Home ท่องเที่ยว วิธีใช้บัตร Octopus card ที่ฮ่องกง

วิธีใช้บัตร Octopus card ที่ฮ่องกง

วิธีใช้บัตร Octopus card ที่ฮ่องกง

บัตร Octopus Card ที่ฮ่องกงใช้ทำอะไรได้บ้าง

ฮ่องกง (Hongkong) เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เป็นประเทศท่องเที่ยวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากฮ่องกงมีลักษณะเป็นเกาะ ถูกรายล้อมไปด้วยน้ำทะเล แบ่งออกเป็นเกาะใหญ่ ๆ คือ เกาะฮ่องกง เกาลูน และ เกาะอื่น ๆ อีกมากมาย ฮ่องกงเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ครอบคลุมไม่ว่าจะเป็น แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และ วัฒนธรรม แหล่งช้อปปิ้ง สวนสนุก อาหารการกิน นอกจากนี้ การเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศฮ่องกง ก็มีแลนด์มาร์ค สำคัญต่าง ๆ ที่เราต้องเยือนให้ได้กับแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ

การเดินทางไปยัง ฮ่องกง นั้นใช่เวลาบิน ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 3 ชั่วโมง ฮ่องกงเป็นประเทศที่ค่อนข้างสะอาดและสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ง่ายถึงแม้จะเคยเดินทางครั้งแรก เพราะมีระบบการคมนาคมที่ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นบัสโดยสาร หรือ MTR แท็กซี่ ที่มีอย่างทั่วถึง ทำให้การเดินทางในประเทศฮ่องกงไม่ใช่เรื่องยาก

ใครที่เคยเดินทางไปฮ่องกงมาแล้ว หรือ กำลังจะเดินทางไปฮ่องกง หากไปเสิร์ชหารีวิว เราจะพบเจอกับเจ้า บัตร Octopus Card ที่ถูดพูดถึงเป็นอย่างมากที่เราจะเอาไว้ใช้ในประเทศฮ่องกง ซึ่งคนที่เคยไปมักจะบอกว่าแค่มีบัตรนี้บัตรเดียวก็ครอบคลุมทุกการใช้จ่ายแล้ว

วันนี้ Promotions.co.th จะพาไปทำความรู้จักกับ บัตร Octopus Card อย่างละเอียดกัน

บัตร Octopus Card คืออะไร?

บัตร Octopus Card คือบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้แทนเงินสด แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  • แบบบัตรเช่า (On-Loan Octopus Card)

บัตรแบบเช่า การเปิดบัตรครั้งแรกจะอยู่ที่ 150 HKD จะมีในส่วนของค่ามัดจำบัตรอยู่ที่ 50 HKD (ผู้ใหญ่) เหลือ 100 HKD สำหรับการใช้จ่าย และ 70 HKD (ผู้สูงอายุ และเด็กอายุ 3-11 ปี) จะมีในส่วนของค่ามัดจำบัตรอยู่ที่ 20 HKD เหลือ 50 HKD สำหรับการใช้จ่ายเบื้องต้น โดยเมื่อเราจะกลับหรือใช้เสร็จแล้วสามารถนำไปคืน และรับเงินมัดจำพร้อมเงินที่เหลือในบัตรคืนได้

  • แบบซื้อบัตร (Sold Tourist Octopus Card)

บัตรแบบซื้อ จะมีราคา 39 HKD

บัตร Octopus Card ใช้งานที่ไหนได้บ้าง?

Octopus Card สามารถใช้ชำระค่าบริการต่างๆในฮ่องกงได้เกือบทั้งหมด เรียกง่ายๆ คือ การใช้แทนเงินสดไปเลยนั้นเอง สามารถใช้ได้ทั้ง

  • การขึ้นรถ MTR (รถไฟใต้ดิน)
  • การขึ้นรถราง
  • การขึ้นรถบัส
  • ร้านสะดวกซื้อ 7-11
  • การซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต
  • ร้านอาหารฟาสฟู๊ด
  • จ่ายค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ
  • ใช้ซื้อตั๋วหนัง

เป็นต้น รวมไปถึงร้านต่างๆ ที่มีเครื่องคิดเงิน Octopus Card อยู่กสามารถใช้ได้ หลายพื้นที่ทั่วทั้งฮ่องกง เปิดให้ใช้บริการผ่านบัตร Octopus Card กันทั้งสิ้น

บัตร Octopus Card ซื้อได้ที่ไหน?

บัตร Octopus Card เราสามารถหา ซื้อ และ คืนบัตร (แบบเช่า) ได้ที่เคาน์เตอร์ สนามบินของ Airport Express หรือ Costomer Service Centre ที่ MTR ทุกสถานนี รวมไปถึงร้าน 7-11 ก็มีจำหน่ายเช่นเดียวกัน การคืนบัตรเช่นเดียวกัน สำหรับแบบเช่าเราสามารถนำบัตรมาคืน ที่เคาน์เตอร์สนามบิน หรือ เคาน์เตอร์บริการของ MTR ได้เลย โดยจะมีการหักค่าธรรมเนียม ประมาณ 10 HKD และบัตร Octopus Card เราเติมเงินเข้าสู่บัตรได้ด้วย ตู้เติมเงิน Add Value Machine และ เซเว่นอีเลฟเว่น

** เครื่องเติมเงิน Add Value Machine จะรับเฉพาะ แบงค์ 50 และ แบงค์ 100 เท่านั้น

บัตร Octopus Card ใช่ได้นานเท่าไหร่ มีวันหมดอายุไหม

บัตรมีอายุ 3 ปี นับจากวันที่ใช้บัตรวันสุดท้าย หรือ 1,000 วัน นับจากการใช้บัตรวันสุดท้ายนั่นเอง หากยังไม่ถึง 1,000 วันเราสามารถนำบัตรไปอัพเดตกับเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์และใช้งานต่อได้เลย

*บัตร 1 ใบ ใช้ได้ 1 คนเท่านั้น

สำหรับใครที่ต้องการเดินทางไปฮ่องกงก็อย่าลืม ซื้อบัตร Octopus Card กันเอาไว้ เพราะสามารถใช้จ่ายได้สะดวกสบาย และคนฮ่องกงส่วนใหญ่ใช้บัตรตัวนี้แทนเงินสดทั้งนั้น ยิ่งเวลาไปเที่ยว หรือ จ่ายเงินซื้อของต่าง ๆ ก็ไม่ต้องพกหรือ ทอนเหรียญให้ยุ่งยาก เพียงเติมเงินเข้าสู่บัตรเท่านั้น อีกทั้งยังมีให้เลือกทั้งแบบเช่าและแบบซื้ออีกด้วย รู้แบบนี้แล้วทุกครั้งที่เดินทางไปฮ่องกงต้องแวะซื้อหรือเช่าบัตร Octopus Card กันไว้คนละใบแล้ว

RAED MORE :

 

Exit mobile version