สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยววัดอาซากุสะ มีอะไรบ้าง ?

ads

เที่ยวญี่ปุ่นสายมูเตลู ขอพรเสริมโชคที่วัดอาซากุสะ

ใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นอกจากจะไปเที่ยวที่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์หรือย่านการค้าฮิต ๆ ในเมืองหลวงแล้ว อย่าลืมหาโอกาสไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดของญี่ปุ่นกันด้วยนะ! วันนี้เราขอเอาใจนักเที่ยวสายมูเตลูที่ชื่นชอบในเรื่องของโชคลาภและเครื่องรางของขลังกันบ้าง ที่วัดดังที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดีอย่าง “วัดอาซากุสะ” วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของกรุงโตเกียวที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ไปดูกันดีกว่าว่าที่วัดแห่งนี้จะมีกิจกรรมและความน่าสนใจยังไงบ้าง

ทำความรู้จัก “วัดอาซากุสะ” วัดพุทธเก่าแก่ของญี่ปุ่น

ความจริงแล้ววัดแห่งนี้มีชื่อเรียกจริง ๆ ว่า “วัดเซ็นโซจิ (浅草寺)” หรือ “วัดอาซากุสะคันนอน (浅草観音)” ตั้งอยู่ในย่านอาซากุสะ แขวงไทโด โตเกียว ซึ่งหากใครที่มีโอกาสเดินทางมาในย่านนี้จะต้องแวะมากราบไหว้ของพรกันอยู่บ่อย ๆ แต่คนไทยหลายคนอาจเรียกกันว่า “วัดโคมแดง” ด้วยจุดเด่นของตัววัดอยู่ที่โคมแดงขนาดใหญ่กว่า 5.5 เมตรที่แขวนอยู่ตรงบริเวณประตูทางเข้าคามินาริ (Kaminari-mon) ทั้งสองข้างโคมแดงจะเป็นรูปปั้นฟูจิน เทพเจ้าแห่งสายลม และ ไรจิน เทพเจ้าแห่งอสุนีบาต

วัดเซ็นโซจิเป็นหนึ่งในสถานที่จัดงานเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดในโตเกียว ซึ่งในแต่ละปีจะมีนั่งท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติแวะเวียนมาเยี่ยมชม กราบไหว้ขอพร รวมถึงซื้อของที่ระลึกจากทางวัดติดไม้ติดมือกลับไปเสมอ

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 – 17:00 น.

(ช่วงเดือนตุลาคม – มีนาคม เปิดเวลา 06:00 – 16:30 น.)

กิจกรรมที่น่าสนใจของวัดเซ็นโซจิ (วัดอาซากุสะ)

เมื่อที่วัดอาซากุสะ อย่าลืมเข้าไปกราบไหว้และรดน้ำสักการะเทพเจ้าคันนง หรือ คันเซะองโบะซัทสึ(観世音菩薩) เทพเจ้าแห่งความเมตตากรุณา ซึ่งที่วัดแห่งนี้มีความเชื่อกันว่าใครที่เดินผ่านกระถางธูปขนาดใหญ่(ตรงกลางของวัด) แล้วได้รับควันธูปจากกระถางนี้จะทำให้โชคดี นอกจากนี้ยังสามารถโยนเหรียญลงกล่องเพื่อขอพร และการเสี่ยงเซียมซี

 

และอีกหนึ่งสิ่งที่พลาดไม่ได้เลยนั่นคือการซื้อเครื่องรางติดไม้ติดมือเป็นที่ระลึกกลับไปด้วย ที่มีให้เลือกอยากหลายแบบเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น เครื่องรางเสริมโชคลาภด้านความรัก, ด้านสุขภาพ, ค้าขายร่ำรวย, โชคดีและสมปรารถนา ซึ่งคนญี่ปุ่นมีความเชื่อกันว่าการพกเครื่องรางติดตัวจะสามารถช่วยเสริมโชคและดวงชะตาในด้านนั้น ๆ

นอกจากนี้ ในบริเวณรอบ ๆ ของตัววัดและในย่านอาซากุสะยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ารนั่งรถลากชมบรรยากาศของย่านอาซากุสะ ช้อปสินค้าที่ระลึก เช่น พัด ภาพวาดแผ่นไม้ ชุดกิโมโน เสื้อคลุมแบบต่าง ๆ เครื่องประดับ รวมไปถึงอาหารและขนมหวานพื้นเมืองอีกด้วย

ภาพจาก Flickr

ใครที่กำลังสนใจอยากจะไปเที่ยวต่างประเทศ สัมผัสความสวยงามและวัฒนธรรมที่น่าสนใจที่ประเทศญี่ปุ่น สามารถลองเลือกดูกิจกรรมท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ทาง KLOOK ซึ่งตอนนี้มีโปรโมชั่น Let’s KLOOK ที่มอบส่วนลดพิเศษให้แก่ลูกค้าทุกคนถึง 10% ลดสูงสุด 500 บาท คุ้มค่ากว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

อ้างอิงข้อมูลสถานที่จาก วิกิพีเดีย

Read more: