มาถึงวันนี้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่ชอบไปฝั่งยุโรป อเมริกา หรือแม้แต่ในเอเชีย เช่นประเทศญี่ปุ่น ที่โดยส่วนใหญ่แล้วมีราคาค่าที่พักในโรงแรมแพงๆ ก็จะหันไปใช้บริการเช่น Airbnb หรือ Homeaway เป็นแบบ Vacation Rental เพื่อนอนกันหลายๆคนในบ้านพัก และแชร์ค่าที่พักกัน แต่ถ้าอีกมุมหนึ่ง หากจะไป trip สั้นๆ ไปประเทศที่ไม่ได้มีค่าครองชีพแพงมากๆ ก็อาจจะต้องจองผ่าน Agoda ที่เป็นการจองโรงแรมเพียงไม่กี่คืน และอโกด้าก็เป็นที่รู้จักกันสำหรับคนไทยในวงกว้าง และเมื่อเร็วๆนี้ Agoda ก็เปิด Agoda Flight สำหรับจองตั๋วเครื่องบินเพิ่มเติมอีกด้วย แต่ใครจะรู้ว่า Trend ของ Vacation Rental มันทำให้ทางบริษัทอโกด้า ต้องตัดสินใจ ทำ vacation rental กับเค้าด้วย และในวันนี้ อโกด้า เริ่มทดสอบ “Agoda Homes” เปิดให้ผู้ที่มีบ้านว่างๆ มาปล่อยเช่า โดยที่มีจุดเด่นคล้ายๆ กับ Airbnb ในตอนต้น เรามาดูกันว่ามันเป็นยังไงบ้าง? ดีหรือไม่ดี?

ลงประกาศฟรี ไม่คิดค่าคอม

ปัจจุบัน Agoda มีผู้เข้าชมประมาณเดือนละ 38 ล้านคน แต่สำหรับ Airbnb มีผู้เข้าชม มากกว่า Agoda ประมาณ 1 เท่า หรือประมาณ 75 ล้านคน

สำหรับ Agoda Home นั้นเป็นโปรแกรมใหม่ ที่เรียกได้ว่า น่าจะกำลังทดสอบตลาดในประเทศไทย และประเทศใกล้เคียงอยู่ ซึ่งการที่จะดึงดูดให้ เจ้าของบ้านพัก ห้องพัก มาลงประกาศได้นั้น ต้องดึงจุดด้อยของ Airbnb และคู่แข่งอื่นๆ ออกมา นั่นก็คือ Airbnb, homeaway, flipkey, และคู่แข่งอื่นๆ จะมีการเก็บค่าคอมมิชชั่น เมื่อมีการจองเกิดขึ้น เช่น Airbnb จะคิดค่าดำเนินการ หรือค่าคอมมิชชั่นประมาณ 3% เมื่อมีผู้จองและชำระเงิน สำหรับ homeaway มีการชาร์จเพิ่ม ประมาณ 10%-13% จากราคาห้องพัก และมี option ให้เลือกอื่นๆเพิ่มเติม

ในเมื่ออโกด้า อยากจะเพิ่มบริการ จากการจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบินธรรมดาๆ มาเป็นเปิดให้จองห้องพักแบบ vacation rental ด้วยแล้วหล่ะก็ ในเบื้องต้น เค้าโฆษณาว่า ไม่คิดค่าคอมมิชชั่น แม้แต่บาทเดียว

เจ้าของบ้านได้เปรียบเห็นๆ คู่แข่ง Agoda น่าจะต้องหนาว


ปัจจุบัน Agoda มีผู้เข้าชมประมาณเดือนละ 38 ล้านคน แต่สำหรับ Airbnb มีผู้เข้าชม มากกว่า Agoda ประมาณ 1 เท่า หรือประมาณ 75 ล้านคน แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่า คนที่เข้ามาจอง Agoda นั้น ส่วนใหญ่เป็นคนหาโรงแรมถูกๆ ให้จอง ซึ่งคาดว่า Agoda อาจจะนำเอาจุดนี้มาใช้ ด้วยประสบการณ์ การให้บริการจองโรงแรม เป็นล้านๆ ห้อง และเสริมด้วย ซึ่งน่าจะเป็นข้อดี สำหรับบางโรงแรมที่เกินงบประมาณ ทางอโกด้า อาจเสริมด้วย ห้องพักแบบ vacation rental เป็นทางเลือกทั้งสองทางให้กับผู้เข้าพัก ในขณะที่ Airbnb ไม่มีโรงแรมให้เข้าพักเลยแม้แต่ห้องเดียว (ในลักษณะที่ไม่ใช่ vacation rental)

ประโคม โหมกระหน่ำ รหัสส่วนลด คูปอง ลดราคากระจายแน่นอน

ในตอนต้นนั้น Airbnb รุกตลาดหลายๆปีที่ผ่านมาด้วย ระบบ Refer a Friend โดยที่แนะนำเพื่อนให้มาสมัคร หรือ ใช้บริการกับ Airbnb ตัวเองก็จะได้ credit ไปจองเพิ่ม แต่สำหรับ Agoda ก็อาจจะใช้เทคนิคเดียวกันก็เป็นได้ แต่อาจเสริมด้วย รหัสส่วนลด Agoda ที่อาจยอมเฉือนเนื้อตัวเองเพื่อให้คนมาจองบ้านพักมากขึ้น และทุกคน ต้องยอมรับว่า ก่อนการจองโรงแรมกับอโกด้า ต้องมีการหา คูปองส่วนลดกันอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว

เจ้าของห้องรับเงินง่าย ผ่านบัญชีธนาคาร หรือ Paypal

Agoda ระบุว่า เค้าจะสามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของเจ้าของบ้าน เมื่อลูกค้า checkout หรือโอนผ่าน Paypal ก็ได้เช่นเดียวกัน นั่นแปลว่า เจ้าของห้องจะได้รับเงินต่อเมื่อแขกออกจากห้องพักเรียบร้อยแล้ว ข้อดีของระบบของ Agoda Home ก็คือ มันสามารถโอนผ่าน Paypal ได้ ซึ่ง จริงๆแล้วมันก็สะดวกดี และจาก Paypal ก็สามารถโอนเข้าบัญชีอะไรก็ได้อีกด้วย (ที่เป็นชื่อตัวเอง ในประเทศอะไรก็ได้)

การรับเงินจาก agoda home มี สองแบบคือ โอนเข้าบัญชีธนาคาร และ โอนเข้า paypal ซึ่งอันนี้แล้วแต่จะสะดวกเลย

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเว็บประเภท Vacation Rental ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดขนาดนี้?

ตอนนี้ที่นับๆดูแล้ว ระบบแบบแบบ Vacation Rental มีมากกว่า 10 เว็บดังๆ ใหญ่ๆ ในโลก ข้อดีของเรื่องนี้ก็คือง่ายๆ สำหรับเจ้าของบ้านแล้ว มันคือมีตัวเลือกมากขึ้น มีที่ให้ลงมากขึ้น มีที่ให้โฆษณามากขึ้น และเป็นโฆษณาฟรี ที่จะเสียเงินต่อเมื่อมีคนมาจอง ยกเว้นช่วงแรกๆ ที่ Agoda ยังไม่คิดค่าคอมนั่นเอง

10 ที่พัก 10 รีวิว จาก Twitter จองที่พักเกาหลี ผ่าน Airbnb

เจ้าของบ้าน เจ้าของห้องพัก ควรทำยังไง? ควรลงประกาศดีมั้ย?

เป็นคำถามที่ไม่ยาก ถ้าเราเป็นเจ้าของห้องพัก apartment ห้องเช่า บ้านที่อยู่เฉยๆ ก็ลงประกาศไปเลยมันทุกที่ ไม่มีอะไรผิด แต่เราอาจจะไปให้ความสำคัญกับการลงประกาศในที่ๆ ให้ลูกค้ากับเราบ่อยที่สุด โดยที่เสียค่าคอมน้อยที่สุดหรือไม่เสียเลยนั่นเอง

Agoda อาจเสริมประกันเดินทาง เพื่อครบวงจรมากขึ้น

ถ้าจะเอาให้ perfect ที่สุด Agoda อาจเปิดอีก section หนึ่งให้ครบวงจรมากขึ้น เช่น Agoda Travel Insurance Service หรือประกันเดินทางในประเทศ หรือต่างประเทศ เพื่อให้ครบวงจรมากขึ้น หรือ หากจะเป็นอะไรที่ดึงดูดผู้เข้าพักให้มากขึ้น อาจมีประกันสำหรับผู้เข้าพักได้ยิ่งดี และถ้าเป็นอะไรที่ดีไปกว่านั้น อาจมีการมอบประกันอัคคีภัย ฯลฯ ให้กับเจ้าของบ้านพักด้วย ก็จะมันส์มากเลยทีเดียว

โดยสรุป

หลังจากได้ทำการ Review ในการลงประกาศกับ Agoda Home ก็ดูแล้วง่ายดี สะอาดตา ไม่งง ไม่ต้องคิดมาก ทุกอย่างเป็นไปอย่างเรียบง่าย ซึ่งเราคิดว่า Agoda Home น่าจะเป็นอะไรที่นิยมมากขึ้นในอนาคต เพียงแต่ว่าในปัจจุบัน Agoda ดูเหมือนว่า Agoda ยังไม่ได้เน้นเรื่องนี้เท่าใดนัก ซึ่งอาจจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ที่ยังไม่ได้ทำการตลาด ยังไม่ได้โฆษณามาก ซึ่งการลงทุนนี้ จริงๆแล้ว อโกด้าก็เป็นบริษัทเสือนอนกินอยู่แล้ว หากไม่เวิร์คกับ Agoda Home ก็ไม่ได้เสียหายอะไรมากอยู่แล้ว


• Airbnb บังคับให้เจ้าของบ้าน เซ็นสัญญา “ห้ามเหยียด สีผิว เชื้อชาติ”
• เจ้าของบ้านใน Airbnb แจ้งบ้านเสียหาย กว่า 2 ล้านบาท
• อยากลงประกาศเช่าบ้านฟรี? ล้าสมัยไปแล้ว เจอ Vacation Rental หน่อยมั้ย?
• Airbnb อาจเปิดบริการ จองตั๋วเครื่องบิน เร็วๆ นี้
• 
Airbnb เว็บไซต์จองที่พักแนวใหม่