ขอร้องคนไทยอย่าทำตามนะจ๊ะ

นี่อาจเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่เราได้ยินข่าวเกี่ยวกับการปลอมตั๋วโดยสาร JR Pass ในการนั่งรถไฟ ชินคันเซนในประเทศญีุ่่ปุ่น และครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ที่พึ่งเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้โดยสารสาวชาว Australia คนหนึ่งในโตเกียวถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัว เวลาประมาณ 11:30 ในวันอาทิตย์ โทษฐานปลอมตั๋ว JR pass ขณะกำลังขึ้นรถไฟ ชินคันเซน ที่สถานี Shinagawa Station ซึ่งผู้โดยสารท่านนี้ทำงานอยู่ในประเทศญี่ปุ่นในฐานะอาจารย์

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อทาง เจ้าหน้าที่ตรวจตั๋วโดยสารของ JR เข้าตรวจสอบบัตรโดยสารของเธอและพบว่ามีสีที่แตกต่างจากบัตรโดยสารทั่วไป และได้ทำการแจ้งเจ้าหน้าทีตำรวจทันที ซึ่งอาจารย์สาสวก็ยอมรับว่าได้ทำการปลอมแปลงตั๋วโดยสารนี้ด้วยตัวเอง และต้องถูกดำเนินคดีต่อไป

หากใครเที่ยวญี่ปุ่นเมื่อหลายปีก่อน และมาเที่ยวในปัจจุบัน อาจไม่รู้ว่า ขณะนี้ บัตร JR Pass สำหรับนักท่องเที่ยว สามารถซื้อได้ภายในประเทศญี่ปุ่นแล้ว แต่ยังคงเป็นช่วงทดลองการจำหน่ายบัตรให้กับ ชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นการจำหน่ายบัตรเฉพาะก่อนเข้าประเทศเท่านั้น และการทดลองนี้จะดำเนินถึง ปี 2018 เดือนมีนาคม นั่นเอง

สำหรับบัตร JR pass นั้นมีอยู่หลายแบบ และมีหลายราคา ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตาม Online Agency ซึ่งมีความสะดวกมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก และสามารถซื้อได้ตาม เว็บไซด์ขาย JR Pass ที่มีอยู่ในไทย และที่เพิ่มเติมมาในปี 2017 นี้ คือการ ซื้อ JR Pass ผ่าน application ได้ด้วย

ขอบคุณข่าวจาก Japantimes.co.jp