หนีฝุ่น PM 2.5 ในประเทศไทย ไปเที่ยวต่างประเทศที่ไหนดี ?

ส่องทริป เที่ยวต่างแดนที่ไหนสูดหายใจได้เต็มปอด

จากสถานการณ์ฝุ่นในบ้านเราที่เผชิญอยู่ตอนนี้ยังคงต้องจับตากันแบบวันต่อวัน ล่าสุดกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อมกรุงเทพมหานครเผยว่า วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2563 เวลา 07.00 น ตรวจวัดค่าฝุ่น PM 2.5 พบเกินค่ามาตรฐาน (50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) อยู่ 19 พื้นที่ ได้แก่

เขตปทุมวัน เขตบางรัก เขตบางคอแหลม เขตยานนาวา เขตบางกะปิ เขตคลองสาน เขตบางกอกน้อย เขตภาษีเจริญ เขตบางเขน เขตบางพลัด เขตบางขุนเทียน เขตพระนคร เขตคลองเตย เขตบางซื่อ เขตหลักสี่ และเขตบึงกุ่ม

ขณะบริเวณปริมณฑลรอบๆ กรุงเทพฯพบ 4 พื้นที่ ที่มีค่าฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน ได้แก่ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม (61 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร), ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร (54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร), ต.ทรงคะนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ (55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) และ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ(54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร)

จากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ภาครัฐแนะประชาชนในเขตเสี่ยงงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากพบอาการ หายใจลำบาก เคืองตา ไอ โดยเฉพาะในเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยทางเดินหายใจ ให้รีบปรึกษาแพทย์ใกล้บ้าน

จบเรื่องเครียดๆ มาดูข่าวดีกันบ้างดีกว่าครับ สำหรับใครที่อยากจะหนีฝุ่นไปเที่ยวสูดอากาศดีๆ แต่ยังไม่รู้จะไปไหน วันนี้ทีมงานมีมาแนะนำ พร้อมโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินกับ Thaiairways มาฝากกันด้วย

เที่ยวต่างประเทศที่ไหนดีในช่วงต้นปี

1. ญี่ปุ่น (โตเกียว)
โตเกียว เมืองยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวอยากจะมาที่สุด ด้วยความสวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย สะดวกสบายด้วยรถไฟฟ้าที่มีแทบทุกจุด มาที่นี่ถ่ายรูปชิล สูดอากาศบริสุทธิ์ เดินทางไม่เหนื่อยเพราะบินไม่กี่ชั่วโมง โดยเฉพาะขาช้อปได้ช้อปปิ้งกันแบบจุใจ ยังไงคิดจะเที่ยวญี่ปุ่นเตรียมกระเป๋าสตางค์เผื่อไว้ด้วยนะครับ

2. จีน (ซีอาน)
อีกหนึ่งทริปใกล้บ้านอย่าง ซีอาน สถานที่มรดกโลก ควรแก่การไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิต แหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือ สุสานทหารจิ๋นซี ฮ่องเต้ ใครที่ชื่นชอบการเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

3. เวียดนาม (ฮอยอัน)
หลายท่านอาจไม่คุ้นหู เพราะจะรู้จักแต่ โฮจิมินห์ ซิตี้ ฮาลองเบย์ และซาปา แต่หารู้ไม่ว่า ฮอยอัน โด่งดังไม่แพ้กันเพราะเป็นเมืองมรดกโลก เต็มไปด้วยวัฒนธรรม วิถีชีวิตที่เรียบง่าย มีสถานที่เดินถ่ายรูปมากมาย นั่งเครื่องเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

4. เมียนมา (ย่างกุ้ง)
สัญลักษณ์ของที่นี่ก็คือ เจดีย์ชเวดากองอันศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 5 ที่ชาวเมียนมาให้ความเคารพ เหมาะสำหรับสายบุญอย่างยิ่ง ได้เที่ยว ได้ไหว้พระทำบุญ เป็นสิริมงคลให้กับชีวิตในช่วงปีใหม่พอดิบพอดี

5. ไต้หวัน
ถือเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันมากขึ้นทุกปี ด้วยความที่มีทั้งความเป็นเมือง ผสมผสานกับธรรมชาติ มีของกินอร่อย มุมถ่ายรูปสวยๆ แบกเป้แวะตามข้างทางชิมอาหารพื้นเมืองค่ำไหนนอนนั่น ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

และทั้งหมดนี้ เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำคร่าวๆเท่านั้น ยังมีอีกหลายประเทศ หลายเมืองน่าเที่ยวในช่วงต้นปี ซึ่งท่านใดที่กำลังมองหาทริปท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ได้ทั้งสูดอากาศบริสุทธิ์ กินของอร่อย ช้อปปิ้ง ถ่ายรูปวิวทิวทัศน์สวยๆ หวังว่า 5 ที่ ที่เราหยิบมาแนะนำกันคงจะเป็นประโยชน์

นอกจากนี้ซื้อตั๋วเดินทางกับ Thaiairways ในราคาโปรโมชั่นพิเศษได้ตั้งแต่ 2 ธ.ค. 62 – 31 ม.ค. 63 เดินทางได้ตั้งแต่ 2 ธ.ค. 62 – 31 ก.ค. 63 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

อ่านเพิ่มเติม :