Home ท่องเที่ยว อยากลงประกาศเช่าบ้านฟรี? ล้าสมัยไปแล้ว เจอ Vacation Rental หน่อยมั้ย?

อยากลงประกาศเช่าบ้านฟรี? ล้าสมัยไปแล้ว เจอ Vacation Rental หน่อยมั้ย?

หมดยุคการลงประกาศฟรีนะจ๊ะ

จะประกาศเช่าบ้านทางสื่อทั่วๆไป หรือจะไปโปรโมทเว็บบ้านพักของตัวเอง หรือที่เรียกว่า Property Listing แบบที่ให้ลงประกาศฟรีกันกับเว็บทั้งหลายแหล่ ตอนนี้อาจเรียกได้ว่าสายเสียแล้ว เพราะ การแข่งขันในโลกออนไลน์ มันหนักหน่วงมาก โดยที่คุณไม่รู้ตัว สำหรับคนที่บ้านพัก ห้องพัก คอนโด หรือสถานที่ต่างๆ แม้แต่ villa, resort ที่ตัวเองสร้างเอาไว้เพื่อพักผ่อนในวันหยุด การปล่อยบ้านพักและสถานที่ของตัวเองทิ้งเอาไว้ ไม่ได้ทำให้เกิดรายได้เลย โดยปกติแล้วคนที่มีบ้านพักของตัวเอง ก็เกิดจากการสร้างบนที่ดินที่ตัวเองซื้อมา เกิดจากการซื้อต่อจากเจ้าของเก่าเพราะเห็นว่าเป็นทำเลที่ดี เกิดจากการไปซื้อจากโครงการหมู่บ้านจัดสรรค์ต่างๆ เพราะเห็นว่าเป็นการลงทุน หรือ ด้วยจุดประสงค์ใดอย่างหนึ่ง แต่เมื่อไม่มีคนพักในบ้านหลังนั้นๆ ทำไมจึงจะต้องปล่อยให้ว่างเอาไว้หล่ะ? วันนี้เราจึงมีรายการแนะนำ ทำสินทรัพย์ และ ทรัพย์สิน ที่ถูกปล่อยไว้ให้เป็นประโยชน์ที่สุด สำหรับผู้เข้าพักที่กำลังมองหาอยู่ในโลกออนไลน์ ซึ่งสำหรับคนที่มีบ้านว่างๆ ห้องพักว่างๆ ควรจะเริ่มต้นเลยตอนนี้

ปล่อยเช่าผ่าน Vacation Rental จะมีคนมาเช่าหรือ?

บางคนคิดว่า บ้านตัวเอง ห้องพักตัวเอง ไม่ค่อยสวย ไม่ค่อยเหมาะกับการทำเพื่อเช่า คุณรู้ได้อย่างไร ว่ามันจะไม่มีคนเช่าเลย? ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักห้องหรูหรามีพื้นที่ ห้องเล็กๆ สำหรับการเช่า หรือจะเป็นสถานที่ต่างๆ ที่ตัวเองซื้อมานั้น มีคนสนใจ property ของคุณอยู่แต่คุณนั่นแหละไม่รู้ตัว และไม่เคยรู้ความต้องการเหล่านั้นเลย ดังนั้น การเปิดให้ผู้ที่หาเช่าที่พัก หาห้องหรือบ้านของคุณเจอในโลกออนไลน์ จึงดูเหมือนว่าเป็นอะไรที่สนุก และน่าตื่นเต้นจริงๆ และส่วนที่จะตามมาคือ สิ่งที่คุณจะได้จากการเปิดบ้าน และ ห้องให้เช่า นั่นคือ Passive Income ที่คุณไม่เคยคิดเลยว่าจะมี ดีกว่าปล่อยบ้านพัก หรือ ห้องพัก ของคุณที่ซื้อไปแล้วแบบเปล่าประโยชน์ ซึ่งอย่างน้อยๆ การปล่อยบ้านพักเหล่านี้ให้เช่า ก็จะได้เอามาช่วยค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาด การบำรุงรักษา และแม้กระทั่ง การนำเอาเงินที่ได้จากค่าเช่าเหล่านี้ ไปช่วยผ่อนบ้านหรือ ห้องพักของคุณนั่นเอง

แล้วจะทำอย่างไร ถึงจะให้มีผู้เช่ามาสนใจหล่ะ?

ต้องบอกว่าผู้เช่า โดยมากแล้วจะเป็นคนต่างประเทศและคนไทยปนๆกันไป ซึ่งการปล่อยให้เช่าแบบนี้เค้าเรียกว่า Vacation Rental หรือการเช่าเพื่อการพักผ่อน ทั้งในระยะยาวหรือระยะสั้น สำหรับระยะสั้นนั้น การเข้าพักอาจจะเป็น 2 คืน ถึง 1 สัปดาห์ ซึ่งลองคิดว่า หากคุณมีบ้านพักแถวๆ ชายทะเล ซักหลังไกลออกไปหน่อย อาจมีรายได้ 3-5 พันบาทต่อคืน เลยทีเดียวนะ และถ้าเป็นระยะยาว หากชาวต่างชาติเล็งเห็นที่พักของคุณ ดูน่าเช่าในระยะหนึ่งก็จะได้ประมาณ 2-3 เดือนขึ้นไป ซึ่งก็จะกลายเป็น Passive Income ที่ไม่เลวเลยทีเดียว ซึ่งในบทความนี้ เราจะนำเสนอ เว็บไซด์ 2 เว็บไซด์ ที่จะทำให้คุณมี passive income หรือรายได้เสริม จากการปล่อยบ้านพัก ห้องพัก ห้องในคอนโดของคุณ ให้คนอื่นเช่าโดยมีการบริหารการจัดการที่ดีกว่าตัวคุณทำเองเสียอีก

2 เว็บไซด์ที่คุณควรมองหา หากคุณมี บ้าน/ห้อง ให้เช่า

ในยุคปัจจุบัน การข่าวและข้อมูลนั้นเร็วมาก และบริษัทต่างชาติก็เช่นเดียวกัน เพราะเค้าเป็นบริการที่รวม Vacation Rentals หรือห้องพักให้เช่า บ้านพักให้เช่า ให้กับทั้งสองกลุ่มบุคคล คือ ผู้หาห้องเช่า และผู้ให้เช่าที่เป็นเจ้าของ การให้เช่า นั้นมันทำได้ง่ายมาก เพียงแค่เลือก 1 ใน 2 เว็บไซด์ นี้ หรือ ทั้งสองเว็บเลยก็ได้ในการลงทะเบียน เพื่อยื่นเรื่องบอกให้ ผู้เช่าที่หาบ้านพักอยู่นั้นรู้ว่าคุณกำลังจะปล่อยเช่านะ มาเช่ากับชั้นสิ

HomeAway Thailand มีห้องพักมั้ยหล่ะ? ลงทะเบียนเลยฟรี

ให้นึกถึงการที่คุณมีห้องคอนโด แล้วเดินไปบอกนิติว่า นี่..ชั้นอยากจะหาคนเช่า เอาป้ายมาแปะ ไว้หน่อยสิ หรือการที่คุณเอาข้อมูลบ้านพัก หรือห้องพักของคุณไปฝากไว้กับพวกเว็บ Property ทั้งหลายแหล่ นั่นแหละ แต่ HomeAway Thailand ที่ Homeaway.co.th มันง่ายกว่านั้นมากๆ และมีรีวิว การเข้าพัก Vacation Rental ที่ดี เพราะคุณสามารถเอา ห้องพักของคุณไปลงทะเบียน โดยการส่งรูปหรือหลักฐานที่คุณเป็นเจ้าของ โดยการเขียนบรรยาย การ มาร์คบนแผนที่ ตั้งราคาห้องพักต่อคืน ตั้งราคาค่าทำความสะอาด ฯลฯ และรอให้เค้า Approve ก็เรียบร้อยแล้ว ในเพียงชั่วข้ามคืน คุณจะไปอยู่ใน เว็บไซด์ต่างประเทศ และ อยู่ในไทย รอให้คนมาเห็นที่พักของคุณแล้วปิ๊ง อยากเข้ามาพัก เค้าก็จะติดต่อคุณมาเองนั่นแหละ โดยที่ทาง Homeaway เค้าก็จะมี โปรโมชั่นเรื่อยๆให้กับผู้ที่หาที่พัก เช่นการใช้ Home away คูปองที่ คนไทยที่อยากเช่าบ้านเช่าที่พักสำหรับพักผ่อน เค้าก็จะไปหากันที่หน้านี้ https://promotions.co.th/discount/view/homeaway.html

FlipKey บริการใหม่จาก Tripadvisor

FlipKey ก็เป็นอีกบริการหนึ่งที่เป็นแบบ Vacation Rental เช่นเดียวกันกับ Home Away แต่ของ Flipkey จะดีกว่า ตรงที่ว่า เค้ามีนายทุนหนุนหลังเป็น Tripadvisor ที่เป็นเว็บรีวิวระดับโลก ที่อาจเรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดในโลกแล้วหล่ะ เค้าก็เป็นบริการที่ให้ ผู้เช่าเจอเจ้าของ และเจ้าของมาเจอผู้เช่า ในโลกออนไลน์ ซึ่งมีระบบการจัดการที่ดูเหมือนกับว่า จะดี กว่า Home Away ซักเล็กน้อย ซึ่ง flipkey เป็นบริการใหม่ที่เราอยากแนะนำ เหตุผลน่ะเหรอ? เพราะเค้าเชื่อมกันกับ Tripadvisor ที่มีคนเข้ามาดูเป็นหลักสิบล้านคนต่อวัน เอาง่ายๆ ขอแค่  1 คนใน 10 ล้านคน มาสนใจ ที่พักของคุณต่อวันก็เพียงพอแล้วจริงมั้ย?

ซึ่งเราก็มีได้ทำเทคนิคการที่จะทำให้ที่พักของคุณเต็มตลอดๆ ที่ Flipkey ไว้ด้วย >> 5 วิธีที่จะทำให้ Listing ของคุณจองเต็มตลอดที่ Flipkey.com

สำหรับคนที่อยากหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Flipkey เช่นรีวิวต่างๆ หาได้ที่นี่ (แต่ต้องบอกก่อนว่าเป็นรีวิวสำหรับคนเข้าพักนะครับ) : https://promotions.co.th/travel/flipkey-com-%e0%b8%84%e0%b8%b9%e0%b9%88%e0%b9%81%e0%b8%82%e0%b9%88%e0%b8%87-airbnb-%e0%b8%ad%e0%b8%b5%e0%b8%81%e0%b8%97%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%81%e0%b8%b1.html

ทำไมเราไม่แนะนำ Airbnb?

เดี๋ยวก่อนนะ ชั้นเคยได้ยิน Airbnb มา ทำไมคุณไม่แนะนำ Airbnb หล่ะจ๊ะ? เราก็มีเหตุผลของเราไง แต่เป็นเหตุผลที่เราคิดว่า น่าจะฟังขึ้นมากที่สุดซะด้วย เพราะว่า Airbnb เปิดมานานมากๆ แล้ว นานเกินไปที่มือใหม่จะเข้าไปพิสูจน์ นั่นแหละว่าจะมี property listing ใน Airbnb เป็นหลักล้านๆ แห่ง เป็นที่เรียบร้อย แม้แต่ในเมืองไทยก็มี บ้านพัก ที่พัก ห้องพักไปลงทะเบียนแล้วเป็นหลักแสน คุณจะได้พบกับคู่แข่งเรื่องราคา เรื่องสถานที่ และเรื่องโปรโมชั่น เยอะแยะมากมาย โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว แต่ถามว่า Airbnb ยังคงดีอยุ่มั้ย? คำตอบก็คือ การมี ที่พักของคุณไปอยู่ใน Airbnb ก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพียงแต่เจอคู่แข่งเยอะกว่าก็เท่านั้นเอง

แล้วพวก Vacation rental พวกนี้เค้าได้อะไรจากเจ้าของที่พักหล่ะ?

[wp-review id=”115692″]

แน่นอนว่าเค้าไม่ได้เปิดขึ้นมาเป็นบริการฟรี ที่ให้คนมาลงกับเค้าแล้วเค้าจะไม่คิดตังค์เลยซักบาท และนี่คือหลักการคิดเงินของ ทั้ง Homeaway, Airbnb, และ Flipkey

เจ้าของห้องพักที่พักไม่ต้องเป็นผู้จ่ายเงินให้กับบริการเหล่านี้ แต่เค้าจะคิดค่าคอมมิชชั่นจากค่า Service Fee เป็น % เช่น 4% 5% ไปจนถึง 9% ซึ่งคนที่ออกเงินเป็นคนจอง โดยตัวอย่างดังนี้

Homeaway คิดเงินดังนี้

นาย A สนใจ บ้านพักของนาย B จึงตกลงที่จะเข้าพัก 2 คืน คืนละ 5,000 บาท คิดเป็นเงินรวมทั้งหมด 10,000 บาท

Vacation Rental ก็จะคิดค่านายหน้า 5% จาก 10,000 บาท ก็คือ 500 บาท

ดังนั้นเจ้าของที่พักต้องคำนวนราคาให้ดี หากว่าอยากได้ 10,000 บาท ถ้วนๆ ก็ต้องคิดราคาคือ ต้องเกิน 10,000 บาท ขึ้นไป เช่น 11,000 บาท หรือต่ำลงมาหน่อยที่ 10,500 บาท เพื่อที่จะได้ยอดในระดับที่ตัวเองต้องการนั่นเอง

ใครคิดค่า Service Fees แพงกว่ากันหล่ะ?

  • สำหรับ Homeaway แจ้งว่าเค้าคิดที่ไม่เกิน 9%
  • สำหรับ Airbnb คิดที่ 6-12%
  • สำหรับ flipkey เค้าคิดที่เจ้าของ 3% และผู้เข้าพัก 5%-15%

โดยสรุปแล้วก็คือ Homeaway คิดราคาถูกที่สุด, Airbnb คิดแพงสำหรับผู้เข้าพัก แต่สำหรับ Flipkey นั้นคิดค่าใช้จ่ายแยกกันระหว่างผู้เข้าพัก และเจ้าของที่พัก โดยที่ภาระจะไปตกที่ผู้เข้าพักซะมากกว่า แต่เค้าก็ถือว่า ถ้าไม่มีใครเข้าพักหรือจองก็ไม่ต้องจ่ายอะไรซักหน่อย ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ใครพิจารณากันละกันว่าจะไปที่ไหน แต่ตามความเห็นของเรา เราว่า สมัครมันทั้ง 3 ที่เลยดีที่สุด

 

Exit mobile version