ออมสิน Balance Transfer ปิดหนี้บัตรเครดิต เป็นของขวัญปี 63

NPL เป็นสิ่งที่ทำให้ธุรกิจ และการลงทุนเป็นไปได้อย่างยากลำบาก และ NPL หรือ Non Performing Loan ก็คือ หนี้ที่ไม่ได้ทำให้เกิดรายได้ หรือ หนี้เสียของไทย นั้นโตขึ้นกว่าเดิมมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หนี้บัตรเครดิต และ บัตรกดเงินสด ที่หลายฝ่ายให้ความกังวล ซึ่งล่าสุด ทาง ธปท อาจมีมาตรการ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ลูกหนี้ดี เพื่อช่วยเหลือประชาชน และ พยุงเศรษฐกิจโดยรวม และในวันนี้ถึงคิวของ ธนาคารออมสิน ที่จะเปิดแคมเปญ โอนหนี้บัตรเครดิต ให้กับกลุ่มผู้มีรายได้ปานกลาง เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนต้อนรับปี 2563 ที่จะถึงนี้

5 จุดสำคัญ สำหรับคนที่อยากโอนหนี้บัตรเครดิต มาออมสิน

เนื่องจากการโอนหนี้บัตรเครดิต มักมีรายละเอียดที่ค่อนข้างเยอะ เราจึงขอสรุปใจความสำคัญ จากข่าวธปท และ ข่าวจาก Thaipbs มาดังนี้

ปิดหนี้บัตรเครดิตธนาคารที่กำหนด โอนมา ธนาคารออมสิน

ธนาคารออมสิน จะเป็นเจ้าภาพหลักในการ รับโอนหนี้จากผู้ที่ติดหนี้บัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด โดยมีจุดประสงค์แก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน เพื่อไม่ให้เลยเถิดกลายเป็น หนี้เสีย ต่อไปในอนาคต โดยคาดว่าจะเริ่มต้นในปี 2563 เพื่อเป็น New Year’s Present 2020 ให้กับประชาชนที่เข้าเกณฑ์

ลดดอกเบี้ยจาก 18%-28% มาเป็น สูงสุด 12%

คาดว่า การโอนหนี้บัตรเครดิตในครั้งนี้ของออมสิน จะเป็นแคมเปญเดียวกันกับของ ธปท ที่ใช้ชื่อว่า รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สำหรับ ลูกหนี้ดี โดยจะมีการลดดอกเบี้ยจาก 18%-28% (อัตราสูงสุด) มาเป็นเพียงสูงสุดแค่ 12% เท่านั้น 

มีหนี้กี่ใบก็โอนได้ แต่วงเงินที่ 100,000 บาท

หากเป็นแคมเปญเดียวกันกับ ธปท ที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ คาดว่า วงเงินสำหรับการรีไฟแนนซ์ หรือ โอนหนี้ บัตรเครดิต (Balance Transfer) วงเงินจะอยู่ที่ 100,000 บาท ต่อ คน ซึ่งอาจมีให้ใช้บริการสำหรับกลุ่มที่มีเงินเดือน 15,000 บาท ขึ้นไป เท่านั้น 

ตั้งเป้าลดหนี้ให้เหลือ 2-3% ของรายได้ รวม

โดยมากแล้ว ลูกหนี้บัตรเครดิต มักจะประสบปัญหาการหมุนเงินไม่ทัน และ เมื่อไม่ทันก็จะเกิดเหตุการณ์ค้างชำระหนี้ ซึ่งเมื่อค้างชำระแล้วจะมีดอกเบี้ยที่ปานปลาย และอาจทำให้มีรายจ่ายหนี้ มากกว่าครึ่งหนึ่งของรายได้รวม การโอนหนี้มาที่ออมสิน จะทำให้มีภาระในการผ่อนหนี้น้อยลง โดยตั้งเป้าไว้ที่ 2-3% ของรายได้

โอนหนี้มาแล้ว ต้องทำตัวดีๆ ยกเลิกบัตร ห้ามกู้เพิ่ม

การเคลียร์หนี้ เป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น และเมื่อมีตัวช่วยในการเคลียร์หนี้แล้ว จะต้องไม่สร้างหนี้เพิ่ม เช่นเดียวกัน ทางธนาคารออมสินเล็งเห็นความสำคัญในการไม่ก่อหนี้สินเพิ่ม ดังนั้น หากได้รับการโอนหนี้มาที่ออมสินแล้ว ลูกหนี้จะต้องยกเลิกบัตรเครดิตทุกใบ และไม่ทำการกู้เงินเพิ่ม 


อย่างไรก็ดี ทางคณะกรรมการออมสิน จะนำเรื่องเข้าพิจารณาภายในวันที่ 17 ธันวาคม 2562 นี้ เพื่อให้เป็นของขวัญกับประชาชนที่ยังมีปัญหาเรื่องหนี้บัตรเครดิตอยู่ในปัจจุบัน และให้ทันกับการปรับโครงสร้างหนี้ปี 2563 ที่กำลังจะมาถึง

หนี้เสียสินเชื่อที่อยู่อาศัยโต รีไฟแนนซ์บ้านบวมปลายปีนี้แน่นอน

รวมข้อดี ข้อเสีย ของการรวมหนี้ รีไฟแนนซ์