วัดไหนเด่นเรื่องไหน รับรองว่าคุณจะไม่พลาดอีกต่อไป!

หากว่าคนไหนที่มีแพลนไปเที่ยวฮ่องกงนั้น นอกจากการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนมักจะไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์ิ์เพื่อขอพรและความเป็นสิริมงคลกันใช่ไหมคะ วันนี้เราก็มี 9 วัดดังในฮ่องกงที่คุณไม่ควรพลาดมาฝากกันค่ะ

 

เด่นเรื่องแก้ปีชง 

วัดหยวนหยวน

วัดแห่งนี้สามารถขอพรและบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ เป็นวัดขนาดใหญ่ที่สวยงาม ชาวฮ่องกงรวมถึงชาวไทยจะนิยมมาทำพิธีแก้ชงหรือฝากดวงชะตาที่วัดแห่งนี้ โดยให้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยะ เทพเจ้าที่คอยคุ้มครองดูแลดวงชะตาของมนุษย์ จะช่วยปกปักรักษาคุ้มครอง

วิธีการเดินทาง : MTR สายสีแดง สถานี Tsuen Wan จากนั้นต่อด้วยรถมินิบัส เบอร์ 81
วัดแซกงหมิว หรือวัดกังหัน

วัดแซกงหมิวเป็นวัดเก่าแก่ หากใครแวะเวียนมาที่วัดนี้ จะต้องมาไหว้แม่ทัพแซกง ที่มีชื่อเสียงในการปราบปรามกบฏและรักษาผู้ป่วย เป็นดั่งเทพเจ้าที่คอยปกป้องจากภัยร้ายต่าง ๆ  อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังถูกกล่าวขานให้เป็นปลายทางของการแก้ชงตามความเชื่อที่ว่า การหมุนกังหัน จะช่วยปัดเป่าโลกร้ายแล้วนำพาโชคดีมาให้ โดยกังหันลมจะพาชีวิตราบรี่นล้อลมธุรกิจ เงินทองวิ่งฉิว เหมือนกังหันลู่ลม ซึ่งหลักการไหว้คือ อย่างแรกให้ไหว้ฟ้าดินพร้อมปักธูป 3 ดอก แล้วให้ไหว้เจ้าที่พร้อมปักธูปอีก 1 ดอก จากนั้นเอาธูปที่เหลือไปปักที่กระถางใหญ่กลางแจ้งให้หมด แต่เหลือไว้ 3 ดอก แล้วเอาธูป 3 ดอกนั้นไปไหว้แม่ทัพแซกงแล้วค่อยหมุนกังหัน

เปิดให้บริการทุกวัน 07.00 – 18.00 น.
วิธีการเดินทาง : MTR สายสีฟ้า สถานี Tai Wai ทางออก B จากนั้นเดินมาตามป้าย จะพบวัดอยู่ฝั่งตรงข้าม
เจ้าแม่ทับทิม วัดเทียนหัว

วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมา ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 โดยตระกูลไท่ ที่พบเจอเจ้าแม่ทับทิมอยู่ในก้อนหินใกล้ชายฝั่ง หลังจากนั้นพวกเขาได้ตั้งศาลเล็ก ๆ เพื่อสักการะ ต่อมาในภายหลังศาลแห่งนี้เป็นที่นิยมอย่างมากของบรรดาชาวประมง ที่ได้เข้ามาเพื่อสักการะขอพรก่อนออกทะเล จึงได้ร่วมใจกันบริจาคและสร้างวัดเทียนหัวขึ้นด้วยความเชื่อว่า ช่วยคุ้มครองการเดินทางให้ปลอดภัย จะปกป้องชาวประมงให้รอดพ้นจากพายุและความหายนะทางทะเล คนฮ่องกงจึงนิยมจุดธูปเพื่อปัดเป่าความโชคร้ายต่าง ๆ ให้หมดไป เหมาะสำหรับคนปีชงในการมาแก้เคล็ด อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการเดินทางและสุขภาพ

วิธีการเดินทาง : MTR สายสีแดง สถานี Yua Ma tei

♥ เด่นเรื่องสุขภาพ ความรัก ขอบุตร 

วัดหว่องไทซิน หรือ วัดหวังต้าเซียน

วัดหวังต้าเซียน เป็นวัดลัทธิเต๋าที่สำคัญที่สุดของฮ่องกง สถาปัตยกรรมของวัดจะมีการผสมผสานระหว่างลัทธิขงจื้อ ลัทธิเต๋าและศาสนาพุทธ  บริเวณวัดยังมีศาลเล็ก ๆ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานขององค์เทพเจ้าต่าง ๆ ตั้งอยู่หลายจุด และตกแต่งพื้นที่โดยรอบวัด ด้วยรูปแบบการจัดสวนจีนแบบดั้งเดิม โดยผู้ที่มาขอพรที่วัดนี้ส่วนมากจะขอพรเรื่องสุขภาพ การดูแลรักษาโรคภัยไข้เจ็บ อีกทั้งยังนิยมในการมาเสี่ยงเซียมซีทำนาย และขอพรเรื่องความรักกับเทพเจ้าด้ายแดงอีกด้วย

เปิดให้บริการทุกวัน 07.00 – 17.30 น.
วิธีการเดินทาง : MTR สายสีเขียว สถานี Wong Tai Sin ทางออก B3
ศาลเจ้าแม่กวนอิม

เจ้าแม่กวนอิมและเจ้าแม่ทับทิม ณ ชายหาดรีพัลส์เบย์ ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาสักการะบูชาขอพรศักดิ์สิทธิ์จากเจ้าแม่กวนอิม โดยเฉพาะการขอลูกที่เชื่อกันว่า ถ้าใครมาขอก็มักสมหวังทุกครั้งไป ถัดจากเจ้าแม่ทับทิมจะมีสะพานสีแดงเล็ก ๆ ตั้งอยู่ เรียกว่าสะพานอายุยืน เพราะมีความเชื่อว่า หากเดินบนสะพานนี้ จะมีอายุยืนขึ้นถึง 3 ปี แต่ห้ามเดินย้อนกลับสวนทาง เพราะจะทำให้อายุสั้นลงอีก 3 ปี เมื่อลงสะพานจะพบกับเทพเจ้าซึ่งอยู่ในรูปของชายชราถือสมุดสีแดงเล่มใหญ่ ที่ว่ากันว่าเป็นเทพเจ้าที่คอยหาคู่ครองให้มนุษย์ ใครที่มีคู่ครองแล้วก็สามารถขอพรให้ความรักยืนยาวได้ ส่วนคนโสดให้นำมือไปลูบลงที่หินสีดำ เพราะเชื่อกันว่าลูบแล้วจะได้เจอคู่ครอง

เปิดให้บริการทุกวัน 09.00 – 18.00 น.
วิธีการเดินทาง : MRT สถานี Central ทางออก A เดินตรงออกไปยังตึก Exchange Square 
ซึ่งบริเวณใต้ตึกมีเป็น Bus Terminal นั่งรถเมล์สาย 6, 6A, 6x, 260 ไปลงที่ป้าย Repulse Bay Beach,
Repulse Bay Road

♥ เด่นเรื่องขอพร สมความปราถนา 

สำนักชีฉีหลิน

สำนักชีแห่งนี้เป็นสำนักชีในศาสนาพุทธ และสร้างในรูแปบบสถาปัตยกรรมย้อนยุคของศิลปะจีนสมัยราชวงศ์ถังโดยเริ่มก่อสร้างขึ้นในปี 1934 และก่อนจะได้รับการบูรณะใหม่ในปี 1990 ให้มีความงดงามตามสถาปัตยกรรมในรูปแบบของราชวงศ์ถัง ภายในยังเก็บพระบรมสารีริกธาตุและมีสระบัวที่ให้ความสงบแก่ดวงวิญญาณ นอกจากนี้สำนักชีแห่งนี้ยังประกอบไปด้วยโถงอารามหลายโถง บางโถงมีรูปปั้นทองดินเหนียว และไม้เป็นตัวแทนของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จุดเด่นในการสร้างสำนักชีที่นี่ คือ การสลักไม้และการเข้าเดือย ซึ่งเป็นวิธีการสร้างอาคารในสมัยโบราณ คือการสร้างโดยไม่ใช่ตะปูซักตัวเดียว ด้านในของที่นี่มีความสงบเงียบ สวยงามให้เดินชม

เปิดให้บริการทุกวัน 09.00 – 16.30 น.
วิธีการเดินทาง : MTR สายสีเขียว สถานี Diamond Hill ทางออก C2
พระใหญ่ทินถ่าน หมู่บ้านนองปิง เกาะลันตา

ต้องขอบอกเลยว่าเป็นจุดหมายแรก ๆ สำหรับคนที่มาเที่ยวฮ่องกงเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะมีเวลามากหรือน้อย ก็จะต้องแวะเวียนมานองปิง เพราะหากคุณไม่มาที่แห่งนี้ถือว่าคุณมาไม่ถึงฮ่องกงเลย สำหรับพระใหญ่ทินถ่านเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปสักการะครั้งแรกในปี ค.ศ. 1993 ป็นพระพุทธรูปนั่งทำจากทองสัมฤทธิ์กลางแจ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีน้ำหนัก 202 ตัน ความสูง 26 เมตร ใช้เวลาสร้างถึง 12 ปี และใช้งบประมาณกว่า 60 ล้านเหรียญฮ่องกง ด้านฐานองค์พระมีความสูงเท่าตึก 3 ชั้น ออกแบบให้เหมือนวิหารสวรรค์ในกรุงปักกิ่ง ส่วนด้านในใช้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ตั้งอยู่กลางแจ้งของเกาะลันตา

การเดินทางไปไหว้พระใหญ่ทินถ่านที่หมู่บ้านนองปิง เกาะลันตานั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่คุณไม่ควรพลาด ซึ่งวิธีการขึ้นไปสักการะก็สามารถทำได้ 2 วิธีคือ นั่งรถเมล์ สาย 23 หรือเลือกนั่งกระเช้านองปิง กระเช้าที่คุณจะได้สัมผัสทิวทัศน์ของเกาะลันตา โดยสถานีขึ้นกระเช้าจะอยู่ใกล้ ๆ กับสถานีรถไฟ MTR Tung Chung และจะวิ่งไปสุดที่หมู่บ้านนองปิง โดยมีกระเช้าให้เลือก 2 ประเภท คือ แบบ Standard Cabin และ แบบ Crystal Cabin ที่ตัวพื้นกระเช้าจะเป็นกระจกใส ให้คุณได้ชมวิวได้ครบ 360 องศากันเลยทีเดียว

เปิดให้บริการทุกวัน 10.00 – 17.30 น.
วิธีการเดินทาง :
กระเช้านองปิง :  MRT สายสีส้ม สถานี Tung Chung ทางออก B เดินผ่าน Citygate Outlets 
จะพบสถานีขึ้นกระเช้านองปิง
รถเมล์ สาย 23 : MRT สายสีส้ม สถานี Tung Chung ทางออก B เดินผ่าน Citygate Outlets 
จะพบท่ารถ Tung Chung Town Bus Terminal จากนั้นให้ขึ้นรถเมล์ สาย 23 
ลงที่ป้าย Ngong Ping Bus Terminal

♥ เด่นเรื่องร่ำรวย เงินทอง 

เจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ

เป็นวัดเจ้าแม่กวนอิมที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่แห่งหนึ่งในฮ่องกง สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ.1873 ถึงแม้จะเป็นวัดขนาดเล็กที่ไม่สวยงามมากมาย แต่เป็นวัดเจ้าแม่กวนอิมที่ชาวฮ่องกงนับถือเป็นอย่างมาก ถ้าใครที่ชอบเสี่ยงเซียมซีเขาบอกว่าที่นี่แม่นมาก ความพิเศษนอกจากสักการะขอพรแล้ว ยังมีพิธีขอซองอั่งเปาจากเจ้าแม่กวนอิมอีกด้วย ซึ่งทางวัดจะจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับเซ่นไหว้พร้อมซองแดงไว้ให้ผู้มาขอพร เมื่อสักการะขอพรโชคลาภแล้ว ให้นำซองแดงมาวนเหนือกระถางธูปหน้าองค์เจ้าแม่กวนอิมวนตามเข็มนาฬิกา 3 รอบ และเก็บซองแดงนั้นไว้ ซึ่งภายในซองแดงจะมีจำนวนเงินที่ทางวัดจะเขียนไว้มากน้อยแล้วแต่โชค ถ้าหากเราประสบความสำเร็จเมื่อมีโอกาสไปฮ่องกงอีกก็ค่อยกลับไปทำบุญ

วิธีการเดินทาง : MTR สายม่วง สถานี Hung Hom ทางออก B1

♥ เด่นเรื่องสติปัญญา ความซื่อสัตย์ 

วัดหมั่นโหม่

เป็นอีกวัดที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในฮ่องกง ด้านในวัดมีเทพเจ้าหลัก ๆ สององค์ คือ เทพเจ้าหมั่น ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งความเฉลียวฉลาด ซึ่งในอดีตผู้ที่ต้องการสอบจอมหงวนมักจะเข้ามาไหว้ขอพร และเทพเจ้าโหม่ หรือเทพกวนอู ซึ่งเป็นตัวแทนของความซื่อสัตย์และคุณธรรม เข้มแข็งเด็ดเดี่ยว การบูชาขอพรท่านก็หมายถึงขอให้ท่านช่วยไม่ให้เพลี่ยงพล้ำแก่ฝ่ายตรงข้าม และ มีคนข้างเคียงที่ซื่อสัตย์หรือบริวารที่ไว้ใจได้นั่นเอง

เปิดให้บริการทุกวัน 08.00 – 18.00 น.
วิธีการเดินทาง : MTR สายสีน้ำเงิน สถานี Sheung Wan ทางออก A2 หลังจากนั้นให้เลี้ยวขวา
แล้วตรงไปตามถนน Wing Lok Street จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Morrison Street 
เดินตามทางมาเรื่อย ๆ จนถึงถนน Queen’s Road Central ใหเลี้ยวซ้ายแล้วเดินตรงมาจะพบถนน 
Ladder Street ซึ่งเป็นทางบันไดขึ้นเขาตั้งอยู่ด้านขวามือให้เดินตามทางบันไดนั้นไปเรื่อย ๆ 
จะพบวัดตั้งอยู่บริเวณหัวมุมถนน

 

เอาเป็นว่าเมื่อคุณรู้แบบนี้ ใครที่มีแพลนที่จะไปเที่ยวฮ่องกงนั้น ก็สามารถจับจองตั๋วเครื่องบินกันได้เลยค่ะ เพราะว่าทั้ง 9 วัด กำลังรอให้คุณได้ไปสักการะกันอยู่นะคะ นอกจากขอพรตามวัดดังต่าง ๆ แล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือการเดินทางไปยังวัดต่าง ๆ นั้น คุณก็สามารถใช้บัตร Octopus Card ในการเดินทางทั่วฮ่องกงกันได้เลยค่ะ ซึ่งบัตรนี้คุณสามารถซื้อจากที่ไทยไปได้อีกเช่นกัน โดยสามารถเข้าไปซื้อได้ที่เว็บไซต์ KLOOK กันนะคะ ขอบอกว่าราคาสบายกระเป๋า ถูกกว่าที่อื่นอย่างแน่นอน

นอกจากนี้คุณก็ยังสามารถซื้อบัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ จากที่เว็บไซต์นี้กันได้อีกด้วย และขอบอกต่ออีกสักนิดว่าตอนนี้ KLOOK กำลังมีโค้ดส่วนลด 555 บาท ที่คุณห้ามพลาดอยู่นะคะ ส่วนเรื่องราวดี ๆ ครั้งหน้าเกี่ยวกับฮ่องกงจะเป็นอะไรนั้น เราไม่พลาดที่จะมาบอกต่อคุณอย่างแน่นอนค่ะ