ads

สายการบิน นกสกู๊ต เลื่อนไฟท์ ผู้โดยสารรอเปลี่ยนเครื่อง

เมื่อคืนช่วงเที่ยงคืนกว่าๆ (วันที่ 22 เมษายน 2560 เวลา 00.20 น. โดยประมาณ)  ผู้โดยสารสายการบินราคาประหยัด ที่กำลังจะเดินทางไปต่างประเทศ ได้รับเมล์ว่าเลื่อนไฟท์ อีกทั้งผู้โดยสารท่านอื่นๆ ที่ตกค้างกันอยู่ที่ดอนเมือง จนเป็นข่าวงงตาแตกว่าเกิดอะไรขึ้น เห็นภาพจากเพจที่แชร์กัน ผู้เสียหายแบตโทรศัพท์เหลือ 16% และภาพนี้ถูกแชร์ต่อๆ กันอย่างรวดเร็ว

ภาพจากคุณ Jeff Kitsakorn

อย่าเพิ่งดราม่า มาเตรียมตัวกันก่อน  เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้โดยสารค้างตึง ติดอยู่ที่สนามบินดอนเมือง ไม่สามารถเดินทางไปยังประเทศไต้หวันด้วยสายการบิน nokscoot ที่จองไว้ได้ เพราะมีปัญหาเครื่องบินดีเลย์ สายการบินขอเลื่อนไฟท์ โดยทาง nookscoot ออกมาประกาศให้ความช่วยเหลือด้วย 2 ทางเลือก ดังนี้

 

nok scoot
  1. ทางสายการบินได้เลือกโรงแรมจัดที่พัก พร้อมกับอาหารเช้าให้ มีรถรับส่งให้บริการ ไปสู่ยังที่พักและจะพาผู้โดยสารมาขึ้นเครื่องในเวลา 16.10 น. ในวันถัดไป
  2. ทางสายการบินเปิดให้ผู้โดยสารคืนค่าโดยสารได้ โดยแจ้งความประสงค์กับสายการบิน

เครื่องดีเลย์ เป็นปัญหาที่ใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น หากคุณซวยมาเจอ จะต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูวิธีรับมือกันค่ะ

 

มีสติ อย่าตกใจ

แน่นอนว่าเจอเรื่องแบบนี้ย่อมหัวเสียเป็นธรรมดา แต่ไหนๆ มันก็เกิดขึ้นแล้ว หาก เพราะหากคุณเริ่มโกรธ เครียด โมโห กระวนกระวายปุ๊บ ก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น จะมีผลต่อการตัดสินใจของคุณในลำดับต่อไป  ในกรณีนี้ สายการบินได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ ยอมคืนตั๋ว และ มีที่พักพร้อมอาหารเช้าให้ ซึ่งดีกว่าข่าวสายการบินต่างประเทศ ที่ลากผู้โดยสารลงเครื่อง  คือเหตุความเสี่ยงทุกอย่างเกิดขึ้นได้ อย่างแรกคือคุณต้องนิ่ง และคำนวณว่าจะเอายังไงต่อดี ทั้งกระเป๋าเดินทางที่พกมาเยอะขนาดนี้ และแผนการเดินทางในลำดับต่อไป

nok scoot

คำนวณค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น

ในกรณีนี้หากคุณมาถึงสนามบินแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณคือ ต้องเสียค่าอาหารมื้อเย็น เพิ่มขึ้นเป็นอีก 1 ค่าใช้จ่าย หรือหากคุณต้องเดินทางกลับบ้าน ด้วย รถโดยสารสาธารณะ ด้วยรถไฟ เครื่องบิน ฯลฯ เหล่านี้มีค่าเสียเวลาที่เกิดขึ้น และหากมีธุระที่ต้องจัดการให้เสร็จ แต่เครื่องยังไปไม่ถึง ก็กลับกลายเป็นว่าต้องพลาดไป ซึ่งหากรวมแล้วไม่คุ้มที่จะเดินทางต่อ ก็ต้องทำเรื่องขอคืนตั๋วแบบช่วยไม่ได้ ถามว่าค่าเสียเวลาที่เกิดขึ้นขอทำเรื่องเรียกร้องจากสายการบินได้ไหม? ..คำตอบคือ “ไม่ได้” เพราะสายการบินได้แสดงความรับผิดชอบ ด้วยการคืนตั๋ว หรือ จัดที่พักพร้อมกับอาหารให้ผู้โดยสาร ตามความเหมาะสมของกฎสายการบินแล้ว (อ่าน “วิธีรับมือเครื่องบินดีเลย์” เพิ่มเติมได้ที่นี่แต่คุณสามารถเลือกเรียกค่าเสียหายจาก “ประกันการเดินทาง” ที่ทำไว้ได้ 

รวบรวมเอกสาร เพื่อเรียกค่าเสียหาย กับประกันการเดินทาง

ถ้าเสียหายจากการดีเลย์ ด้วยการเสียเวลา ให้เก็บหลักฐาน พวกอีเมล หรือ หากสายการบินไม่มีที่พักให้แล้วคุณต้องจองเอง ก็เก็บใบเสร็จไว้ ทุกอย่างสามารถนำมาเรียกเคลมกับประกันการเดินทางได้  โดยคุณต้องการแนบท้ายกรมธรรม์ให้ดี เพราะแต่ละประกันภัย ไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมดไว้เท่ากัน แต่หลักๆ แล้ว สิ่งที่ควรเบิกได้ มีดังนี้

  • เมื่อกระเป๋าเดินทางเสียหาย
  • เมื่อเครื่องดีเลย์เกิน 3 ชั่วโมง, 6 ชั่วโมง, 8 ชั่วโมง แต่ละกรมธรรม์จ่ายไม่เท่ากัน
  • เมื่อคุณเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง
  • ค่าอาหาร ค่าที่พัก ที่จ่ายระหว่างรอเครื่อง (บางประกันก็รวบไปอยู่กับค่าชดเชยเครื่องดีเลย์)

คนไทยไม่ค่อยทำประกันการเดินทางต่างประเทศ เพราะมองว่าสิ้นเปลือง ซึ่งจุดนี้ แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนด้วย บางประเทศ ขอดูหลักฐานทำประกันเพื่อออกวีซ่า และ หลักการง่ายๆ ของการเดินทางต่างประเทศ คือ เมื่อเดินทางต่างประเทศปุ๊บ สามารถเลือกค่าความเสี่ยงได้จากกรมธรรมต่างๆ ซึ่งบาง แบรนด์ เริ่มเพียง 400 บาท ต่อวันเท่านั้น ถือว่าไม่ได้มากเลย  ลองดูรายละเอียดประกันภัยการเดินทางได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้

7 วิธีเลือกซื้อ ประกันการเดินทางต่างประเทศ ที่คุณต้องรู้!