ระวัง! 5 อุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ในวันลอยกระทง

วันลอยกระทงปี 2018 ปีนี้ตรงกับวันที่เท่าไหร่?

วันเพ็ญเดือน 12 ของปี 2561 นี้ตรงกับวันพฤหัสที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ซึ่งเป็นช่วงปลายเดือน ใกล้กับธันวาคม 2561 ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลของขวัญ วันลอยกระทงยังคงเป็นประเพณีไทยที่่เด็ก ๆ และผู้ใหญ่ ไปร่วมงานกับพื้นที่จัดงานใกล้บ้าน และตัดต้นกล้วยติดใบตอง นำดอกไม้โรย และไปขอขมาพระแม่คงคา

แต่อย่างไรก็ดี ทุกปีจะมีข่าวที่ไม่ค่อยดีเกี่ยวกับอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลลอยกระทง วันนี้เราจึงมาพูดถึงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนี้

1 โป๊ะล่ม

เมื่อคุณต้องเดินทางไปยังจุดยอดฮิตในช่วงเทศกาลลอยกระทง ต้องระมัดระวังการเดินลงไปยังท่าเรือที่มีโป๊ะลอยน้ำ หากมองเห็นว่ามีคนอยู่เยอะแล้วควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากโป๊ะไม่อาจรองรับน้ำหนักคนจำนวนเกินกว่าที่กำหนดได้ (และอย่าลืมมองดูประเมินความแข็งแรงของโป๊ะก่อนว่าชำรุดหรือไม่) แนะนำให้ไปลอยกระทงในช่วงเช้า หรือ สาย ๆ ก่อนที่จะมีคนแห่กันไปในช่วงหัวค่ำพร้อม ๆ กัน มีข่าวเกิดขึ้นเกือบทุกปี

2 ดอกไม้ไฟ

ประทัด ดอกไม้ไฟ ขนาดเล้ก ๆ ที่จำหน่ายให้จุดเล่นสนุกสนานในช่วงเดือนเทศกาลลอยกระทงนี้ ให้แสงสว่างเป็นประกาย แต่ก็อย่าลืมว่ามีความร้อนอยู่กับลวดเหล็กด้วย เด็ก ๆ ที่เล่นดอกไม้ไฟควรมีผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ให้ใช้มือจับส่วนที่ร้อน ๆ และต้องเรียนรู้วิธีการจัดเก็บดอกไม้ไฟอย่างไรไม่ให้เกิดเสียดสีกันในกระเป๋า

3 พลุ

เมื่อไปเดินที่งานลอยกระทง มีหน่วยงานจุดพลุขึ้นฟ้า ไม่ควรเข้าไปอยู่ใกล้ ๆ หรืออยู่ใต้พลุ เพราะอาจมีเสษหรือสะเก็ดกระเด็นลงมาก็ได้้ และจะยิ่งแย่ถ้ากระเด็นเข้าอวัยวะสำคัญอย่างดวงตา  หากคุณไปเดินงานที่มีการจุดพลุเฉลิมฉลอง ควรไปหลบอยู่ในอาคารที่มีหลังคาแข็งแรง รอพลุจุดเสร็จก่อนค่อยออกมาเดินต่อ

4 จมน้ำ

อุบัติเหตุจากการเบียดเสียดจนคนจมน้ำในวันลอยกระทงก็มีให้เห็นมาก และมีอีกประเภทที่ต้องระวังคือเด้กเก็บกระทง อาชีพนี้แ้ม้ว่าจะดูเหมือนง่ายไม่ต้องลงทุน แต่่ต้องยอมรับความสี่ยงหลาย ๆ อย่าง อาทิ ไฟดูดจากไฟรั่วลงน้ำ, เกิดเป็นตะคริวหลังจากแช่น้ำนาน ๆ

5 รถชน

การเดิดนทางในช่วงเทสกาลลอยกระทง มักคึกคักตามถนนสายหลัก ๆ อย่างสาทรที่รถติดมาก ๆ อยู่แล้ว รวมถึง พระราม 5, พระราม 8 ท่าน้ำต่าง ๆ เนื่องจากมีคนเอารถยนต์ออกมาใช้กันมาก โอกาสเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจึงสูงตามไปด้วย

ทุกครั้งที่เกิดรถชน ทำไมรถใหญ่จึงเป็นฝ่ายผิด!?

ทั้งหมดนี้เป็นเหตุที่ควรระมัดระวังในช่วงลอยกระทงที่กำลังใกลเ้ข้ามา เป็นเรื่องที่ถุกจับตามองมาก ๆ ใครที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยยวที่ไหนก็อย่างลืมระมัดระวังตัวเอง ดูแลตัวเองได้แล้วก็ช่วยกันดูแลแคร์คนรอบข้างด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม :