Home ท่องเที่ยว สายการบิน How To ตกเครื่องบินแอร์เอเชีย ไปขึ้นเครื่องไม่ทัน ทำยังไงดี ?

How To ตกเครื่องบินแอร์เอเชีย ไปขึ้นเครื่องไม่ทัน ทำยังไงดี ?

ชอบบิน ต้องรู้ !

ปัจจุบันการเดินทางไม่ว่าจะไปทำงาน ทำธุระ หรือท่องเที่ยว ก็เป็นเรื่องสะดวกสบายรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการใช้วิธีเดินทางด้วยการโดยสารเครื่องบิน แต่รู้หรือไม่ ? ว่าแม้จะจองตั๋วเครื่องบินเรียบร้อย แพ็คกระเป๋ารอเรียบร้อย ก็มีหลายคนที่เกิดอาการผิดแผนขึ้นมาได้ ตรงที่รู้ตัวอีกทีก็ตกเครื่องซะแล้ว เหมือนดังกรณีจากคลิปเหตุการณ์เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 สิงหาคม 2563 ที่อาคาร 2 สำหรับผู้โดยสารภายในประเทศ ชายหญิงคู่หนึ่งโวยวายพนักงานสายการบิน กรณีมาช้าและถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่อง ก่อนที่ชายในคลิปจะหยิบจอคอมพิวเตอร์ของสายการบินมาทุ่มลงพื้นจนแตก ก่อนเดินไปขึ้นแท็กซี่ แต่เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวเอาไว้ได้

แม้สุดท้ายเรื่องราวจะจบลงด้วยดี เมื่อผู้ก่อเหตุเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ดอนเมือง พร้อมขอโทษ และชดใช้ค่าเสียหายให้กับสายการบินแอร์เอเชีย ซึ่งทางสายการบินก็ไม่ได้ติดใจเอาความกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อม หากวันใดวันหนึ่งเพื่อน ๆ ต้องตกอยู่ในสถานการณ์อย่างนั้น วันนี้เราได้ไปหาคำตอบมาฝากว่า “ตกเครื่องบินแอร์เอเชีย ไปขึ้นเครื่องไม่ทัน ทำยังไงดี ?” เพื่อเป็นแนวทางแก้ไขสถานการณ์ หรือผ่อนหนักให้เป็นเบากัน


วิธีรับมือ เมื่อตกเครื่อง-ไปขึ้นเครื่องไม่ทัน


(1) ตั้งสติ และทำใจให้สงบ

อย่าเพิ่งตระหนกตกใจ ควรตั้งสติแล้วค่อย ๆ คิดวิธีต่อไป เพราะหากเกิดอาการหัวร้อน นอกจากมันจะไม่ช่วยให้อะไรดีขี้นแล้ว ยังทำให้ทุกอย่างแย่ลงอีกด้วย

(2) รีบติดต่อสายการบินโดยเร็วที่สุด

เพื่ออธิบายให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้น เหตุใดเราถึงมาไม่ทัน เกิดอุบัติเหตุ หรือรถติดจนเดินทางมาไม่ทัน และขอให้เจ้าหน้าที่ดูตั๋วและช่วยจองตั๋วให้ใหม่

(3) เจรจากับสายการบินอย่างสุภาพ

ค่อยๆ ดูว่ามีวิธีแก้อย่างไรบ้าง มีไฟลท์ไหนมีที่ว่าง ที่เราพอจะแทรกตัวไปได้บ้าง แล้วราคาเท่าไหร่ ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มหรืออย่างไร ในบางกรณีสายการบินอาจสามารถหาตั๋วให้เราบินไปได้ฟรีแทนที่ ทั้งนี้ก็ขี้นอยู่กับประเภทตั๋วที่เราซื้อ และข้อกำหนดของสายการบินแต่ละสายการบิน อาทิ หากเป็นตั๋วราคาเต็ม ทางสายการบินอาจหาที่ให้เราขี้นไปโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ แต่หากเป็นตั๋วลดราคา อันนี้คงต้องถามค่าธรรมเนียมให้ละเอียด และที่สำคัญ ควรสอบถามเจ้าหน้าที่ด้วยการพูดจาอย่างสุภาพ

(4) เมื่อต่อรองได้แล้ว ก็อย่าลืมติดต่อคนปลายทาง 

ให้ติดต่อกลับไปยังคนที่รออยู่ปลายทางว่าเกิดอะไรขึ้น จะได้ไม่เสียเวลามารอนานจนเกินไป สำหรับโรงแรมที่พัก หากจองไว้ลองโทรไปสอบถามว่าเราจะสามารถเลื่อนวันเวลาเข้าพักได้หรือไม่อย่างไร เป็นต้น


How To ตกเครื่องบินแอร์เอเชีย ไปขึ้นเครื่องไม่ทัน ทำยังไงดี ?


สำหรับประเด็นนี้ ทาง AirAsia ได้ให้คำแนะนำไว้ถึง 2 กรณี คือ กรณีซื้อตั๋วแบบเที่ยวเดียว กับกรณีซื้อตั๋วแบบไป-กลับ โดยมีวิธีแก้ปัญหา ดังนี้

กรณีซื้อตั๋วแบบเที่ยวเดียว
  • หากผู้โดยสารสำรองที่นั่งแบบเที่ยวเดียว ผู้โดยสารต้องซื้อตั๋วเดินทางใหม่ได้
กรณีซื้อตั๋วแบบไป-กลับ
  • หากผู้โดยสารสำรองที่นั่งขากลับไว้ด้วยกัน ผู้โดยสารจะต้องซื้อตั๋วเดินทางใหม่เพื่อชดเชยเที่ยวบินที่ขึ้นไม่ทันเท่านั้น และถ้าผู้โดยสารมาเช็คอินหรือขึ้นเครื่องไม่ทันตามเวลาที่กำหนด ทางแอร์เอเชียไม่มีบริการคืนเงินให้แก่ผู้โดยสาร โดยผู้โดยสารจะต้องทำการสำรองที่นั่งเที่ยวบินเที่ยวต่อไปเอง

ที่มา : AirAsia 


READ MORE :
Exit mobile version