อย่าลืมขอใบกำกับภาษีโรงแรมมาลดหย่อนภาษี 15,000 บาท

ads

ภาษีท่องเที่ยว ลดหย่อน 2561

ก่อนหน้านี้เราได้ยินเรื่อง กระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีกับ โปรฯ ช็อปช่วยชาติ ที่ทางรัฐบาลประกาศให้เริ่มในวันที่ 11 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม 60 นี้ ซึ่งถือว่าปีนี้มาเร็ว จบเร็วกว่าปีก่อนๆ โดยจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว แต่กลุ่มธุรกิจที่เป็นร้านค้าประกอบการประเภท “โรงแรม” ไม่จัดอยู่ใน การลดหย่อนภาษีช็อปช่วยชาตินี้  แต่หลายคนก็บอกว่าไม่เห็นเป็นไร เพราะว่าลดได้ไม่มา คนเงินเดือน 20,000 บาท ขอลดหย่อนภาษีคืนได้ประมาณ 750 บาทเท่านั้น

ซึ่งในปี 2560 นี้ ทางกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้พยายามผลักดัน การลดหย่อนภาษี ที่พัก ที่เที่ยว ที่เรียกกันย่อๆ เป็นภาษาปากว่า “ภาษีท่องเที่ยว” โดยให้คุณเก็บใบกำกับภาษีรูปแบบเต็มจากทางที่พัก มาไว้ลดหย่อนภาษีส่วนบุคคลได้เช่นเดียวกัน การช็อปช่วยชาติ แต่เนื่องจากการเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีในช่วงปีนี้หลายครั้ง ทำให้เกิดควมไม่ต่อเนื่องในการพิจารณากฎหมายนี้ จึงเร่งเข้าที่ประชุมของคณะรัฐมนตรีอีกครั้งในปี 61

อย่าลืมขอใบกำกับภาษีโรงแรมมาลดหย่อนภาษี 15,000 บาท

โดยรายละเอียดฉบับเต็มยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยเท่าไหร่ แต่ความหมายของการลดหย่อน 15,000 บาท นั้น ความหมายแตกต่างกับครั้งช้อปช่วยชาติ ซึ่งครั้งนั้นต้องเอาไปเที่ยบอัตราคืนภาษี ของฐานภาษีแต่ละท่านที่ไม่เหมือนกัน  อันนี้หมายความว่าลดเป็นเงินแบบจับต้องได้สูงสุด 15,000 บาท   และเพดานราคาของการไปเข้าพักต่อปี อาจอยู่ที่ 50,000 – 200,000 บาท

ซึ่งอต้องเป็นที่พักที่อยู่ในรายชื่อเมืองท่องเที่ยว 61 จังหวัด โดยตัดบางจังหวัดออก (ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าวัดค่าจากอะไร?) ซึ่งแผนนี้ทางกระทรวงการท่องเที่ยว ต้องร่วมมือกับ ททท. ในการร่าง และดูแล

หากกฎหมายฉบับนี้ประกาศใช้จริงแล้วจะส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ตัวแทนจองโรงแรมอย่าง Agoda.com, Booking.com, Expedia.co.th, Skyscaner, Trivago, Traveloka เหล่านี้จะต้องเสียภาษี Vat 7% ให้กับรัฐบาลให้ครบ และจะต้องมี Feature สำหรับจัดการพิมพ์ ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ และทางโรงแรม – ที่พัก ของจังหวัดต่างๆ ก็ควรทำให้เกิดความเจริญ ดูแลเรื่องความสะดวกสำหรับแขก และต้องมีการออกใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบคืนให้กับลูกค้าได้ด้วย

Read More : 

  1. สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น มีอะไรบ้าง ?
  2. รู้ยัง! บินกับนกแอร์ ก็ลดหย่อนภาษีได้นะ
  3. เงินเดือน 15,000 บาท เสียภาษีไหม?  แล้วเงินเดือนเท่าไหร่ต้องเสียภาษี?
  4. ช็อปช่วยชาติที่ Kingpower รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีสูงสุด 15,000 บาท
  5. คงภาษี Vat 7% เท่าเดิม ถึง 1 ต.ค. 2561