Home ท่องเที่ยว สายการบิน เครื่องบินเปลี่ยนทิศ ทำให้ชาวเมืองได้ยินเสียงเครื่องบินดัง

เครื่องบินเปลี่ยนทิศ ทำให้ชาวเมืองได้ยินเสียงเครื่องบินดัง

เครื่องบินเปลี่ยนทิศ ทำให้ชาวเมืองได้ยินเสียงเครื่องบินดัง

หน้าหนาวทำให้ได้ยินเสียงเครื่องบินดัง จริงหรือ??

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 60 ที่ผ่านมา คนที่อยู่ในกรุงเทพฯ ใจกลางเมือง ตั้งแต่โซนดอนเมือง หลักสี่ จตุจักร สีลม ต่างก็ต้องตกใจหลังคาบ้านกระเพื่อม อย่างแอดมินเอง เดินออกมาซื้อก๋วยเตี๋ยวหน้าปากซอย กลับได้ยินเครื่องบินดังเหนือหัว แปลกใจว่าเครื่องบินขึ้นทางนี้เมื่อไหร่นี่??? ปกติไม่เคยได้ยินเลย ก็หาข้อมูลเพิ่มเติม ได้คำตอบจากเพจ Thai Aviation Club ว่า หลังจากลมเปลี่ยนทิศ จากฤดูฝน มาเป็นฤดูหนาว ทำให้เกิดลมกรรโชกแรง เครื่องบินจำเป็นต้องเปลี่ยนทิศทางการบิน และนักบินต่างก็ต้องใช้เทคนิคการบินขั้นเทพ เพื่อเอาเครื่องขึ้นให้ได้ ทำใให้เราได้เห็นภาพการบินที่โฉบเฉี่ยว ประหนึ่งว่าท้องเครื่องจะโฉบเอาเสาไฟไปด้วยเลยทีเดียว

เสียทางการบินที่เปลี่ยนแปลงจากดอนเมืองและสุวรรณภูมิจากแต่เดิม ที่จะขึ้นทางปากเกร็ด ดอนเมือง กลับต้องบินหันมาทางกรุงเทพและนครปฐมมากขึ้น โดยเพื่อนๆ ที่มีความรู้ด้านการบินได้ออกมาวิเคราะห์กันอย่างออกรสออกชาติถึงการเปลี่ยนเส้นทางการบิน และเสียงที่ดังขึ้น ซึ่งตอนแรกมีคนบอกว่าอาจจะมาจาก สภาพความกดอากาศ ทำให้เราได้ยินเสียงดังขึ้น ซึ่งความจริงมาจากสององค์ประกอบ คือ 1) ความกดอากาศที่เปลี่ยนแปลงจริง และ 2) องศาการบินที่ต่ำลง

โดยเมื่อหากเราเป็นผู้โดยสารเครื่องบิน เราจะไม่ได้ยินเสียงดังเท่าคนที่อยู่ด้านล่างได้ยิน เพราะผู้โดยสารจะได้ยินเสียงที่เครื่องบินกระทบกับแรงลม แต่คนด้านล่างจะได้ยินเสียงอากาศที่ต้านลม ทำให้ก้องหู ใครที่บ้านอยู่ใกล้สนามบินแทบจะนอนไม่หลับ เลือกได้คงย้ายบ้านหนี แต่บางคนชอบการเดินทางและท่องเที่ยว นานๆ ทีจะได้ยินเสียงเครื่องบิน ก็วิ่งออกมาดูอย่างตื่นเต้น

โดยเฉพาะเครื่องบินลำใหญ่ๆ ที่ปกติเมื่อบินขึ้นจากสุวรรณภูมิ ก็ออกอ่าวไทย ไปต่อทางยุโรปเลย แต่ช่วงนี้พาเที่ยวกรุงเทพกันสักรอบหนึ่งก่อน เป็นตระกูลแอร์บัส ลำใหญ่ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นของ AirAsia, Lion Air หรือ นกแอร์

ภาพจาก สมาชิกหมายเลข 3374736

ทำไมเครื่องบินเสียงดัง

และความสงสัยเรื่องเครื่องบินเสียงดังนี้ ลุกลามไปถึงชุมชนชาว Pantip ที่ตั้งข้อสงสัยว่าทำไมเสียงเครื่องยนต์เครื่องบินดังขนาดนี้ มีคนออกมาแสดงความคิดเห็นมากมาย รวมถึงเพจดังที่มีนักบินถ่ายภาพ Run Way มา Comment เอง เป็นปรากฎการณ์ให้เห็นว่า Social Media มีบทบาทกับคนทุกสายอาชีพ  และได้คลี่คลายความสงสัย ได้คำตอบที่เป็นวิทยาศาสตร์มากขึ้น

ข้อมูลจากคุณ กรุณาเก็บให้พ้นมือเด็ก

อีกทั้งช่วงนี้มีฝนตกด้วย มันมีมรสุมมาจากทางกัมพูชาด้วย ทางจังหวัดที่อยู่ในภาคอีสานก็จะได้รับมรสุมนี้ มีผลต่อเครื่องบินดีเลย์หน่อยๆ ใครที่ชอบถ่ายภาพเครื่องบินใกล้ ๆ  ช่วงหน้าหนาวนี้เป็นโอกาสของคุณแล้ว และหากต้องเดินทางต่างประเทศ ต้องเผื่อเวลาการเดินทาง เครื่องอาจจะมีการดีเลย์ และอย่าลืมทำประกันการเดินทางกันด้วยนะจ้ะ

ขอบคุณภาพจากคุณ jakkrapat Seetongsuk

ขอบคุณภาพจากคุณ jakkrapat Seetongsuk

Read More :

  1. ทำไม ! ต้องซื้อประกันการเดินทาง ไทยวิวัฒน์
  2. ทำประกันการเดินทางกับ MSIG พร้อมรับของกำนัลสุดพิเศษ!
  3. รีวิว ทำประกันการเดินทาง ออนไลน์ สมัครง่าย สไตล์ผู้หญิง จาก “ทิปอินชัวร์”
  4. ประกันการเดินทางออนไลน์ TMB
  5. AIG ประกันการเดินทางในประเทศ เริ่มต้น 280 บาท

 

 

 

Exit mobile version