รวม 9 วัดฮ่องกง ที่ควรไปไหว้พระขอพร เทศกาลปีใหม่ 2022

เที่ยวฮ่องกงรับปีใหม่ 2022 ไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัยให้แก่ชีวิต

ใครที่วางแผนจะไปเที่ยวฮ่องกงในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ นอกจากจะไปเที่ยวตามแหล่งช้อปปิ้งหรือเที่ยวสวนสนุกแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลยนั่นก็คือ การไปไหว้พระ นั่นเอง วันนี้ Promotions.co.th ขอเสนอ 9 วัดฮ่องกงที่ควรไปไหว้พระขอพรในเทศกาลปีใหม่ 2022 พบกับวัดชื่อดังในเกาะฮ่องกง ที่นักท่องเที่ยวหลายคนต้องไปสักการะให้ได้สักครั้ง ถือเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยรับปีใหม่ เสริมศิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัว จะมีวัดไหนบ้าง ไปดูกันเลย

1.วัดหว่องไท่ซิน (Wong Tai Sin Temple)

เริ่มที่วัดนักท่องเที่ยวหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ นั่นคือ ซิกซิกหว่องไท่ซิน หรือ วัดหว่องไท่ซิน (บางคนเรียกว่า วัดหวังต้าเทียน) ถือเป็นวัดลัทธิเต๋าที่สำคัญแห่งหนึ่งของเกาะฮ่องกง ที่ถูกสร้างและออกแบบตามหลักของลัทธิเต๋า ลัทธิขงจื๊อ และศาสนาพุทธ ตามจุดต่าง ๆ ของวัดมีศาลเทพเจ้าตั้งอยู่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพรกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะขอพรในเรื่องสุขภาพและความรัก

Wong Tai Sin Temple Cr. wiredtourist.com | flickr

เปิดให้บริการทุกวัน 07.00 – 17.30 น.

วิธีการเดินทาง : MTR สายสีเขียว สถานี Wong Tai Sin ทางออก B3

 

2.วัดโป๋หลิน (Po Lin Monastery & Tian Tan Big Buddha)

สักการะพระใหญ่ทินถ่าน ณ วัดโป๋หลิน ที่ถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเกาะฮ่องกง เรียกได้ว่า หากใครไม่ได้มาไหว้พระที่วัดนี้ถือว่ายังมาไม่ถึงฮ่องกง! วัดแห่งนี้เปิดให้สักการะครั้งแรกในปี ค.ศ. 1993 เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์กลางแจ้งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีน้ำหนัก 202 ตัน ความสูง 34 เมตร ใช้เวลาสร้างถึง 12 ปี ภายในของพระพุทธรูปใช้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาติของพระพุทธเจ้า

Tian Tan Big Buddha

เปิดให้บริการทุกวัน 10:00 – 17:30 น.

การเดินทาง : MTR สายสีส้ม สถานี Tung Chung ทางออก B และขึ้นกระเช้า Ngong Ping

 

3.วัดแซกง (Che Kung Temple)

วัดยอดนิยมของชาวฮ่องกง แซกงหมิ่ว หรือที่คนไทยหลายคนรู้จักกันในชื่อ “วัดกังหัน” มีที่มาจากวงล้อใบพัดนำโชคที่ตั้งไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สักการะเพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต ทั้งยังมีรูปปั้นของแม่ทัพแซกง นักรบผู้ปกป้องจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์ซ่ง

คนไทยหลายคนไม่เข้าใจวิธีการสักการะของวัดแห่งนี้ ซึ่งหลักการไหว้ต้องทำเป็นลำดับ ดังนี้

  1. ไหว้ฟ้าดินพร้อมปักธูป 3 ดอก
  2. ไหว้เจ้าที่พร้อมปักธูป 3 ดอก
  3. นำธูปที่เหลือไปปักที่กระถางใหญ่กลางแจ้ง แต่เหลือไว้ 3 ดอก
  4. นำธูป 3 ดอกที่เหลือไปไหว้แม่ทัพแซกง แล้วค่อยหมุนกังหัน
Che Kung Temple Cr. edwin.11 | Wiki Pedia

เปิดให้บริการทุกวัน 07:00 – 18:00 น.

การเดินทาง : MTR สายสีฟ้า สถานี Tai Wai ทางออก B

 

4.วัดหมื่นพุทธ (10,000 Buddhas Monastery)

วัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงของฮ่องกง ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นบันไดกว่า 400 ขั้น ผ่านพระพุทธรูปทองคำตั้งเรียงรายอยู่ระหว่างทางเดินขึ้นยอดเขา แต่มีจุดให้แวะนั่งพักเหนื่อยอยู่ 2-3 จุด เพื่อขึ้นไปยังวัดที่อยู่ด้านบน สักการะและขอพรจากรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสีขาวที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าน้ำตก

10,000 Buddhas Monastery Cr. Mk2010 | Wiki Pedia

เปิดให้บริการทุกวัน 09:00 – 17:00 น.

การเดินทาง : MTR สายสีฟ้า East Rail Line สถานี Sha Tin ทางออก B

 

5.ศาลเจ้าแม่กวนอิม (Kwun Yam Shrine)

ศาลเจ้าแม่กวนอิมที่ตั้งอยู่ใกล้อ่าวรีพัลส์ (Repulse bay) ที่นักท่องเที่ยวหลายคนนิยมมาสักการะบูชาและอธิษฐานของลูกจากเจ้าแม่กวนอิม นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นเทพเจ้าอีกหลายองค์ที่ประดิษฐานอยู่ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น เจ้าแม่ทับทิม พระสังกัจจายน์ และอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่า มาแค่ครั้งเดียวก็ขอพรได้ครบทุกเรื่องเลยทีเดียว

Tin Hau and Kwun Yum Statues Cr.Thanate Tan | flickr

เปิดให้บริการทุกวัน 09.00 – 18.00 น.

วิธีการเดินทาง : MRT สถานี Central ทางออก A เดินตรงออกไปยังตึก Exchange Square

ซึ่งบริเวณใต้ตึกมีเป็น Bus Terminal นั่งรถเมล์สาย 6, 6A, 6x, 260 ไปลงที่ป้าย Repulse Bay Beach,

Repulse Bay Road

 

6.วัดชีซ้าน (Tsz Shan Monastery)

วัดแห่งใหม่ที่ถือเป็น Unseen ของเกาะฮ่องกง ด้วยบรรยากาศของวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขา สงบร่มรื่น เป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดสูงถึง 76 เมตร ซึ่งการจะไปสักการะเจ้าแม่กวนอิมที่วัดแห่งนี้ นักท่องเที่ยวต้องทำการจองล่วงหน้าก่อน เนื่องจากทางวัดจำกัดจำนวนผู้มาเยือนแค่วันละ 500 คนเท่านั้น ทั้งยังไม่อนุญาตให้กรุ๊ปทัวร์ขนาดใหญ่เข้ามาภายในวัดอีกด้วย

Tsz Shan Monastery Hong kong Cr. cattan2011 | flickr

เปิดให้บริการทุกวัน 9.30 – 17.00 น

วิธีการเดินทาง : MTR สายสีฟ้า สถานี Tai Po Market ทางออก A3 แล้วนั่งรถเมล์ Mini Bus สาย 20B ไปลงที่ปากทางเข้าวัด เดินต่อขึ้นเนินไปอีกประมาณ 10-15 นาที

 

7.วัดหมั่นโหม่ (Man Mo Temple)

วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1847 เพื่ออุทิศแก่เทพแห่งวรรณกรรม (หมั่น) และเทพแห่งสงคราม (โหม่) วัดหมั่นโหม่ถือเป็นที่นิยมสำหรับเหล่าบัณฑิตจีนสมัยก่อน ในการขอพรเพื่อให้สอบผ่านเข้าราชสำนัก ปัจจุบันยังคงมีเหล่านักเรียนนักศึกษาและนักท่องเที่ยวไปขอพรกันอย่างไม่ขาดสาย

Man Mo Temple Hong Kong Cr.Dunga | flickr

เปิดให้บริการทุกวัน 08.00 – 18.00 น.

วิธีการเดินทาง : MTR Sheung Wan Exit A2 จากนั้นเดินตามถนน Hillier Street สู่ Queen’s Road Central ขึ้นถนนบันได Ladder Street ไปยัง Hollywood Road ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัด

 

8.เจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ (Kwun Yum Temple Hung Hom)

วัดที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงของฮ่องกง สร้างเมื่อปี 1873 เป็นวัดขนาดเล็กที่นักท่องเที่ยวและชาวฮ่องกงหลายคนนิยมมาเสี่ยงเซียมซีและสักการะของพรกัน นอกจากนี้ยังมีพิธีกรรมพิเศษอย่างการทำพิธีขอซองอั่งเปา หรือที่คนไทยชอบเรียกกันว่า พิธีขอเงินจากเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งคนที่ฮ่องกงแนะนำมาว่าเวลาอธิษฐานให้ขอพรแค่ 1 อย่าง พร้อมกับระบุวันเวลาในการขอพรด้วย ไม่อย่างนั้นอาจจะต้องรอผลนานเป็นปีเลยทีเดียว ใครที่อยากขอพรในเรื่องโชคลาภและเงินทอง ไม่ควรพลาดวัดแห่งนี้เลยจริง ๆ

Kwun Yum Temple, Hung Hom Cr.Hong Kong Temple Map | flickr

วิธีการเดินทาง : MTR สายม่วง สถานี Hung Hom ทางออก B1

 

9.วัดหยวนหยวน (Yuen Yuen Institute)

วัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องการเสริมดวง ซึ่งชาวฮ่องกงรวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมมาทำพิธีแก้ชงและฝากดวงชะตา วัดแห่งนี้เป็นวัดที่รวมเอาหลักความเชื่อของ 3 ศาสนาไว้ในที่แห่งเดียว ไม่ว่าจะเป็น ศาสนาพุทธ ลัทธิเต๋า ลัทธิขงจื๊อ ภายในมีรูปปั้นเทพเจ้ากว่า 60 องค์ ซึ่งเป็นเทพที่ดูแลคุ้มครองดวงชะตาของแต่ละคน ให้นักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้บูชากัน

Yuen Yuen Institute Cr.Jon D | flickr

วิธีการเดินทาง : MTR สายสีแดง สถานี Tsuen Wan จากนั้นต่อด้วยรถมินิบัส เบอร์ 81

 

ใครที่อยากไปไหว้พระขอพรที่ฮ่องกง พลาดไม่ได้กับวัดทั้ง 9 แห่ง ที่ทาง Promotions.co.th ได้นำเสนอไว้ และหากคุณต้องการเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางในฮ่องกง สามารถใช้บัตรออคโตพุส(Octopus Card) บัตรอำนวยความสะดวก ที่ให้คุณสามารถใช้ในการเดินทาง ช้อปปิ้ง หรือใช้บริการร้านอาหาร ดูรายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับบัตรออคโตพุสหรือแพ็คเกจเที่ยวฮ่องกงได้ที่ KLOOK

 

Read more :