อัพเดทสายการบินไหนบ้างที่เคยบินลงที่โคราช และปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้าง?

ปัจจุบันประเทศไทยมีมีการขยายระบบขนส่งในระบบต่าง ๆ ให้รองรับความต้องการของผู้เดินทางากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น การเดินทางด้วยเครื่องบิน ด้วยรถทัวร์ ซึ่งในประเทศไทยตอนนี้ก็มีสนามบินที่รองรับการบินสู่ภาคและจังหวัดต่าง ๆ มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และ ภาคใต้

โดยเส้นทางการบินในประเทศนั้นจะเน้นให้คนไทยสามารถเดินทางไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งราคาค่าโดยสารยังไม่สูงมากอีกด้วยใช้เวลาเดินทางเพียงไม่นานก็ถึงยังที่หมายแล้ว แต่ละจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดใหญ่ๆนั้นจะมีสนามบิน เพื่อให้เราได้เดินทางตรงจุดหมายมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น บุรีรัมย์ สกลนคร ตรัง กระบี่ ภูเก็ต หาดใหญ่ เป็นต้น

หากพูดถึงจังหวัดใหญ่ ๆ ในภาคอีสานหลายคนจะคิดถึง จังหวัดนครราชสีมา หรือ จังหวัดโคราช ที่ถือเป็นเมืองใหญ่และเมืองหลักของทางฝั่งภาคอีสานซึ่งท่าอากาศยานนครราชสีมา หรือ สนามบินโคราช นั้นตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ มีพื้นที่ทั้งหมด 4,625 ไร่ ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้แทนท่าอากาศยานกองบิน 1 นครศรีธรรมราช ที่เป็นของกองทัพอากาศ และต่อมาได้ถูกประกาศให้เป็นท่าอากาศยานศุลกากร ที่สามารถรองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศได้ ในปี 2529 ได้เปิดทำการบินเป็นเชิงพาณิชย์ในครั้งแรก แต่ก็ยังประสบปัญหาต่างๆ เนื่องจากเป็นพื้นที่ของทางกองทัพบก จึงทำให้ไม่สามารถจัดสรรพื้นที่ได้และยังมีปัญหาการเข้าออกสนามบินของผู้โดยสารอีกด้วย  และในปี 2540 ก็ได้มีการเปิดการใช้บริการอีกครั้งกับสายการบินพาณิชย์ เพื่ออำนวยความสะดวก แต่ก็ยังมีปัญหาในส่วนของความสะดวกสบายเพราะท่าอากาศยานตั้งอยู่ห่างไกล และไม่มีผู้ใช้บริการ จนทำให้เที่ยวบินทยอยยกเลิกการบินออกไปจนหมด และได้มีหลายสายการบินที่เปิดให้บริการ แต่ก็ต้องทยอยปิดเส้นทางการบินในโคราชลงไปเนื่องจากปัญหาขาดทุน เพราะไม่มีผู้ใช้บริการ และเมื่อต้นปี 2561 ที่ผ่านมาก็ได้มีการประกาศการปิดตัวท่าอากาศยานโคราชลงไป แต่คาดการณ์ว่าจะเป็นการปิดปรับปรุงเพียงเท่านั้น

ในปัจจุบันไม่มีสายการบินพาณิชย์ให้บริการในเส้นทางบินนี้แล้ว และสายการบินที่เคยทำการบินที่ท่าอากาศยานนครราชสีมา คือ นิวเจนแอร์เวย์, การบินไทย, บางกอกแอร์เวย์, แอร์เอเชีย, แฮปปี้แอร์, ไทยรีเจียนัลแอร์ไลน์ และ กานต์แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินภายในประเทศทั้งหมด

ดังนั้นตอนนี้ในจังหวัดโคราชจึงไม่มีสายการบินไหนที่จะบินไปลงได้เนื่องจากการปิดของท่าอากาศยาน แต่จะเป็นการปิดถาวร หรือ ปิดเพียงเพื่อแค่ปรับปรุงนั้นต้องรอติดตาม เพราะโคราชเองก็ถือเป็นจังหวัดใหญ่ที่มุ่งหน้าเข้าสู่ภาคอีสาน ปัญหาส่วนใหญ่คือเกิดจากสถานที่ตั้งของตัวสนามบินนั้นค่อนข้างไกลจากตัวเมือง แต่จะมีวิธีการแก้ไขและเปิดให้บริการเมื่อไหร่ มีสายการบินใดร่วมบินบ้างนั้นทางเราจะนำมาอัพเดตให้อย่างแน่นอน แต่ใครที่กำลังะเดินทางกลับต่างจังหวัดในช่วงปลายนี้นี้แล้วไม่รู้จะเดินทางอย่างไรก็ สามารถจองตั๋วเครื่องบิน หรือ จองตั๋วรถทัวร์ล่วงหน้า กันได้นะคะ

READ MORE :