด็ก เมื่อเก็บกระเป๋าสตางค์ซึ่งถือเป็นสิ่งของมีค่าไว้ได้  และเด็กๆ จะทำอย่างไร จะคืนเจ้าของหรือไม่? มาดูกันในคลิปค่ะ

 

พาสปอร์ตไทย ไปญี่ปุ่นไม่ต้องขอวีซ่า

ปัจจุบันนี้มีประมาณ 20 ประเทศ ที่ไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้แปลว่า Free Visa แล้วจะเข้าเมืองนั้นได้ทุกครั้งไป  มีโอกาสที่อาจจะมีปัญหาบางอย่างที่ทำให้เราไม่สามารถเข้าเมืองได้ ติดขัดอยู่ที่สนามบิน เข้าเมืองไม่ได้ ต้องส่งกลับ

ภาพจากเว็บไซต์ skyscanner.co.th
ภาพจากเว็บไซต์ skyscanner.co.th

การขอเข้าญี่ปุ่นนั้น บางรีวิวบอกไว้ว่า ผู้หญิงคนเดียว อาจจะผ่านยากสักหน่อย จึงควรไปเป็นกลุ่ม และการถ่ายรูปขอวีซ่าเข้าญี่ปุ่นนั้นจะไม่เหมือนของฝั่งอเมริกาและยุโรป จะต้องใช้ภาพ 2×2 นิ้ว  และต้องมี Statement ในบัญชี ย้อนหลัง 6 เดือน มีเงินสำรองอยู่ประมาณหนึ่ง เพื่อไม่ให้เดือดร้อนกับฐานะทางการเงิน และหากคุณวีซ่าไม่ผ่าน ก็ต้องสมัครใหม่ในอีก 6 เดือน โดยไม่มีการแจ้งว่าสาเหตุไม่ผ่านเพราะอะไร

สินค้าญี่ปุ่นมีความน่ารักเป็นสินค้าไอเดียที่น่าซื้อ อากาศที่ญี่ปุ่นก็เย็นๆ สบายผิว คนไทยอย่างเราเองก็ยังอยากให้มีนักท่องเที่ยวน่ารักๆ เข้ามาเที่ยวบ้านเราบ่อยๆ  แต่เมื่อมีคนไทยไปทำตัวไม่น่ารักในญี่ปุ่นแบบนี้ ก็ต้องมาลุ้นกันว่าอนาคต เราจะได้เข้าญี่ปุ่น ชมหิมะ ดมซากุระได้สบายๆ เหมือนปี 2559 ที่ผ่านมานี้ได้หรือเปล่า