Home ท่องเที่ยว สงกรานต์ 2562 ไม่รู้จะทำอะไรดี ใส่เสื้อลายดอกไปบริจาคเลือดกับสภากาชาดสิ!

สงกรานต์ 2562 ไม่รู้จะทำอะไรดี ใส่เสื้อลายดอกไปบริจาคเลือดกับสภากาชาดสิ!

สงกรานต์ 2526 ไม่รู้จะทำอะไรดี ใส่เสื้อลายดอกไปบริจาคเลือดกับสภากาชาดสิ!

แล้งนี้ไม่แล้งน้ำใจ ด้วยการให้โลหิตกับสภากาชาด 8 – 16 เมษายน 2562

สงกรานต์ปีนี้มีข่าวว่ากรุงเทพมหานครจัดงานเล่นน้ำกันไม่กี่ที่ และทุกช่วงสงกรานต์อากาศก็ค่อนข้างร้อนมากจนผู้คนไม่อยากจะออกไปไหน คนข้างบ้าน พ่อค้า แม่ขาย ต่างวางแผนเดินทางกลับต่างจังหวัดกันหมด เชื่อว่าปีนี้กรุงเทพจะร้างแน่นอน แต่หากใครต้องการหากินกรรมทำช่วงสงกรานต์ที่แปลกใหม่ แม้ไม่ได้ออกไปเล่นน้ำ แต่ก็ได้บุญสุขใจได้ ก็ขอแนะนำการทำบุญบริจาคโลหิตกับสภากาชาดไทย

ในทุกสงกรานต์จะถูกจัดให้มี 7 วัน ระวังอันตราย มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุจำนวนมาก และต้องรับเลือดจากผู้บริจาค แต่ละเดือนคลังเลือดก็แทบจะไม่พออยู่แล้ว หากเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง คลังเลือดก็จะขาดแคลนมากขึ้น โดยเฉพาะหมู่เลือดที่หาเลือดรับบริจาคได้ยาก ปีนี้สภากาชาดไทยก็ไม่ได้หยุด รองรับประชาชนผู้ใจบุญให้มาร่วมบริจาคเลือดได้ทุกวัน ช่วงสงกรานต์ ผู้ที่จะมาบริจาคเลือดได้ต้องมีอายุ 17 ปี ขึ้นไป ตามข้อกำหนดคุณสมบัติของผู้บริจาคโลหิตของสภากาชาดไทย

ตีมใส่ชุดฮาวายลายดอก
มาบริจาคโลหิตสงกรานต์กับสภากาชาดไทย

คุณสมบัติผู้บริจาคโลหิต

เด็กที่อายุ 17 ย่าง 18 ปี ต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง แต่ผู้ที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไปแล้วก็สามารถเดินทางมาบริจาคโลหิตได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องขออนุญาตจากผู้ปกครอง และต้องเตรียมตัวก่อนเข้ารับบริจาคเลือดดังนี้

  1. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากเป็นผู้ป่วยที่เป็นโคร้ายแรง หรือที่ยังได้รับการรักษาอยู่ควรพักรักษาตัวก่อน
  2. หลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีไข้มันสูง เพราะจะทำให้น้ำเหลืองมีสีขาวขุ่น
  3. หากทำฟันมา ด้วยการอุดฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูน และรักษารากฟัน ต้องเว้นระยะ 3 วัน
  4. ผู้หญิงที่ประจำเดือนมาอยู่ก็บริจาคเลือดได้ แต่ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ กับ ให้นมบุตร ควรรอให้อยู่ในช่วงให้นมบุตรพ้น 6 เดือนไปก่อนแล้ว
  5. ไม่ได้กินยาพารา หรือยาแอสไพรินกลุ่ม NSAIDs (แก้ปวด ลดไข้) เพราะจะทำให้เลือดแข็งตัวช้า
  6. ไม่ได้กินยาแก้อักเสปมาภายใน 7 วัน ก่อนบริจาคเลือด
  7. ไม่ได้กินยาปฏิชีวนะภายใน 10 วัน ก่อนบริจาคเลือด

ช่วงวันหยุดตรวจสอบวันและเวลาทำการของหน่วยงานรับบริจาคเลือดของสภากาชาดได้ที่ด้านล่างนี้ โดยวันหยุดรับบริจาคชิ้นส่วนโลหิต (เกล็ดเลือด) ในช่วงเช้า หากมีข้อสงสัยโทรสอบถามได้ที่ 02-256-4300 และ 02-263-9600 – 99 ต่อ 1101

อุบัติเหตุจากการเดินทางช่วงสงกรานต์ทำให้คลังเลือดของสภากาชาดไทยนั้นลดลงไปมาก จึงเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้ร่วมทำบุญบริจาคโลหิตให้แก่สภากาชาดไทย เพราะที่นี่มีธนาคารเลือด มีระบบการจัดเก็บที่สะอาด ปลอดภัย เพื่อต่อชีวิตให้กับคนอื่น ๆ

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ช่วงสงกรานต์ก็ยังมีผู้ป่วยอีกหลายโรคที่รอคอยรับบริจาคเลือดอยู่ เพื่อไม่ให้ระดับเกล็ดเลือดในร่างกายลดต่ำลงจนถึงขั้นช็อค การให้เลือดถือเป็นการบริจาคที่ลงทุนน้อย แต่ได้บุญมาก ในช่วงสงกรานต์ที่ถนนโล่ง ๆ แบบนี้ ตื่นเช้า ๆ ไปบริจาคเลือดกันได้นะคะ

ดูโปรโมชั่นส่วนลด “สงกรานต์” ทั่วไทย ได้ที่นี่

Exit mobile version