รีวิว One day Trip เที่ยวไต้หวัน Jiufen Oldstreet – Yehliu – Shifen

Top 3 Must Visit ไม่ไกลจากไทเป

1 วันที่ไทเป ไปไหนได้บ้าง ? วันนี้เราจะมาแนะนำ ลายทาง ไม่ใกล้ไม่ไกล จากเมืองไทเป สำหรับใครที่เที่ยวเมืองไทเปจนทั่วแล้ว อยากจะออกไป นอกเมืองบ้าง ลองจัดทริปสักวันไป

เที่ยว Jiufen Oldstreet – Yehliu – Shifen (จิ่วเฟิ่น-เย่หลัว-สื่อเฟิน) หรือ 3 เมืองยอดนิยม ติดอันดับ นักท่องเที่ยวที่บินมาไทเป จะต้องปักหมุด  เป็นใครก็ต้องถูกสะกดไปกับความงดงาม ทั้งสามสถานที่แห่งนี้ ก็ยังเป็นพิกัด ที่ใกล้ๆ กันอีก และ ใช้เวลาเดินทางจากไทเป เพียงชั่วโมงครึ่ง ก็สามารถไปได้แล้ว นำไว้วางแผนทริปเที่ยวของคุณได้เลย รับรองว่าคุณจะต้องตกหลุมรัก กับเสน่ห์ของไต้หวัน แบบถอนตัวไม่ขึ้น อย่างแน่นอน 1.

1. เดิน ถ่ายรูปเล่น ในเมืองเก่า หาของกินอร่อยๆ ณ Jiufen Oldstreet 

 • การเดินทาง: นั่งรถใต้ดิน MRT ไปสถานี Zhongxiao Fuxing ทางออก หมายเลข 2 >> รถบัส 1062 (ค่าโดยสาร NT$98) หรือว่าจะนั่งแท็กซี่ รวมไปกับนักท่องเที่ยวคนอื่น ค่าโดยสารก็จะตกอยู่ ที่คนละ NT$200
  – นั่งรถไฟ TRA Taipei >> TRA Ruifang >> รถบัสสาย 1062, 788

ที่นี่เป็นเมืองเก่า บนหุบเขา ที่มาตลาดขายของ และนักท่องเที่ยวเดินเล่นกัน คึกครื้น  ที่นี่คุณจะได้ ชิมอาหารอร่อยฝีมือชาวท้องถิ่น เดินเล่นกิน street food ทอดน่องสบายๆ ท่ามกลางหมู่บ้านเก่าแก่ บรรยากาศหมู่บ้านเล็กๆที่นี่ จะให้ความรู้สึก เก่าแก่แต่อบอุ่น แบบบอกไม่ถูก แค่ได้เดินเอื่อยๆ ชิลล์ๆ ก็ ฟินแล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม ที่ตลาดที่จะมีความลาดชันพอสมควร เนื่องจากว่า ตัวหมู่บ้านตั้งอยู่บนเขา ใส่รองเท้าผ้าใบไปน่าจะเดินสบายกว่านะ ถ้าใครไม่ชอบคนเยอะ เเนะนำให้เลี่ยง วันเสาร์-อาทิตย์ คนน้อยหน่อย คุณจะได้ สัมผัสมนตร์ขลังของเมืองจิ่วเฟ่น ไปอีกเเบบ หรือ ถ้ามีโอกาสจะลองพักที่นี่สักคืน เพื่อซึมซับบรรยากาศ ก็เป็นจุดพักที่คุ้มค่า เพราะตอนกลางคืน โรแมนติกมาก เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในหุบเขา มีเเขวนโคมไฟ เล็กๆ รอบๆ หมู่บ้าน

ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด

 • เมื่อคุณมาถึง Jiufen Oldstreet  ชิมเมนูยอดนิยม ที่ควรไปลองก็มี ชิมบัวลอย แป้งหนุบหนับ  , ไอติม ห่อแป้งบางโรยถั่วและผักชี , หมูกุนเชียง, ก๋วยเดี๋ยวน้ำใส ร้านดัง
 • นั่งดื่มชาชมวิว สโลว์ไลฟ์ ร้านดื่มชาที่นี่ วิวทิวทัศน์สวยมาก เพราะสามารถมองเห็นภูเขาสูง ได้ทั้งลูกเลย และอากาศดีมากๆ คนไต้หวันเองก็ยังชอบมาจิบชาที่นี่เลย บางร้านยังมีโชว์สาธิตการชงชาให้ดูด้วย ไม่ควรพลาด

2. ชม หินประหลาด สุดแปลกตา ณ อุทยานแห่งชาติ Yheliu Geopark

 • การเดินทาง: นั่งรถใต้ดิน MRT ไปสถานี Zhongxiao Xinsheng ออก ทางออก หมายเลข 3  >> รถบัส 1815 (ค่าโดยสาร NT$96)
 • เวลาเปิดทำการ: 8:00 – 17:00 น.

คุณพร้อมที่จะ ไปชมปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ หินประหลาด ณ อุทยานแห่งชาติ Yheliu ที่นี่คุณจะได้เห็น หาดทราย ที่เต็มไปด้วยหินรูปร่าง ประหลาด ต่างๆ มากมาย สารพัดจินตนาการ หินพวกนี้ เกิดจาก การกัดเซาะของน้ำทะเล และ การทับถมกันของหินชายฝั่ง ที่ใช้เวลาหลายล้านปี กว่าจะก่อให้เกิดเป็น เเนวหินรูปร่าง ประหลาด และเเสนสวยงาม จำนวนมาก

คุณจะได้รับโบรชัวร์ แนะนำเกี่ยวกับโขดหินชื่อต่างๆ เดินไปตามทางหินประหลาด ตามชื่อ ยกตัวอย่าง หินรูปไอศกรีม, หินเชิงเทียน, หินเห็ด, หินเต้าหู้ ก็เป็นความหรรษาไปอีกเเบบ ใครอยากพิสูจน์ให้เห็น ด้วยตาว่า หินที่ว่านี้มัน เหมือนรูปที่เขียนไว้จริงหรือป่าว ต้องหาโอกาส ไปสัมผัสได้ด้วยตาตัวเอง และคุณมองว่าเป็นรูปอะไรก็แล้วแต่ นอกจากนี้ คุณยังสามารถไปชมหน้าผา ติดทะเลได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ต้องระวัง ไม่ให้ยืนข้ามเส้นแดงเพราะ อาจจะเกิดอันตรายได้ เคยมีเด็กพลัดตกน้ำลงไป และมีชาวประมงว่ายน้ำไปช่วย แต่น่าเศร้าที่ทั้งสอง ไม่รอด ทางชาวบ้านจึง ได้ก่อตั้งอนุเสาวรีย์ เพื่อเป็นที่ระลึก ในความกล้าหาญของชาวประมงผู้เสี่ยงชีวิต “คุณ Lin Tianzhen”

ถ้าเกิดไปเที่ยวที่นี่ ช่วงเวลาเที่ยงๆ จะแดดร้อนสักหน่อย ควรเตรียมร่มไปสักคัน เพราะมีเเต่หิน กับทะเล ไม่ค่อยมีต้นไม้หลบเเดดเลย ถ้าไม่อยากหลบแดด จะให้ดีหล่ะก็ ไปเที่ยวที่นี่ช่วงฤดูใบไม้ผลิของไต้หวัน (เดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม) อากาศดีมาก กำลังเย็นสบายเลย

ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด

 • ถ่ายรูปคู่กับ หินเศียรราชินี ดาวเด่นของบรรดาโขดหินทั้งหลาย ที่มีนักท่องเที่ยว ต่อคิวยาวถ่ายรูปคู่กันยาวมาก
 • เดินสำรวจหิน mushroom rock แนวโขดหิน คล้ายเห็ด เหมือนได้เข้าไปเดินเล่นรอบๆ เห็ดยักษ์รอบๆ เลย เป็นความรู้สึกที่แปลกดีเหมือนกัน

3. ลอยโคม ณ เส้นทางรถไฟ ประวัติศาสตร์ ณ Shifen

 • การเดินทาง: นั่งรถใต้ดิน ไปขึ้นรถไฟ TRA ได้ที่สถานี Taipei Main Station >>ลง Ruifang station >> ต่อ TRA Pingxi Line >> ลง Shifen Station 2 ชม. ระยะเดินทางเฉลี่ย จากไทเป ราวๆ 2 ชั่วโมง

เมืองเก่า เส้นทางรถไฟ Pingxi ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ เก่าแก่ ของเกาะไต้หวัน บรรยากาศที่นี่ Vintage มากๆ มีร้านขาย Sky Lantern โคมลย , Postcard มากมาย แถมบางร้านยังมี ร้านไอติม ทำเป็นรูปโคมลอยด้วย ดูเหมือนว่า กิจกรรม ลอยโคมจะเป็นไฮไลท์ของเขาจริงๆ

ที่นี่ยังเป็นสถานที่ตั้งของ น้ำตก Shifen หรือ น้ำตกได้รับ การขนานนาม ว่าเป็น “น้ำตกไนแองร่า แห่งไต้หวัน” อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์ค ยอดนิยมขวัญใจนักท่องเที่ยว ที่คุณไม่ควรพลาด หากได้มาเยี่ยมเมือง Shifen แล้ว น้ำตกแห่งนี้ เป็นน้ำตกขนาดกลาง ความสูง 20 เมตร และกว้าง 40 เมตร น้ำตกไหล รวมกันลงทะเลสาปเล็กๆ ด้านล่างของน้ำตก คล้ายกับ น้ำตกของไนแองการ่า ของประเทศอเมริกา

คุณสามารถสำรวจความงาม ของน้ำตกแห่งได้ผ่านทางเดินทาง ที่เข้าทำให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชม บริเวณรอบๆ เป็นพื้นที่สีเขียวที่ สวยงามมากๆ ละอองจะน้ำตกไหลเเรงมาก ถึงอยู่ไกล แต่คุณก็สัมผัสได้ ถึงละอองน้ำ แต่ว่า น้ำตกไนแองการ่า ไม่ได้อยู่ตรงสถานีนะ อาจจะต้องใช้เวลาเดินไป ประมาณ 15-20 นาที หรือไม่ คุณก็จะต้องนั่งแท็กซี่ไปไม่ไกล จากสถานี ราคาราว NT$100-150 เพื่อไปถึงจุดหมาย

ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด

 • ลอยโคม ขอพรให้โชคดี คุณสามารถลอยโคมได้ที่นี่แหละ ริมทางรถไฟ จะมีขายโคมลอยหลายแบบ ค่าโคมมีหลายเเบบ ราคาเริ่มต้นราวๆ NT$150-200 ปกติเค้าก็จะลอย ตามทางรถไฟนี่แหละ เป็นการขอพรให้โชคดี เขียนคำอวยพรรอบๆ โคมไฟ นักท่องเที่ยวจับกลุ่มกันลอย เป็นปกติ
 • เดินชมน้ำตก Shifen ไนแองการ่าไซส์เล็ก เเดนไต้หวัน – สัมผัสละอองน้ำกระเซ็น เตรียมเซลฟี่ ถ่ายรูปกับ หนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในไต้หวัน หากคุณโชคดี บางทีคุณอาจจะได้เห็น รุ้งสะท้อนบนน้ำตก หรือที่ใครต่างเรียกกัน ว่า สระรุ้งก็ได้นะ แต่ทางเดินรอบๆ น้ำตก อาจจะไม่เหมาะกับ รถเครื่องเข็นเท่าไหร่นัก เพราะว่า

ทัวร์ One-day visit กับ KKday 

หรือ คุณจะเหมาจ่าย เที่ยว One day ทัวร์ กับ KKday ก็จะช่วยอำนวยความสะดวก ในการเดินทางไปได้มาก และ ยังเป็น ทัวร์ One day – visit ไม่กี่โปรแกรม ของ KKday ที่เริ่มมี ไกด์นำเที่ยวที่ สามารถพูดภาษาไทยได้ อีกด้วย  

ใครที่ต้องการ ได้รับ อำนวยความสะดวก ด้านการเดินทาง และด้านการสื่อสาร เที่ยวอย่างไร ให้เข้าถึงท้องถิ่นที่ได้มากที่สุด กับ ไกด์นำเที่ยว ที่จะพาคุณ เดินสายไปกับ เส้นทาง Yehliu – Shifen – Jiufen ราคาเริ่มต้น 1000 บาท/ต่อคน ในระยะเวลาเดินทาง ตลอด 8 ชั่วโมง กับทริปรอบนี้

โปรแกรมทัวร์ KKday

 • เริ่มออกเดินทาง 08:45 น. นัดพบที่จุดรวมพล Taipei Main Station ณ ประตูทางออก ฝั่งตะวันออก 1 (East Gate 1) จะมีรถโดยสารจาก KKday มารอรับอยู่ด้านนอก
 • มุ่งหน้าสู่ “อุทยานแห่งชาติ Yehliu” คุณจะได้ร่วมทริป ชมปรากฏการณ์ธรรมชาติ ทางธรณีวิทยา ที่ unique สุดๆ ของเกาะแห่งไต้หวัน เป็นเวลานาน 60 นาที  
 • มุ่งหน้าสู่ ” เมือง Shifen” พาคุณไป เดินเล่นริมทางรถไฟ สายประวัติศาสตร์ และ ปล่อยโคมลอย เพื่อขอให้โชคดี แวะน้ำตกไนแองการ่ามินิ แห่งไต้หวัน เป็นเวลานาน 90 นาที   
 • มุ่งหน้าสู่ “หมู่บ้านเก่าแก่ เมือง Jiufen” เตรียมท้องไป กินเล่น อาหารสตรีทฟู้ด ที่เมือง จิ่วเฟ่น เดินตลาดหา ของกินอร่อย ชมบรรยากาศเมืองเก่า เป็นเวลานาน 90 นาที
 • เดินทางกลับ 17:30 – 18:00 น. เดินทางกลับ ไทเป

สิ่งที่คุณจะได้จากรับเมื่อซื้อ ตั๋ววันเดย์ทัวร์ – บริการเช่ารถ/ค่าน้ำมัน ไปรับ-ส่งจาก สถานี Taipei Main Station และไปเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ , ไกด์นำเที่ยวที่สามารถพูดภาษาไทยได้, ประกันอุบัติเหตุ, นโยบายคืนเงินในกรณีที่ มีการยกเลิกทริปกระทันหัน จะเลือกเป็นเงิน หรือว่า เลื่อนวันเวลา ไปเที่ยวก็ได้ ซึ่งโดยปกติ แล้ว ตั้งแต่ก่อตั้งมา KKday มาสถิติการ ยกเลิกทัวร์ น้อยมาก นอกจากว่า ภาพอากาศแปรปรวน จริงๆ เท่านั้น

ถ้าเกิดคิดจะไปเที่ยวไต้หวัน และยังไม่รู้ว่าจะทำกิจกรรม อะไรดี ซื้อดีลกิจกรรม ทัวร์ กับ KKday คุณจะได้รับสิทธิพิเศษ และ บริการ ท่องเที่ยวที่ไต้หวันอย่างหลากหลาย เป็นอีกช่องทาง วางแผนเที่ยว ไต้หวันของคุณได้อย่างลงตัว และอิสระ


บทความที่เกี่ยวข้อง