Home ท่องเที่ยว สายการบิน นกแอร์ยกเลิกไฟลท์ลงน่าน ตั้งแต่ 18 เมษายน 62 เป็นต้นไป

นกแอร์ยกเลิกไฟลท์ลงน่าน ตั้งแต่ 18 เมษายน 62 เป็นต้นไป

จับตามอง 2019 นี้นกแอร์อาจยกเลิกอีกหลายเส้นทางการบิน

ใครที่มีแพลนว่าวันหยุดยาวปี 2562 นี้จะไปเที่ยวเมืองน่าน เมืองแห่งวัฒนธรรมนี้ด้วยการนั่งเครื่องบิน ก็ไม่ต้องเปรียบเทียบราคาอีกต่อไป เพราะเหลือเพียงสายการบิน AirAsia เท่านั้นที่ลงเครื่องที่สนามบินน่านนครแห่งนี้ เพราะนกแอร์ได้ยกเลิกเที่ยวบินลงน่านตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 62 นี้เป็นต้นไป และไม่มีกำหนดว่าจะกลับมาบินใหม่อีกครั้งเมื่อไหร่ ดังนั้นสงกรานต์ปีนี้จึงจะเป็นเที่ยวบินสุดท้ายของคนน่านที่จะได้ขึ้นนกแอร์กลับบ้านกัน และหวังว่าหากมีผู้นิยมมาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทางนกแอร์อาจจะเปิดให้บริการอีกครั้ง

เหตุการณ์นี้ทางสายการบินนกแอร์ไม่ได้บอกเหตุผลว่าทำไมยกเลิกเส้นทางดังกล่าว ทั้ง ๆ ที่เป็นเส้นทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ทำให้ตอนนี้เหลือสายการบิน AirAsia กับสายการบินท้องถิ่นที่บินจากเชียงใหม่ไปน่าน จึงสอดคล้องกับข่าวที่ว่านกแอร์ขาดทุนหนัก และอาจจะทยอยปิดเส้นทางในประเทศอีกหลายจังหวัด

ย้อนเวลาทำความรู้จักนกแอร์กันอีกครั้ง สายการบินนกแอร์นี้ แรกเริ่มจดทะเบียนในชื่อว่า บริษัท สกายเอเชีย จำกัด ในปี พ.ศ. 2547 และได้เปลี่ยนชื่อเป็น สายการบินนกแอร์ ในปี พ.ศ. 2549 และเพิ่งจะทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ใน 7 ปีที่ผ่านมา และมีเส้นทางการบินทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน

ปัจจุบันเส้นทางการบินที่ยังเปิดให้บริการ มีดังนี้

เส้นทางในประเทศ

  • ภาคเหนือ ได้แก่ เชียงใหม่, เชียงราย, ลำปาง, แพร่, แม่สอด, แม่ฮ่องสอน
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ นครพนม, ขอนแก่น, บุรีรัมย์, ร้อยเอ็ด, สกลนคร, อุดรธานี, อุบลราชธานี, เลย
  • ภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดพิษณุโลก
  • ภาคใต้ ได้แก่ กระบี่, หาดใหญ่, ชุมพร, ตรัง, นครศรีธรรมราช, ภูเก็ต, ระนอง, สุราษฎร์ธานี

สายการบินต่างประเทศ ได้แก่ โฮจิมินห์, หนานหนิง, เฉิงตู, เจิ้งโจว และ ย่างกุ้ง

คู่แข่งของนกแอร์ที่สำคัญก็คือ AirAsia และ VietJet Air ที่มีเส้นทางทับกัน ทั้ง เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต และโฮจิมินท์ แม้ว่าทางนกแอร์จะเคยมีโปรโมชั่นให้ราคาตั๋วดีกว่า และให้สัมภาระขึ้นเครื่องฟรี 20 กิโลกรัม แต่ก็รับภาระค่าใช้จ่ายการบำรุงรักษาเครื่องไม่ไหว คาดว่าคงต้องการนำเครื่องบินไปวิ่งในเส้นทางอื่นที่มีผู้นิยมใช้ อย่าง เชียงใหม่ และ ภูเก็ต มากกว่า แต่ราคาที่ถูกกว่าและการนำสัมภาระขึ้นเครื่องได้ 20 กิโลกรัม ยังคงเป็นความประทับใจของลูกค้ากลุ่มที่ต้องการความสะดวกที่ระบบได้รวมตัวเลขมาให้พร้อมไม่ต้องมานั่งคิดเอง

ปี 2562 นี้ นกแอร์ยกเลิกสายการบินน่าน เป็นจังหวัดแรก และมีข่าวว่าได้ปลดนักบินหลายคน เพราะต้องการลดต้นทุน มีข่าวว่า “นกแอร์” ถูกจับตามองเรื่องผลประกอบการ และอีกข่าวว่านกแอร์ได้ปลดเครื่องบินรุ่นเล็ก ATR เพราะมีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์บ่อยครั้ง

เมื่อก่อนจะมีสายการบิน “การบินไทย” ที่บินลงน่านสัปดาห์ละ 2 วันเท่านั้น ปัจจุบันนี้การบินไทยถือหุ้นของนกแอร์ จึงไม่ได้จัดให้มีเที่ยวบินของการบินไทยลงน่านมาเป็นเวลาหลายปี คาดว่าหากจะเปิดเส้นทางอีกครั้ง ผู้โดยสารต้องไปขึ้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่ได้ขึ้นที่ดอนเมืองเหมือนปัจจุบัน

ที่มาจาก : www.bangkokpost.com, www.nokair.com

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูก ได้ที่นี่


Exit mobile version