Home ท่องเที่ยว สายการบิน จองตั๋วโปรฯ AirAsia เปลี่ยนตัวผู้โดยสาร AirAsia ทีหลังได้ไหม?

จองตั๋วโปรฯ AirAsia เปลี่ยนตัวผู้โดยสาร AirAsia ทีหลังได้ไหม?

จองตั๋วโปรฯ AirAsia เปลี่ยนตัวผู้โดยสาร AirAsia ทีหลังได้ไหม?

เปลี่ยนผู้โดยสารแอร์เอเซียเสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่?

ก่อนอื่นต้องแสดงความเสียใจแก่ผู้ที่จองตั๋ว 0 บาท แล้วเพื่อนเท เหมือนในกระทู้หนึ่งในพันทิป ที่จองตั๋วไปเที่ยวกัน แล้วจะเปลี่ยนตัวเอาเพื่อนคนอื่นไปแทน แบบนี้ทำไม่ได้ทำ ทำได้แต่ทิ้งตั๋วแล้วขอคืนค่าภาษีสนามบิน ซึ่งหลายท่านยังไม่ทราบว่า การเปลี่ยนชื่อสกุล ที่เป็นการเปลี่ยนตัวผู้โดยสารทั้งคนเลยทำไม่ได้ ไม่ต้องถามว่าเสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่ ต้องซื้อตั๋วใหม่กันเลยค่ะ

>> เมื่อสำรองที่นั่งแล้ว
สายการบินไม่อนุญาตให้เปลี่ยนแปลงชื่อผู้โดยสาร <<

เปลี่ยนชื่อผู้โดยสารสายการบินแอร์เอเชีย ระหว่างประเทศ ก็ทำไม่ได้

เคยมีคนสงสัยว่า พวกกลุ่มกรุ๊ปทัวร์ เวลามาประกาศตามหาคนซื้อตั๋วต่อ เขามีวิธีการเปลี่ยนชื่ออย่างไร ซึ่งคาดว่าการจองเปลี่ยนชื่อในกลุ่มทัวร์ กับการจองแบบรายบุคคลนั้นจะทำได้ไม่เหมือนกัน แต่ก่อนเคยมีช่วงที่ผู้โดยสารสายการบินระหว่างประเทศสามารถขอเปลี่ยนผู้โดยสารได้ แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียม โดยขึ้นอยู่กับว่าบินไปยังประเทศอะไร? เพราะสายการบินอาจจะมีค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียให้กับสนามบินประเทศอื่นด้วย

เดินทางในประเทศ เปลี่ยนตัวผู้โดยสารแอร์เอเซีย ก็ทำไม่ได้ เช่นกัน

ในกรณีที่ได้ตั๋วเครื่องบินราคาถูกมาในช่วง 0 บาท ก็อาจจะมีเหตุฉุกระหุกที่ทำให้คนใดคนหนึ่งเดินทางไปร่วมทริปนี้ไม่ได้ หากต้องการเปลี่ยนชื่อเป็นบุคคลอื่นมาโดยสารไปแทน ก็ทำไม่ได้เช่นกัน ต้องทิ้งตั๋วนั้นไป คาดว่าการที่ AirAsia ออกกฎมาแบบนี้เพื่อป้องกันการขายตั๋วผีในการจัดโปรโมชั่น

ก็อย่างเช่น หากมีคนหัวใส จองตั๋วช่วง 0 บาท แล้วเอาไปปล่อยขายต่อ ทาง AirAsia ก็จะเสียชื่อ เสียหายขนาดไหน ยิ่งเป็นเส้นทางที่ราคาตั๋วหลัก 1,000 ่บาท คนหัวใสจะได้กำไรที่เป็นพัน ทั้ง ๆ ที่มีคนอีกหลายคนนั่งรออยู่หน้าคอมพิวเตอร์เพื่อจองตั๋ว แต่กดไม่ทัน มันจะทำให้การตลาดของเขาไม่ประสบความสำเร็จและโดนด่าเป็นดราม่ากันอีก

จะทำอย่างไรกับตั๋วในมือ ..เมื่อเดินทางไปไม่ได้แล้ว

นั่งกอดทั้งน้ำตาต่อไปได้เลยค่ะ หากมีตั๋วเครื่องบินแล้วช่วงนั้นเกิดเดินทางไปไม่ได้จริง ๆ ก่อนซื้อตั๋วเขาจะบอกอยู่แล้วว่ากรุณาตรวจสอบชื่อสกุล ให้ดี ๆ และบางทีก็จะมี Notice เตือนว่า “ไม่สามารถคืนตั๋วได้ทุกกรณี” ไม่ใช่แค่ AirAsia บางสายการบินต้องระบุไว้อย่างนี้ เพราะป้องกันการเปลี่ยนใจ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาของผู้โดยสาร และป้องกันการนำตั๋วไปขายเก็งกำไรด้วย ทางสายการบิน Low Cost เหล่านี้ได้ทำราคาตั๋วเครื่องบินมาให้เราสัมผัสจับต้องได้ ถูกยิ่งกว่าตั๋วรถทัวร์ในบางเส้นทางอีก แล้วอีกอย่าง การเปลี่ยนชื่อผู้โดยสาร มีผลถึงความปลอดภัยระหว่างประเทศด้วย

เพราะอาจจะมีมิจฉาชีพ ใช้นกต่อจองตั๋วเครื่องบินให้ แล้วมาเปลี่ยนชื่อในภายหลัง ใครจะไปรู้ว่าเป็นอาชญากรหรือเปล่า ทางสายการบินก็ต้องตรวจสอบกันใหม่ เสียเวลาไม่ว่า ถ้าเกิดเหตุจะต้องรับภาระติดต่อตำรวจ ตม. ให้มาดูแลจับกุมระหว่างการเดินทาง แอร์โฮสเตสสาว ๆ ก็จะพากันตกใจพอดี

จะเปลี่ยนชื่อผู้โดยสาร..แต่ไม่เปลี่ยนตัวผู้โดยสาร ทำได้ไหม?

ถ้าเป็นกรณีเปลี่ยนชื่อเฉย ๆ ทำได้ค่ะ และไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมด้วย โดยจะใช้เวลา 24 – 48 ชั่วโมงหลังจากติดต่อไป หากจะไปเปลี่ยนเอาหน้างานที่เคาน์เตอร์ก่อนเดินทางเลย ก็ต้องเอา Passport ไปด้วย แต่หากรู้ตัวล่วงหน้าว่าสะกดชื่อไปผิด ก็ต้องทำเรื่องโดยโทรเข้าไปที่ Call Center ขอคำปรึกษาก่อน ที่ 02-515-9999 ทุกวัน 8.00 – 23.00 น. ตามเวลาประเทศไทย (ประเทศอื่นดูเบอร์ได้ที่ https://support.airasia.com/s/call-center) โดยเขาจะบอกให้ส่ง Email. หรือ แฟกซ์ แจ้งเข้าไป ต้องเตรียมเอกสารดังนี้

  • Passport
  • Booking No.
  • ต้องรู้วันและเวลาเดินทาง
  • แจ้งชื่อที่สะกดผิด และ ชื่อที่สะกดถูกต้อง

ถ้าคุณมี App. ของ AirAsia ก็เข้าไปกด Refresh ดูได้เรื่อย ๆ ว่าชื่อได้รับการเปลี่ยนแปลงหรือยัง หรือเข้าไปจัดการ Booking No. ในเว็บไซต์ AirAsia.com ได้เหมือนกัน  ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

แต่ในกรณีบางเคาน์เตอร์ให้เปลี่ยนผู้โดยสารได้นั้นจริงหรือไม่? ต้องสอบถามกับทางสายการบินนั้นเอง มีค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนชื่อที่ค่อนข้างสูงเท่ากับการซื้อตั๋วอีกใบ แต่ที่ยอมเปลี่ยนกันก็เพราะว่าต้องการเดินทางไปพร้อม ๆ กับหมู่คณะ และรอบการบินนั้นที่นั่งอื่นอาจจะเต็มไปแล้ว..ขึ้นอยู่กับว่าคุณสะดวกแบบไหน