หนีฝน กับ 10 น้ำตกที่ห้ามพลาด ปลายปี 2018

ads

ท็อปเทนน้ำตกน่าเที่ยวช่วงปลายปี 2018

ช่วงเวลาฤดูฝนโปรยปรายแบบนี้เชื่อว่าใครหลายคนคงอยากหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองหลวงและออกไปเที่ยวชมธรรมชาติเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อพักผ่อนชาร์จแบต หรือเพื่อเยียวยาจิตใจที่เหนื่อยล้ากับชีวิตที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนในเมืองกรุงในช่วงวันหยุดที่รออยู่ช่วงปลายปีแบบนี้กันบ้างใช่มั๊ยครับ วันนี้เรามี 10 น้ำตกน่าเที่ยวในช่วงปลายปี 2018 มาฝากคุณผู้อ่านกัน เราไปดูกันเลย

อันดับ 10. น้ำตกกรุงชิง

 

( ภาพจาก: http://www.museumthailand.com/storytelling-detail.php?p=3155 )

น้ำตกกรุงชิง ตั้งอยู่ที่ เทือกเขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช ได้ชื่อว่าเป็นบริเวณป่าฝนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีลักษณะเป็นป่าดงดิบชื้น เหมาะสำหรับท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ถูกจัดให้เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของเมืองนครฯ เป็นสายน้ำที่เกิดจากป่าเขาหลวงที่เรียกว่า “ป่ากรุงชิง” สำหรับที่มาของชื่อมาจากชื่อพันธุ์ไม้ตระกูลปาล์มที่ชื่อว่า ต้นชิง ซึ่งขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก โดยชั้นน้ำตก “หนานฝนแสนห่า” คือชั้นน้ำตกที่สวยที่สุดและใหญ่ที่สุดของน้ำตกกรุงชิง เหมาะสำหรับสายลุยเพราะต้องเดินเท้าจากที่ทำการอุทยานไปยังน้ำตกระยะทางราว 3.7 กิโลเมตร และที่หลายคนอาจยังไม่รู้น้ำตกกรุงชิงปรากฎเป็นสัญลักษณ์บนธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท มาแล้ว

ที่อยู่: ที่ว่าการอำเภอนบพิตำ ตำบล นบพิตำ อำเภอ นบพิตำ จังหวัด นครศรีธรรมราช 80160

 

อันดับ 9. น้ำตกขุนพอง

( ภาพจากคุณ Sator สมาชิกพันทิพ : http://topicstock.pantip.com/camera/topicstock/2006/11/O4908584/O4908584.html )

เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง โดยฤดูท่องเที่ยวอยู่ในช่วงฤดูแล้งประมาณเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนมิถุนายน เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำธารหลายสายที่ไหลมารวมกัน และยังเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในภูกระดึงอีกด้วย ทั้งยังเป็นสถานที่ที่ใครต่างก็ต้องมาชมใบของต้นเมเปิ้ลที่จะเปลี่ยนสีเป็นสีแดงสดเป็นภาพใบเมเปิ้ลที่สวยงามที่สุดในเมืองไทย แต่การจะเข้าไปน้ำตกแห่งนี้ต้องทำเรื่องขออนุญาตพร้อมขอเจ้าหน้าที่นำทางด้วย

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาตอภูกระดึงอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย
การเดินทาง : 75 ก.ม. จากจังหวัดเลยตามทางหลวงหมายเลข 201 แล้วเลี้ยวเข้าเส้นทาง 2019 อีก 12 กิโลเมตร

 

อันดับ 8. น้ำตกพลิ้ว

( ภาพจาก : www.108plus.com )

ใครที่ไม่ชอบเดินทางไกลที่นี่คือคำตอบ เพราะอยู่แค่จังหวัดจันทบุรีนี้เอง ออกเดินทางโดยรถยนต์จากกรุงเทพฯใช้เวลาแค่ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น “น้ำตกพลิ้ว” มีต้นกำเนิดมาจากธารน้ำ 2 สายไหลมารวมกัน เป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดปี ทั้งยังมีความสวยงามตามธรรมชาติ ไฮไลท์ของที่นี่นอกจากน้ำที่ใสแจ๋วแล้วยังมีปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ “ปลาพลวงหิน” ที่ดูเหมือนจะน่ากลัวแต่ปลาที่นี่จะคุ้นกับคนมาก และสามารถให้อาหารพวกมันได้ แต่เจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้เฉพาะอาหารที่เป็นพืชเท่านั้น นอกจากนี้น้ำตกที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาให้กับ อ.แหลมสิงห์ และ อ.ขลุง รวมถึง อ.เมือง อีกด้วย

ที่ตั้ง: 110 หมู่ 5 ถ.สันติสุข ต.จันทนิมิต อ.เมือง จ.จันทบุรี ห่างจากตัวเมืองจันทร์ไป 15 กิโลเมตร เลยไปทางจังหวัดตราด

อันดับ 7. น้ำตกเอราวัณ

( ภาพจาก : https://lifestyle.socialgiver.com/th/beautiful-erawan-waterfall/ )

เป็นน้ำตกที่มีระยะทางยาวประมาณ 1,500 เมตร แบ่งออกเป็น 7 ชั้นแต่ละชั้นมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป ชั้นแรกชื่อว่า “ไหลคืนรัง” ชั้นที่ 2 ชื่อ “วังมัจฉา” ชั้นที่ 3 “ผาน้ำตก” ชั้นที่ 4″อกผีเสื้อ” ชั้นที่ 5 “เบื่อไม่ลง” ชั้นที่ 6 ” ดงพฤกษา” และชั้นสุดท้ายชั้นที่ 7 ชื่อว่า “ภูผาเอราวัณ” สำหรับน้ำตกเอราวัณมีชื่อเดิมว่า “น้ำตกสะด่องม่องลาย” ตามชื่อลำห้วยม่องล่ายซึ่งเป็นต้นน้ำของน้ำตก เป็นน้ำตกที่ใหญ่และสวยงามบนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่

ที่ตั้ง: ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

อันดับ 6. น้ำตกเขาสอยดาว

( ภาพจาก : http://www.weekendhobby.com/camp/webboard/Question.asp?ID=9116 )

นี่คืออีกหนึ่งจุดขายของเมืองจันท์เพราะที่นี่คือน้ำตกที่สวยที่สุดของภาคตะวันออกบรรยากาศโดยรอบเป็นป่าอุดมสมบูรณ์เพราะตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ที่นี่ยังเป็นจุดชมผีเสื้อนานาชนิดที่หนีความหนาวเย็นมาหาดินโป่งกิน และหาสถานที่อบอุ่นอยู่อาศัย และด้วยความที่เป็นสถานที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ที่นี่จึงเต็มไปด้วยป่าไม้ที่มีสภาพเป็นป่าเบญจพรรณ, ป่าเต็งรัง และป่าสมุนไพร

ที่ตั้ง: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อำเภอเขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี 22180 เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น.

 

อันดับ 5.น้ำตกห้วยขมิ้น 

( ภาพจาก : https://www.fm99activeradio.com/view/5a73d139e3f8e420a843625d)

เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่บริเวณริมทะเลสาบศรีนครินทร์ ต้นน้ำของน้ำตกห้วยขมิ้นไหลมาจากเทือกเขากะลาซึ่งเป็นป่าดิบเขาแล้ง น้ำตกห้วยขมิ้นมีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นมีชื่อเรียกดังนี้ ชั้น 1 “ดงว่าน”, ชั้น 2 “ม่านขมิ้น”, ชั้น 3 “วังหน้าผา”, ชั้น 4 “ฉัตรแก้ว”, ชั้น 5 “ไหลจนหลง”, ชั้น 6 “ดงผีเสื้อ”, และ ชั้น 7 “ร่มเกล้า” โดยนักท่องเที่ยวที่เคยไปเยี่ยมชมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสวยงามคุ้มค่าต่อการไปเยี่ยมชม หลายคนยกให้ชั้นที่ 1-3 เป็นชั้นที่งดงามที่สุด และยังเป็นน้ำตกที่สามารถแวะมาเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

ที่ตั้ง: ตำบล แม่กระบุง อำเภอ ศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี 71250

อันดับ 4. น้ำตกเหวนรก

( ภาพจาก : http://www.amazingthaitour.com )

ที่นี่เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดของอุทยานอีกด้วย ไฮไลท์ของที่นี่คือ “สายน้ำสีขาว” อันเกิดจากสายธารหลายสายไหลมารวมกันก่อนทิ้งตัวลงสู่หน้าผาที่สูงกว่า 90 เมตร ก่อให้เกิดเสียงดังกึกก้องและละอองน้ำฟุ้งกระจาย การเดินทางขึ้นไปยังน้ำตกเหวนรกถ้าสังเกตจะเห็นแนวคันปูนเป็นระยะ ซึ่งสร้างไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 เอาไว้ป้องกันช้างพลัดตกไปยังน้ำตกนั่นเอง ซึ่งในปี 2535 มีโขลงช้างมากถึง 8 เชือกหลงเข้ามาและถูกกระแสน้ำพัดจนตกไปตายเป็นข่าวใหญ่โตในช่วงนั้น สำหรับช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการแวะมาน้ำตกเหวนรกก็คือระหว่างเดือนกันยายน – ตุลาคม

ที่ตั้ง: ตำบล นาหินลาด อำเภอ ปากพลี นครนายก 26130

อันดับ 3. น้ำตกแม่สุรินทร์ 

( ภาพจาก : https://sites.google.com/site/jutaging/na-tkeme-surinthr )

ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ที่นี่คือความลงตัวแบบสุดๆของธรรมชาติมีสายน้ำไหลที่ถูกโอบล้อมด้วยทิวเขา น้ำตกแม่สุรินทร์ เป็นน้ำตกชั้นเดียวมีความสูงอยู่ที่ 80 เมตร มีแม่น้ำสุรินทร์เป็นแหล่งต้นน้ำ สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขา มีภูเขาหินและหน้าผา อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2524 จัดเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 37 ของประเทศ

ที่ตั้ง: ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

อันดับ 2. น้ำตกแม่ยะ

( ภาพจาก : http://www.thaivacationholiday.com )

นี่เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ไฮไลท์ควาสวยงามอยู่ตรงสายธารแม่ยะไหลลงจากผาสูงชัน ที่ลดหลั่นกันลงมาร่วมๆ 30 ชั้น นอกจากนี้ที่นี่ในฤดูน้ำหลากจะก่อเกิดม่านน้ำที่งดงามกว้างถึง 100 เมตร ทั้งยังมีชะง่อนหินที่เวลาน้ำไหลมาปะทะก่อให้เกิดละอองหมอกสีขาวอันเป็นความงดงามตามธรรมชาติที่หาดูได้ยาก น้ำตกแม่ยะเคยถูกจัดอันดับให้เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย ก่อนที่จะค้นพบน้ำตกทีลอซูอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วใครเคยไปยลความงามของน้ำตกทีลอซูมาแล้วก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวน้ำตกแม่ยะบ้างนะจ้ะ

ที่ตั้ง: ตำบล บ้านหลวง อำเภอ จอมทอง เชียงใหม่ 50160

 

อันดับ 1.น้ำตกทีลอซู 

( ภาพจาก : https://www.edtguide.com )

ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนขนาดใหญ่สูงราว 300 เมตร เกิดจากลำห้วยกล้อท้อ ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย สำหรับ “ทีลอซู” เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า “น้ำตกดำ” ไฮไลท์ของที่นี่มีทั้งการได้ชื่นชมความงามของน้ำตก ยังมีกิจกรรมล่องแก่ง และจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างทะเลหมอกที่ “ดอยหัวหมด” สำหรับช่วงนี้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 30 กันยายน 2561 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อยู่ระหว่างปิดเส้นทางเดินรถ และจะเปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 1 ตุลาคม 2561

ที่ตั้ง: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

และนี่คือ 10 น้ำตกน่าเที่ยวช่วงปลายปี 2018 ที่กำลังมาถึงที่ทางทีมงาน promotions.co.th คัดสรรมาฝากกัน หวังว่าคงได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อย อย่างไรแล้วขอให้สนุกกับการพักผ่อนท่องเที่ยว และอย่าลืมศึกษาเส้นทางรวมถึงเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนออกเดินทางเพื่อตัวท่านเองจะได้ไม่พลาดความงามของธรรมชาติที่รอทุกท่านอยู่