ไปต่างประเทศกันเถอะ!

นกแอร์กลับมาพร้อมกับโปรโมชั่นดี ๆ กันอีกแล้ว เรียกว่าเอาใจคนชอบเดินทางกันสุด ๆ และโปรโมชั่นล่าสุดที่นกแอร์จัดเส้นทางให้คุณนั้นคือ เส้นทางย่างกุ้ง(พม่า), ฮานอย และโฮจิมินห์(เวียดนาม) ที่มาในราคารวมเริ่มต้น 1,250 บาท นอกจากนี้ยังมีคำว่า ฟรี! แบบจัดเต็มมาให้คุณถึง 3 ฟรีด้วยกัน ได้แก่ 1. ฟรี กระเป๋าขึ้นเครื่อง 7 กิโลกรัม 2. ฟรี บริการน้ำดื่มบนเครื่อง 3. ฟรี เลือกที่นั่งที่ เรียกว่าเป็น 3 ฟรี ที่ทางนกแอร์จัดให้คุณกันแบบฟิน ๆ กันไปเลย…

ย่างกุ้ง, ฮานอย และโฮจิมินห์ – ราคาเริ่มต้นที่ 1,250 บาท

ระยะเวลาการจองตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคม 2560
ระยะเวลาการเดินทาง วันที่ 1 มิถุนายน – 30 พฤศจิกายน 2560

 

เราขอเล่า 1 วันในพม่า เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันสักเล็กน้อย เรามีโอกาสเดินทางไปย่างกุ้ง เพราะที่นั้นมีงาน KPOP FESTIVAL 2017 IN MYANMAR ที่มีศิลปินเกาหลีไปแสดงคอนเสิรต์ด้วยกันถึง 4 วง ได้แก่ EXO, NCT127, TRAX และ MATIDA เราจึงได้มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่พม่าไปในตัว ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ เราเลือกสายการบินนกแอร์ในการเดินทางบินไปพม่าครั้งแรก

ก่อนที่จะไปดูคอนเสิร์ตนั้น เราได้แวะไปเที่ยววัดกันก่อนด้วยความที่ตกลงกับน้อง ๆ ที่ไปด้วยกัน 5 คนว่า มาถึงพม่าเราจะนึกถึงที่ไหนบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องนึกถึงเจดีย์ชเวดากอง หลวงพ่อทันใจ เราก็ตกลงว่า พรุ่งนี้เราจะไปกัน โดยที่เราคำนวณแผนที่จากโรงแรมที่เราพักไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ โดยเราตั้งไว้ว่าค่ารถจะต้องไม่เกิน 5,000 จ๊าต และก็ไม่เกินจริง ๆ ค่ะ (แอบต่อราคาเอา) พี่แท็กซี่พม่าก็พาเรามาถึงที่

ขอแอบเล่าเรื่องนี้สักเล็กน้อย เอาไว้เตือน ๆ คนที่มีแพลนจะไปพม่า…พอเราลงจากรถปุ๊ปก็เจอกับเด็กผู้หญิงที่อยู่ดี ๆ ก็ยื่นถุงพลาสติกมาให้เรา น้อง ๆ ในกลุ่มเรารับไป แถมยังชมว่าเขามีน้ำใจจัง น่ารักด้วย ยกเว้นเราที่ยื่นมองเฉย ๆ และแล้วเด็กผู้หญิงก็ยัดใส่มือเรา ตอนนั้นที่ไม่ยื่นมือไปรับ เพราะคิดว่ามันแปลก ๆ และก็แปลกจริง ๆ ด้วย เด็กผู้หญิงคนนั้นไม่ไปไหน เราก็พูดกับน้องในกลุ่มว่า น่าจะต้องการเงินให้เงินน้องไปแล้วกัน และแล้วเด็กผู้หญิงก็พูดขึ้นว่าถุงล่ะ 10,000 จ๊าด นั่นแหละค่ะ จุดประสงค์ที่แท้จริง น้อง ๆ เราเริ่มไม่โอเค จากที่ชมว่าน่ารักกลับพูดว่า ไม่เอาแล้ว เอาคืนไป เด็กผู้หญิงคนนั้นก็ไม่ยอม สถานการณ์เริ่มไม่โอเค เราเลยพูดว่าให้แค่ 1,000 จ๊าด ถ้าไม่เอาเราจะทิ้งถุงไว้ตรงนี้ และโยนถุงทิ้งลงไปให้เห็นว่าเราทำจริง เด็กคนนั้นเลยรับเงินไป แล้วเก็บถุงกลับไปเหลือไว้ให้แค่ 1 ใบเท่านั้น มาถึงพม่าได้ไม่เกิน 48 ชั่วโมงก็ทะเลาะกับเด็กไปแล้ว ฮา ๆ หลังจากเหตุการณ์นี้เราได้ตกลงกับน้องว่าจะไม่รับของจากใครอีก และต้องระวังเด็กให้มาก ๆ

จากรูปด้านบนเจดีย์ชเวดากองอยู่ข้างหน้าเรานั้นเอง แต่ว่าจะต้องเดินขึ้นกันไปก่อนนะจ๊ะ และแน่นอนว่านักท่องเที่ยวจะต้องเสียค่าเข้าคนละ 8,000 จ๊าด หากใครที่มีโอกาสมาเที่ยวย่างกุ้งแล้วล่ะก็ อย่าลืมมาไหว้พระที่นี่นะคะ แต่ขอบอกว่าเราจะต้องถอดรองเท้าแล้วเดินขึ้นไป ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ถอดรองเท้า ประเด็นอยู่ที่มันร้อนมากแล้วพื้นกระเบื้องไปอีก ขอให้ทุกคนลองจินตนาการตามถึงความร้อนกันเอาเองค่ะ

หลังจากที่เราไหว้พระเสร็จแล้วนั้น ก็คิดว่าจะออกมาหาอะไรทานก่อนไปวัดที่มีหลวงพ่อทันใจ ซึ่งร้านค้าก็ด้านหน้าทางเข้านี้แหละ น้อง ๆ หันมาถามเราว่ามาพม่าต้องกินอะไร เราตอบไปว่าน้ำอ้อย เท่านั่นแหละค่ะ เราก็มาหยุดที่ร้านขายน้ำอ้อย และสั่งมาคนละ 1 แก้ว เรื่องความสะอาดนั้นเรามองข้ามไปดีกว่า ส่วนเรื่องรสชาติขอกด Skip Skip Skip ข้ามไปยาว ๆ เลยดีกว่า เอาเป็นหากใครได้ไปลองแวะมาชิมกันดูได้นะคะ 

หลังจากแวะไปสักการะหลวงพ่อทันใจเสร็จแล้ ที่นี่ก็เป็นถึงตาคอนเสิร์ตของเราบ้าง โบกพี่แท็กซี่พม่าไปค่ะ go go…ซึ่งขอบอกว่าเราประทับใจพี่แท็กซี่พม่าอยู่นะ คือโบกคันไหนแล้วบอกว่าจะไปนี่ ๆ เขาก็พาไปตลอด แต่ราคาคือเหมานะ เราก็ไม่รู้หรอกว่าแพงไปรึเปล่า เพราะเราตีเป็นเงินไทยแล้วหารกันตกคนละ 20-30 บาทเอง และเราเสริชดูจาก Map แล้วกะราคาเอาเอง โดยเอาเรทจากเค้าเตอร์แท็กซี่ที่สนามบินเป็นตัวตั้งไว้ และพอเห็นว่าเราเป็นคนต่างชาติ เขาก็แนะนำสถานที่ต่าง ๆ เวลารถขับผ่าน เรียกว่าสนุกสนาน เฮฮากันไป พี่แท็กซี่พม่าก็ภูมิใจในการนำเสนอสถานที่ต่าง ๆ ยิ่งเห็นเรามีแอคชั่นตอบกลับไป เขาก็ยิ่งภูมิใจ

เมื่อมาถึงคอนเสิร์ต อย่าถามเรื่องห้องน้ำ อย่าถามถึงความสะอาด เราขอ SKIP ข้ามไปอีกเช่นกัน ขอโฟกัสที่คอนเสิร์ตกันเลยดีกว่า เราสนุกมากและแสงสีเสียงก็จัดเต็มทีเดียว แต่ขอแอบเสียความรู้สึกตรงที่ว่า การกั้นระหว่างบัตรแต่ละโซนทำได้ไม่ดี พอเริ่มแสดงมีคนจากโซนที่มีราคาบัตรถูกกว่า เดินเข้าออกไปยังโซนที่ราคาบัตรแพงกว่ากันอย่างง่ายดาย ตอนนั้นเรารู้สึกสงสารคนซื้อบัตรแพงขึ้นมาเลยทีเดียว ส่วนเรานั้นซื้อบัตรถูกก็ยื่นอยู่บัตรถูกนี้แหละ ตามกฎกติกา ฮา ๆ เรียกว่าเป็น 1 วันสั้น ๆ ในพม่าที่ครบรสเลยทีเดียว…