รีวิว ที่เที่ยวน่าน 2017 20 เรื่องต้องรู้ ฉบับคนน่านรีวิว

ads

ที่เที่ยวน่าน ปลายปี ที่ไหนดี ฟินเหมือนขึ้นสวรรค์

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

สุมาเจ้า มื้อนี้ เฮาจะปาปี้ๆ มาแอ่วบ้านเฮา..  ตามฮอย เจ้าแม้นเมือง – เจ้าละอองคำ รากนครา  (บ่เกี่ยวกั๋น เต้าใด)  ไผข้ามเขาออกห้วยโก๋น  เปื้อไปผ่อบ้าน  ผ่อเมือง  เปื้อนบ้านเฮาตี๊วังเวียงก่อตำได้   มีปาสปอร์ต (ก็ข้ามไป๋ได้เนอะ)  บ่อหื้อเสียเวล่ำเวหลา เฮาจะพามาฮู้  ซาวเฮื่องฮาวของเมืองน่านบ้านเฮา  เปื้อบ่หื้อเปื้อนๆ  เข้าใจ๋ยาก เฮาจะขออู้ภาษาเมืองต่อเน่อ.. จากที่เห็นรีวิว ของเพื่อนๆ พี่บล็อกเกอร์  เขียนเกี่ยวกับจังหวัดน่าน  ก็รู้สึกว่ายังมีอีกหลายมุมมองที่เพื่อนๆ ยังไม่ทราบกัน ยกตัวอย่างเช่น ความเป็นดินแดนที่มีประวัติศาสตร์อีกมากมายที่ไม่ค่อยได้รู้มาบอกกันค่ะ

ชุดซิ่น ในละคร รากนครา เวอร์ชั่น 2017 (ผ้าซิ่นที่แต้วนุ่ง เป็นซิ่นเมืองน่าน)

มีกระทู้ใน pantip มากมาย ที่ระบุว่า ผ้าซิ่น ที่นักแสดงนุ่ง (แต้ว ณฐพร, เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา) เป็นผ้าซิ่นเมืองน่าน (ก็ว่าลายคุ้นๆ)  ซึ่งเป็นผ้าที่คนน่านใช้นุ่งไปวัด ไปงานเทศกาลต่างๆ นุ่งไม่ยาก คาดเข็มขัดเงิน ใส่กับเสื้อตัวสั้น สวย มีจำหน่ายที่ร้านขายเสื้อผ้าที่ระลึกทั่วไป ส่วนใหญ่จำหน่ายทั้งผืนที่ยังไม่ได้อัดกาวตัดเย็บ (ต้องเอาไปเย็บเองจ้า)


1

ประวัติศาสตร์ – คนดัง

 

พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช เจ้าผู้ครองนครน่าน องค์ที่ 63

น่าน เป็น จังหวัดที่มีคนอยู่น้อยที่สุดต่อพื้นที่ เกือบสุดท้ายของประเทศไทย  พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ ภูมิประเทศเป็นภูเขากว้างขวางมาก จึงมีพื้นที่อยู่อาศัยส่วนโซนใกล้ริมแม่น้ำและที่ราบเป็นส่วนใหญ่  และหากพายุเข้า น้ำจะท่วมในตัวเมืองบ่อยมาก  และตามประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ ก่อนเป็นจังหวัด เป็นประเทศราช ของไทย คั่นใกล้ระหว่าง ลาว เมียนมาร์ และ ไทย แต่ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสยามอย่างเต็มตัว เมื่อรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕)

ภาพที่ปรากฎด้านซ้ายมือนี้ เป็นภาพของเจ้าครอง นครน่าน ต้นราชสกุล ณ น่าน  ซึ่งท่านมีบทบาทสำคัญที่ช่วยไทยปราบกบฎเงี้ยว พระธิดาของท่าน พระนาม เจ้าศรีพรหมา เป็นหญิงที่มีความงดงาม และได้ ได้อภิเสกสมรสกับ เชื้อพระวงศ์ราชวงศ์จักรี ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๖)  และลูกหลานของเจ้าครองนครน่านที่เป็นที่รู้จักของคนไทยก็คือ คุณ เชอร์รี่ เขมอัปสร สิริสุขะ ซึ่งมีคุณทวดเป็นหลานของเจ้าครองนครน่าน สกุล ณ น่าน

แม่เจ้าศรีโสภา ชายาเจ้ามหาพรหมสุรธาดา เจ้าผู้ครองนครน่าน องค์ที่ 64 และคุณ เชอร์รี่ เขมอัปสร สิริสุขะ

น่านเป็นอีกหนึ่งจังหวัดแรกๆ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ และพระนางเจ้าสิริกิติ์ เสด็จเยี่ยมเยียนราษฎร และยังเป็นเรื่องที่เล่าขานถึงลูกหลานกันจนถึงทุกวันนี้ เกี่ยวกับวันที่ชาวบ้านเดินทางไปรับเสด็จ ซึ่งสมัยนั้นถือว่าเดินทางยากมาก ต้องเดินเท้า และ นั่งเกวียน


2


น่าน เป็น เมืองที่ปลอดภัยที่สุดประเทศ

องค์การอนามัยโลก ได้ประกาศให้เมืองน่าน เป็นเมืองที่มีความสะอาด ปลอดภัย เป็นอันดับที่ 316 ของโลก และเป็นที่ 3 ของประเทศ ในปี 2016  คือเป็นจังหวัดที่มีเรื่องของขโมย ขโจร น้อยมาก  ใครมาน่านแล้วจะรู้สึกว่า ทำไมคนจังหวัดนี้ดูสบายๆ กันจังเลย  ไม่ค่อยทะเลาะ ไม่ค่อยโกรธกัน

แต่หลังจากที่เริ่มเป็นเมืองท่องเที่ยว ได้รับการโปรโมต ก็มีชาวต่างชาติ และคนต่างพื้นที่เข้ามาอยู่มากขึ้น หากใครมาเที่ยว เดินทาง ก็ต้องระมัดระวังตัว เรื่องของมีค่า และการเก็บทรัพย์สินไว้ในที่พักให้ดี  ต้องป้องกันตัวเองให้เหมือนกับไปเที่ยวที่อื่นเหมือนกัน

 

ดูวิธีการเดินทางไป “น่าน” ได้ที่หน้า 2