Home ท่องเที่ยว สายการบิน 6 เทคนิคการเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ให้ดีที่สุด

6 เทคนิคการเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ให้ดีที่สุด

วิธีการเลือก ที่นั่งบนเครื่องบิน อย่างชาญฉลาด

ที่นั่งเครื่องบินในอนาคต

จะนั่งเครื่องบินทั้งที ต้องมีเทคนิคกันหน่อย!!

วันนี้เราไม่ได้มาแนะนำ ตั๋วเครื่องบิน โปรโมชั่น หรือจะมาพูดถึง การจองตั๋วเครื่องบิน และ การ จองโรงแรม แต่อย่างใดครับ แต่ เรา จะมาแนะนำ การ เลือกที่นั่งบนเครื่องบิน อย่างฉลาดที่สุด เริ่มต้นตั้งแต่ ตอนก่อนจอง. แน่นอนว่า เครื่องบินแต่ละลำ ถูกสร้างมาไม่เหมือนกัน การ จองตั๋วเครื่องบิน ให้ได้ที่นั่ง ที่ดีที่สุดจำเป็นอย่างยิ่งที่จะคำนึงถึงข้อนี้ด้วย. ตัวอย่างเช่น เครื่องบินรหัส 777 มีพื้นที่สำหรับการวางขาได้ดี ในขณะที่ ที่นั่งตรงทางออกฉุกเฉิน ไม่สามารถเอนเบาะนอนได้ และการเลือกที่นั่งให้ดีที่สุดนั้น ต้องรู้ก่อนว่าเราจะได้นั่งเครื่องบินแบบใด. ดังนั้น วันนี้เราจึงมี เทคนิค และ Tips & Trick เล็กๆ น้อยๆ สำหรับผู้ที่กำลังจะ จองตั๋วเครื่องบิน มาให้อ่านกันครับ

เลือกที่นั่งตั้งแต่ตอนจองตั๋วเครื่องบิน
ก็เป็นสิ่งที่หลายๆคนรู้กันอยู่แล้ว แต่สายการบินหลายสายการบิน เค้าไม่ได้ให้คุณเลือกที่นั่ง แบบที่คุณต้องการ และ หลายสายการบินไม่ได้อนุญาต ให้คุณเลือกที่นั่งตั้งแต่ตอนจอง. และอย่างสายการบิน ในไทยเช่น Air Asia เค้าก็เก็บเงินค่าเลือกที่นั่งอีกด้วย (ในขณะที่นกแอร์ไม่ได้เก็บค่าเลือกที่นั่งครับ)

ที่นั่งเครื่องบินแบบเจ๋ง

หลีกเลี่ยงการนั่งตรงกลาง
ที่นั่งตรงกลางไม่ได้หมายความว่าตรงกลางเครื่องครับ หมายถึง ที่นั่งที่มีแบบ 3 ที่นั่งเรียงกัน หรือที่นั่งแบบ 4 ที่เรียงกัน พยายามเลือกที่นั่งที่ติดหน้าต่าง และที่นั่งที่ติดทางเดิน ที่แนะนำอย่างนี้เป็นเพราะว่า ที่นั่งตรงกลางจะเป็นที่นั่งที่แคบที่สุด เบียดที่สุด มีที่ว่างน้อยที่สุดและลำบากมากหากเดินทางไกลๆ เพราะการเดินออกมาเข้าห้องน้ำ ต้องมานั่งเกรงใจคนข้างๆครับ และโดยส่วนใหญ่ ผู้โดยสารที่นั่งตรงกลางจะ เป็นผู้โดยสารที่จองหลังๆ คือตั๋วจะหมดแล้วถึงจะจอง ดังนั้นการจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า นอกจากจะได้ราคาถูกด้วยแล้ว ยังสามารถได้ที่นั่งดีๆอีกด้วย

พยายามนั่งตรงแถวหน้าๆ
ผู้โดยสารที่นั่งท้ายสุดส่วนใหญ่แล้วจะได้ขึ้นเครื่องก่อนใครเค้าเพื่อน แต่นั่งหน้าสุดจะได้ออกก่อนทุกครั้ง หากว่าไม่ได้มีทางออกด้านหลัง เครื่องบิน. อันนี้เป็นเทคนิคที่ดีมากๆ เวลาไปเจอ สนามบินเล็กๆ และจากสถิติในเมืองนอกที่เค้าทำกันพบว่า คนนั่งหน้าๆ ส่วนใหญ่แล้วจะได้ออกจากสนามบินเร็วกว่าคนนั่งหลังๆประมาณ 30 นาทีเลยทีเดียว

best airline seat

จ่ายค่านั่งสบายเพิ่ม??
สายการบินไทยยังไม่ได้มีบริการนี้นะครับ บางสายการบินในเมืองนอกเช่น jetblue ซึ่งเค้าเรียกที่นั่งสบายๆ ที่มีพื้นที่เยอะในการนั่งว่า economy plus ซึ่งจะมี Leg room หรือพื้นที่ให้วางขาเยอะกว่า ที่นั่งอื่นๆ โดยที่ผู้โดยสารสามารถจ่ายเป็น ไมล์ ก็ได้ หรือจะจ่ายเงินเพิ่มก็ได้ ครับ

หาที่นั่งว่างๆ หากคุณ board คนสุดท้าย
เที่ยวบินน้อยเที่ยวบินจะเต็มทุกขา ทั้งขาไปและขากลับ ( แล้วแต่ Season ด้วยครับ ) ดังนั้น จะเป็นการดีถ้าคุณขึ้นเครื่องบินคนสุดท้าย โดยที่เมื่อเข้าไปแล้ว ก็หาที่นั่งว่างๆ แบบเป็นแถวๆ และให้แน่ใจก่อนว่า ไม่มีใครนั่ง และคุณสามารถนั่งได้ โดยที่ เจ้าหน้าที่ หรือ Air ก็ไม่ค่อยว่าอะไรเท่าไหร่

สะสมไมล์ ให้ได้ตำแน่งที่ดีๆ
เดี๋ยวนี้ ไมล์ สะสมเครื่องบิน เค้าก็มีไว้ให้ผู้โดยสาร upgrade ตัวเอง ในที่นั่งดีๆ ได้ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่บินบ่อยๆ ก็ไม่ควรพลาดโอกาสที่จะสะสมไมล์ ซึ่งคุณสามารถเลือกที่นั่งได้เองตามใจชอบ และ ยังสามารถ upgrade โดยเพิ่มไมล์ หรือจ่ายเงินไม่กี่บาทเอง