ลอยกระทง 2562 วันที่เท่าไหร่ ? ที่ไหนจัดงานบ้าง ?

อีกไม่นานก็จะถึงวันลอยกระทงแล้วจะไปลอยที่ไหนดี

ประเพณีลอยกระทงถือเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่มีความสำคัญอย่างมากของประเทศไทย ถือเป็นวันที่ทุก ๆ คนได้ขอบคุณพระแม่คงคาและขอโทษที่ใช้น้ำนั่นเอง และปัญหายอดฮิตเลยสำหรับคนที่คิดจะไปลอยกระทงเลยก็คือ ยังไม่มีคู่!! ผมล้อเล่นครับถึงแม้อาจจะตรงกับบางคนก็ตาม แต่ปัญหาที่แท้จริงก็คือจะไปลอยกระทงที่ไหนดีนะ จะลอยในกะละมังที่บ้านก็จะดูเหงาเกินไป วันนี้เราจึงจะมาแนะนำสถานที่ลอยกระทงในวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งลอยกระทงในปีนี้จะตรงกับเทศกาลการจอง “100เดียวเที่ยวทั่วไทย” ตามแคมเปญของรัฐบาล ที่พี่ ๆ ต้องเชื่อผมสิครับว่า ระหว่างวันจะมีหมีแพนด้าเกิดขึ้นแน่นอน เพราะเขาเปิดรับจอง 06.00 -24.00 น. ของวันที่ 11 นี้เท่านั้น มีความสนุกตามนี้

100 เดียวเที่ยวทั่วไทย โรงแรมที่เข้าร่วม มีแต่ดี ๆ 4-5 ดาวทั้งนั้นเลย

แต่อย่างไรก็ดี หากอยากไปจอง 100 เดียวเที่ยวทั่วไทยในช่วงเวลาที่น่าจะรอคิวไม่นาน ก็น่าจะเป็นช่วง 18.00 – 19.00 น. ซึ่งเป็น Prime Time ที่หนุ่มสาวทั่วประเทศออกไปลอยกระทง ถือว่าพี่ ๆ ตัดกำลังไปได้เยอะเลยครับ

 

มาดู..
5 สถานที่ลอยกระทง ยอดนิยม 2562

 

 

1งานสีฐานเฟสติวัล จังหวัดขอนแก่น

ภาพจาก Facebook : Sithan KKU Festival

สำหรับงานลอยกระทงของที่นี่นั้น เราจะได้พบการการแสดงกระทงไฟและเรือไฟลอยน้ำซึ่งเป็นไฮไลท์ของงานนี้เลย เมื่อมาจังหวัดนี้แล้วก็คงไม่พลาดกับการประกวดวงดนตรีลูกทุ่ง และการประกวดวงโปงลางอีสานหากใครที่ต้องการเซิ้งไม่ควรพลาดเลย นอกจากนี้ภายในงานยังมีการประกวดนางนพมาศ,ประกวดขบวนแห่อีกด้วย โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2562 ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น

2

สวนจตุจักร จังหวัดกรุงเทพฯ

ภาพจาก www.kapook.com

อีกหนึ่งสถานที่ลอยกระทงที่เรียกได้ว่าเดินทางสะดวกที่สุดของกรุงเทพฯเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถเดินทางได้โดย BTS,MRT รถเมล์,รถตู้ ที่นี่มีหมด จะมีร้านขายของอยู่รอบ ๆ สวนเราสามารถซื้อกระทงหรือของกินจากรอบนอกสวนจตุจักรได้ หรือตามรั้วต่าง ๆ เราก็สามารถสั่งกระทงและคนขายจะยื่นผ่านรั้วมาให้เอง(จากประสบการณ์จริงที่ขี้เกียจเดินออกไปซื้อข้างนอก) สวนจตุจักรมีพื้นที่ค่อนข้างกว้างคนจึงกระจายตัวออกไปภายในสวน คนจึงดูไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่แต่ถ้าในหน้าประตูคนจะค่อนข้างเบียดกันเข้าภายในสวน

3

River Festival 2019 ครั้งที่ 5 จังหวัดกรุงเทพฯ

ภาพจาก Facebook : River Festival Thailand

สำหรับคนกรุงเทพฯแล้วต้องที่นี่เท่านั้น เป็นงานที่ลอยกระทงที่ไม่ต้องไปเจอกับเด็กแว๊นและเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับงานนี้ โดยภายในงานเราจะได้เห็นการแสดงของวัฒนธรมมในแต่ละภาคของประเทศไทย และยังมีร้านขายอาหารมากมายเลยจริง ๆ ภายในงานนี้ ในด้านของการักษาความปลอดแน่นหนาไม่กังวลเรื่องอุบัติเหตุภายในงานเลย โดยสถานที่จัดงานมีถึง 10 แห่งด้วยกันคือ ไอคอนสยาม,ท่ามหาราช,ยอดิมาน,เอเชียทีค,วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร,วัดอรุณ และวัดพระเชตุพน โดยเริ่มจัดงานตั้งแต่วันที่ 9 – 11 พฤศจิกายน 2562

4

ประเพณีลอยกระทงเมืองสองแคว จังหวัดพิษณุโลก

เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของจังหวัดพิษณุโลกโดยภายในงานจะมีการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ใหญ่ขนาดที่ว่าคนเข้าไปยืนได้ และมีอาหารประจำท้องถิ่นมาให้ได้ชิมกัน นอกจากนี้ยังสามารถรับชมการแสดง แม่น้ำ 3 แผ่นดิน หรือจะไปเดินถนนย้อนยุคสมัยรัตนโกสินทร์ก็ได้ หากใครที่ชื่นชอบการละเล่นหรือรำย้อนยุค ที่นี่ก็มีให้รับชมกัน และที่สำคัญคือมีการเปิดหนังกลางแปลงให้ได้ปูหนังสือพิมพ์ดูกันอีกด้วย โดยงานจะจัดขึ้นวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุฯ

5

สะพานพระราม 8 จังหวัดกรุงเทพฯ

หากพูดถึงวันลอยกระทงแล้วคงจะขาดสะพานพระราม 8 ไปไม่ได้เลย เพราะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตของคนกรุงเทพฯ โดยที่นี่นั้นจะอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา และมีแสงไฟจากสะพานที่สว่าง สำหรับพื้นทั้นค่อนข้างจะกว้างอย่ามากจึงไม่ต้องกังวลเลยว่าจะต้องเบียดกันมากเกินไป ภายในงานนอกจากมีกระทงขายแล้ว ยังมีของกินมากมายให้ได้ซื้อกันมากมายทั้งเป็นร้านอาหารและเป็นรถขายลูกชิ้น ไม่ต้องห่วงว่าจะอดตายกันเลย

ต้องบอกก่อนนะครับว่าประเพณีลอยกระทงนี้ไม่ได้จัดแต่ในประเทศไทยเท่านั้น ในส่วนของต่างประเทศก็มีลอยกระทงเหมือนกัน โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างเวียดนามหรือลาวก็มีการจัดลอยกระทง แต่หากใครที่ต้องการลอยกระทงไกลถึงต่างประเทศแบบเท่ ๆ ตอนนี้ Klook จัดแคมเปญลามะและมีส่วนลดสำหรับกิจกรรมการท่องเที่ยวถึง 11% ภายในเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น หากใครอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกตามปุ่มด้านล่างได้เลยครับ     ลอยกระทงให้ปลอดภัยงดดื่มสุรากันนะครับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่