ads

นั่งเครื่องบินสามารถปรับเอนหลังได้ไหม เป็นสิทธิของเราใช่หรือไม่

เครื่องบิน ยานพาหนะสำหรับเดินทางที่ถือเป็นช่องทางการเดินทางที่เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากการใช้ระยะเวลาที่สั้นลงในการเดินทาง อีกทั้งสะดวกสบาย และยังมีโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินที่หลากหลายที่ให้คุณสามารถเดินทางได้ทั่วโลก ในปัจจุบันมีสายการบินหลากหลายที่รองรับการเดินทาง ไปยังประเทศต่างๆ รวมถึงการเดินทางภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสายการบินในประเทศ หรือ สายการบินต่างประเทศ

การเดินทางโดยเครื่องบินนั้นมีมารยาทบนเครื่องที่หลายๆ คนพึ่งต้องรู้ หรือ เป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อไม่เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้โดยสารท่านอื่น หรือ เป็นสิ่งที่เราพึงกระทำนั่นเอง ถึงแม้จะอยู่ตรงจุดที่นั่งของเราเอง ซึ่งอาจต้องใช้ใจเขาใจเราในการอยู่ร่วมกัน โดยวันนี้ก้มีหลายคนที่มีข้อสงสัยเวลาเรานั่งเครื่องบินว่า “นั่งเครื่องบิน ปรับเบาะเอนหลังได้ไหม ? ควรเอนระดับไหน และต้องขอคนข้างหลังก่อนไหม ทำแบบไหนดี”

หลายคนคงเคยเจอสถานการณ์ในการขึ้นเครื่องบินไม่ว่าจะเป็นสายการบินฟูลเซอร์วิส หรือ สายการบินโลวคอส แล้วถูกที่นั่งดานหน้าเอนเบาะลงมาหาเรา บางครั้งก็อาจจะเอนมากเกินไป หรือ ที่นั่งด้านหลังนำเข่า หรือ ขามากระแทกที่นั่งเราบ่ายๆ ก็อาจทำให้เกิดความไม่พอใจกันได้ ดังนั้นควรปรับระดับที่นั่งบนเครื่องบิน แบบไหนดี และ มีอะไรบ้างที่เราควรรู้ระหว่างที่นั่งบนเครื่องบิน เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

นั่งเครื่องบิน ปรับเบาะเอนหลังได้ไหม ได้แค่ไหน ?

ซึ่งปกติแล้ว สำหรับที่นั่งบนเครื่องบินจะมีระยะช่องว่าง ที่ถูกออกแบบมาให้พอดีกับที่นั่ง และการปรับเอนอยู่แล้ว แต่หากเป็นสายการบินโลวคอส ระยะห่างของที่นั่งก็อาจจะแคบกว่า ที่นั่งของเครื่องบินฟูลเซอร์วิส ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ผู้โดยสารอย่างเราๆ นั้นควรรู้ โดยเรานั้นสามารถปรับเอนเบาะที่นั่งในระหว่างที่นั่งเครื่องบินได้ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในระยะสั้น หรือ เดินทางไกล เพื่อความสะดวกสบายของการนั่งเพื่อไม่ให้ปวดเมื่อย และควรปรับให้ได้ระดับที่พอดี ซึ่งแต่ละที่นั่งจะมีพื้นที่ของตัวเองอยู่แล้ว หรือ หากต้องปรับเอนลงไปค่อนข้างมาก แนะนะให้บอกผู้โดยสารที่นั่งด้านหลังสักนิด เนื่องจากบางครั้งผู้โดยสารด้านหลังอาจจะกำลังดูหนัง ซึ่งการที่เราปรับเอนเบาะลงก็อาจทำให้หน้าจอนั้นเข้าไปใกล้เขามากเกินไป ควรปรับให้ได้ระดับที่พอดีตามความเหมาะสมจะดีที่สุด

สิ่งที่ไม่ควรทำ ในระหว่างเอนเบาะ หรือ ที่นั่งด้านหน้ามีการเอนเบาะ

การถีบเบาะที่นั่งบนเครื่องบินนั้นถือเป็นพฤติกรรมที่ใครเจอก็คงไม่ชอบใจเท่าไหร่นักขณะอยู่บนเครื่องบิน ดังนั้นเราไม่ควรเตะเบาะ ถีบเบาะ ยกขาขึ้นๆ ลงๆ จนไปกระแทกเบาะด้านหน้าบ่อยๆ หรือนั่งชันเข่าและใช้เบาะด้านหน้าดันเข่า เนื่องจากเข่าเราจะไปดันที่นั่งด้านหน้าจนทำให้ผู้ที่นั่งด้านหน้านั้นนั่งไม่สบายได้ รวมไปถึง การเล่นเกมบนจอสัมผัสที่ติดอยู่ด้านหลังเก้าอี้ก็ไม่ควรกดแรงเกินไป เพราะอาจเป็นการสร้างความรำคาญให้ผู้โดยสารที่นั่งอยู่เบาะด้านหน้าได้เช่นเดียวกัน

อีกสิ่งที่ต้องรู้คือ เราสามารถปรับเอนเบาะที่นั่งเพื่อให้ได้ท่านั่งที่สบายแก่ตัวเราได้ แต่…เมื่อถึงช่วงเวลาการนำเครื่องขึ้นลง หรือในการเสิร์ฟอาหารนั้น เราควรปรับเบาะที่นั่งของเราให้ตั้งตรง เพื่อให้คนด้านหลังสามารถทานอาหารได้ ซึ่งหากเราไม่ปรับที่นั่งขึ้นนั้นก็อาจทำให้ที่นั่งด้านหลังทานอาหารได้ไม่สะดวก จะก้มลงมาทานก็อาจทำให้หัวของเขาชนเบาะได้ และอย่านำถาดอาหารที่ทานเสร็จแล้ววางบริเวณพื้นที่นั่ง หรือ ทางเดิน ควรรอให้แอร์โฮสเตสเป็นคนมาเดินเก็บจะดีที่สุดนะคะ

ปรับเบาะแบบไหนให้เหมาะกับท่านอน

ที่นั่งบนเครื่องบินสามารถปรับองศาได้ โดยองศาที่พอเหมาะอยู่ที่ 135 องศา การนั่งหลังตรงเป็นเวลานานๆจะทำให้กระดูกสันหลังรับน้ำหนักไว้ค่อนข้างมากเลือดลมก็ไหลเวียนได้อย่างไม่เต็มที่ การนั่งเอนหลังไปตามเบาะนั้นจะทำให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น มีผลต่อการนอนหลับที่สบายขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้การเลือกที่นั่งบนเครื่องบินก็มีผลในการเอนเบาะรวมถึงการยืดขาเช่นเดียวกัน หากอยากได้ที่นั่งที่ค่อนข้างกว้างควรเลือกนั่งบริเวณหน้าสุด เนื่องจากจะมีพื้นที่กว้างกว่าที่นั่งอื่นๆ (ไม่รวมชั้นธุรกิจ) และไม่ควรนั่งบริเวณที่หลังสุดเนื่องจากจะทำให้เราไม่สามารถเอนเบาะที่นั่งได้อย่างเต็มที่นั่นเอง ในการขึ้นเครื่องบิน นอกจากการเลือกที่นั่งที่สบาย หรือ มารยาท และสิ่งอื่นๆ ที่ควรรู้แล้วนั้นก็ควรสวมเสื้อผ้าที่ใส่สบายไม่อึดอัด หากต้องเดินทางนานก็ควรเตรียมความพร้อมอย่างหาลิสต์เพลงที่ชื่นชอบ หรือ กิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ทำระหว่างอยู่บนเครื่องบินเพื่อไม่ให้เบื่อ หรือ เกิดอาการเมื่อยล้าได้อีกด้วยนะคะ

READ MORE :