รวม 10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดลำปางต้องห้ามพลาด

แนะนำที่เที่ยวลำปาง ต้อนรับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ใกล้สิ้นปีแบบนี้หลายคนกำลังแพลนท่องเที่ยวในวันหยุดยาวกันอยู่แน่ๆ โดยเฉพาะสถานที่ยอดฮิตในช่วงฤดูหนาวแบบนี้แน่นอนว่าต้องเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดในภาคเหนืออย่างแน่นอน

เนื่องจากเวลานี้กำลังหนาวได้ที่ อากาศดี น่าไปพักผ่อน วันนี้ทีมงานจะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับที่เที่ยวน่าไปของจังหวัดลำปาง จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมท้องถิ่นมากมาย คละเคล้ามนต์เสน่ห์ของเมืองเก่า รวมถึงธรรมชาติที่งดงามไม่แพ้จังหวัดใดเลย เรามาดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง


รวมที่เที่ยวลำปางน่าไปเยี่ยมชม


1. วัดพระธาตุลำปางหลวง

รวม 10 แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดลำปางในช่วงหน้าหนาว
วัดพระธาตุลำปางหลวง ภาพจาก : dhammathai.org

มาจังหวัดลำปางก็ต้องเริ่มจากแวะไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันก่อน วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่มีความเก่าแก่และงดงามอย่างมาก เป็นวัดไม้วัดไม้ให้กลิ่นอายของสถาปัตยกรรมแบบพม่าที่เก่าแก่และสวยงาม ทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกตคู่บ้านคู่เมืองลำปาง หรือ “พระแก้วดอนเต้า” ศักดิ์สิทธิ์

2. สะพานแขวนเทศบาลเมืองลำปาง หรือสะพานส้ม

รวม 10 แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดลำปางในช่วงหน้าหนาว
สะพานส้ม ภาพจาก : sscarrent.com

เป็นสะพายแขวนข้ามคูเมืองขนาดเล็กของเทศบาลมีเอกลักษณ์โดดเด่นคือสีส้มดูย้อนยุค กลายเป็นสถานที่เช็คอินและถ่ายภาพสวยๆ ยอดนิยมในหมู่วัยรุ่น

3. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

รวม 10 แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง
อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ภาพจาก : เพจอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนมีสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยี่ยมชมคือบ่อน้ำพุร้อนซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติจำนวน 9 บ่อ ทั้งยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด และทรัพยากรทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตกแจ้ซ้อนน้ำตก 6 ชั้น มีน้ำไหลตลอดทั้งปี, น้ำตกแม่มอญ และน้ำตกแม่ขุน

4. วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง)

รวม 10 แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดลำปางในช่วงหน้าหนาว
วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง ภาพจาก : saulbellow.org

ที่นี่คือ Unseen Thailand ที่ต้องไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิต ตั้งอยู่บนผาสูงถือเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามมากๆ วัดแห่งนี้แบ่งเป็น 3 ชั้น ชั้นแรกคืออุโบสถและเจดีย์ ชั้นที่สองคือที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท และชั้นสุดท้ายคือดอยพระบาท เป็นที่ประดิษฐานองค์พระธาตุสีทอง และเจดีย์สีขาวบนยอดเขาสูง และยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่งดงาม การเดินทางมายังวัดเฉลิมพระเกียรติฯค่อนข้างยากลำบากเพราะต้องนั่งรถสองแถวและต่อด้วยเดินเท้าขึ้นเขาต่ออีก 30 นาที

5. เขื่อนกิ่วลม

รวม 10 แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดลำปางในช่วงหน้าหนาว
เขื่อนกิ่วลม ภาพจาก : swapgap.com

บนพื้นที่เหนือเขื่อนเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ เต็มไปด้วยป่าไม้ที่ร่มรื่นย์เขียวขจี บรรยากาศโดยรอบสงบร่มเย็น สามารถใช้บริการล่องแพไม้ไผ่เพื่อชมธรรมชาติที่งดงามได้ด้วย

6. บ้านเสานัก

รวม 10 แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดลำปางในช่วงหน้าหนาว
บ้านเสานัก ภาพจาก : emagtravel.com

บ้านเสานัก หรือภาษาเหนือแปลว่า “บ้านเสามาก” มีเสาไม้สักรองรับน้ำหนักบ้านถึง 116 ต้น เป็นบ้านไม้สักโบราณเก่าแก่อายุนับร้อยปี สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2438 โดยคหบดีพ่อค้าชื่อ “หม่องจันโอง”

7. อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท

รวม 10 แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดลำปางในช่วงหน้าหนาว
หล่มภูเขียว ภาพจาก : ท่องทั่วไทย

ถ้ำแห่งนี้ ภายในถ้ำเป็นโถงขนาดใหญ่เกิดจากภูเขาหินปูนอายุไม่น้อยกว่าเก้าล้านปี มีความลึกประมาณ 1,150 เมตร จากปากถ้ำเข้าไปตลอดเส้นทางอุทยาน นอกจากนี้ภายในถ้ำยังปรากฏมีเถ้าภูเขาไฟอายุ 15 ล้านปี ที่สำคัญที่นี่ปรากฏหลักฐานในพระปรมาภิไธยย่อ ปปร. ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 เคยเสด็จประพาสเมื่อ พ.ศ. 2469

8. ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

รวม 10 แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดลำปางในช่วงหน้าหนาว
ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ภาพจาก : ททท.

ศูนย์แห่งนี้คือศูนย์รักษาช้างที่เจ็บป่วย ทั้งยังเป็นศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ภายในมีกิจกรรมชมการแสดง การฝึกช้าง ชมช้างอาบน้ำ นั่งช้าง สามารถพักค้างคืนได้

9. หล่มภูเขียว

รวม 10 แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดลำปางในช่วงหน้าหนาว
อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ภาพจาก : lannapost.net

อีกหนึ่ง Unseen Thailand ที่ใครไปเที่ยงลำปางต้องแวะเยี่ยมชม ที่นี่อยู่ภายใต้การดูแลของเขตอุทยานแห่งชาติผาไท คุณจะได้พบกับ บ่อน้ำสีฟ้าขนาดใหญ่รายล้อมไปด้วยความเขียวขจีของต้นไม้นานาพันธุ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่สวยงามและโด่งดังออกไปในระดับโลก

10. ถนนคนเดินกาดกองต้า

รวม 10 แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดลำปางในช่วงหน้าหนาว
ถนนคนเดินกาดกองต้า ภาพจาก : lampang.go.th

ตกค่ำเดินช้อปปิ้งบริเวณถนนตลาดเก่าพบกับสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึก ของกินอร่อยๆ มากมาย ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิคที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องในแบบล้านนา ที่นี่ในอดีตนั้นเคยเป็นท่าเรือสำคัญในการขนถ่ายสินค้าและเป็นศูนย์กลางทางการค้าของเมืองลำปางนั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 สถานที่น่าไปเยี่ยมชมจังหวัดลำปาง รับรองว่าหากได้ไปสักครั้งจะติดใจอย่างแน่นอน และหากให้พูดถึงการเดินทาง ทำกิจกรรมมันส์ๆ ณ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ จังหวัดต่างๆ อย่าลืมจองผ่าน KLOOK เท่านั้น เพียงแตะหน้าจอไม่กี่ครั้งประสบการณ์การเดินทางสุดพิเศษรอคุณอยู่ รับประกันราคาดีที่สุด จองสะดวกปลอดภัยที่สุดอีกด้วย

คลิกดูโปรโมชั่น “KLOOK” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม