ads

แอร์ไม่ช่วยยกกระเป๋า ผิดไหม หน้าที่ของแอร์โฮสเตสบนเครื่องบินมีอะไรบ้าง

สวัสดีค่ะ หลังจากได้รับกระแสการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก เกี่ยวกับดราม่าแอร์ไม่ช่วยยกกระเป๋าโดยสารของพิธีการสาวสายไอทีท่านหนึ่ง ที่ได้แชร์เรื่องราวที่พบเจอลงสู่โชว์เชียล กลายเป็นกระแสตีกลับที่ชาวเน็ตต่างวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า “ไม่รู้หรอแอร์-สจ๊วตไม่ได้มีหน้าที่ยกกระเป๋า” อีกทั้งยังกางหน้าที่ของแอร์โฮสเคส และสจ๊วต มาอีกเพียบ

หน้าที่ของ อร์โฮสเตส มีอะไรบ้าง? ไม่ช่วยยกกระเป๋าผิดไหม? เชื่อว่าเป็นคำถามที่ผู้ไม่รู้หลายคนนั้นยังมีความสงสัย ว่าแอร์โฮสเตสนั้นไม่จำเป็นต้องช่วยยกกระเป๋าผู้โดยสารเวลาอยู่บนเครื่องหรอ แล้วแอร์ส่วนใหญ่มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง วันนี้ Promotions.co.th ได้หาคำตอบมาฝากกันแล้วค่ะ

สัมภาระติดตัว หรือ กระเป๋าเดินทางที่ถือขึ้นเครื่องนั้น “ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้โดยสารทุกคน” ซึ่งเป็นข้อบังคับที่มีระบุไว้ใน ข้อบังคับของคณะกรรมการการบินพลเรือน ฉบับที่ 69 ซึ่งหากผู้โดยสารนั้นไม่สะดวกในการจัดเก็บด้วยตัวเองก็สามารถฝากสัมภาระไว้ใต้ท้องเครื่องได้ก่อนขึ้นเครื่องเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ตัวผู้โดยสารเอง โดยผู้โดยสารมีหน้าที่จัดเก็บสัมภาระติดตัวในห้องโดยสารอากาศยาน และต้องปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่หน้าที่ประจำอากาศยานเกี่ยวกับการจัดเก็บสัมภาระติดตัวดังกล่าว และถือเป็นกฎที่ทางสายการบินทุกสายการบิน


หน้าที่ของ แอร์โฮสเตส มีอะไรบ้าง?


สำหรับแอร์โฮสเตส เชื่อว่าเป็นอาชีพในฝันของผู้หญิงหลายๆ คน ซึ่งหน้าที่หลักของแอร์โฮสเตสที่ควรรู้คือ แอร์โฮสเตสมีหน้าที่การดูแลในเรื่องความปลอดภัยบนเครื่องบิน การเช็คอุปกรณ์ต่างๆ ดูแลผู้โดยสารให้ปลอดภัยตลอดการเดินทางตั้งแต่ขึ้นเครื่องจนลงเครื่อง เช็คอุปกรณ์ฉุกเฉิน เช็คระบบต่างๆ ในห้องโดยสาร และเตรียมอุปกรณ์บริการ เช่น ขนมของว่าง อาหาร เครื่องดื่ม เป็นต้นพร้อมทั้ง สาธิตการใช้อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยต่างๆ ระหว่างเดินทาง

ซึ่งหน้าที่หลักๆ ของแอร์โฮสเตสก็มีตามที่เราได้กล่าวไปด้านบน ซึ่งลูกเรือไม่ว่าจะเป็นแอร์โฮสเตสนั้น ก็ต้องมีการดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารเพื่อให้เดินทางอย่างปลอดภัยที่สุด สำหรับในกรณีให้แอร์ช่วยยกกระเป๋านั้น ย้ำอีกครั้งเพื่อไม่ให้เข้าใจผิดกันคือไม่ใช่หน้าที่ของแอร์โฮสเตส หรือ ของสจ๊วต เป็นหน้าที่ของผู้โดยสารอย่างเราที่ต้องรับผิดชอบสัมภาระของตนเอง โดยการเดินทางด้วยเครื่องบินก็ถือเป็นช่องทางการเดินทางที่เป็นที่นิยมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางทั้งภายในประเทศ หรือ ต่างประเทศ ซึ่งคุณสามารถเลือกเปรียบเทียบราคาตั๋วโดยสารของสายการบินต่างๆ เพื่อให้คุณได้เดินทางด้วยราคาที่ดีที่สุดสำหรับคุณได้อีกด้วยนะคะ

ข้อมูลจาก Cabin Crew Club สมาคมลูกเรือไทย

 READ MORE :