ads

หน้าร้อนนี้หนีไปเล่นน้ำดับร้อนที่น้ำตกที่ไหนดีนะ?

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ เราต้องหาสถานที่เที่ยวคลายร้อนกัน แต่ถ้าไปทะเลก็คงจะดูเดิม ๆ ใช่ไหมละคะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปสัมผัสกับธรรมชาติอันสวยงามกับ สายน้ำใสพร้อมต้นไม้เขียวชะอุ่มรายล้อมอย่าง น้ำตก ที่ในประเทศไทยนั้นก็มีน้ำตกหลากหลายแห่งที่น่าไปสัมผัสให้ได้สักครั้งในช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้

ก่อนที่จะไปเที่ยวน้ำตกกันนั้นเรารู้จักกับต้นกำเนิดของน้ำตกกันก่อนดีกว่า…

น้ำตก ก็คือสายน้ำที่ไหลลงมา จากแหล่งต้นกำเนิดจากธรรมชาติ โดยจะมีบริเวณที่ลดหลั่นกันเป็นชั้น ๆ ซึ่งเกิดจากการยุบตัวของแผ่นดินที่มีลักษณะต่ำลง จนเกิดการไหลของน้ำที่อยู่ในจุดที่สูงไหลลงสู่ที่ต่ำ จึงเกิดเป็นที่มาของคำว่าน้ำตก  และปัจจัยที่ทำให้น้ำตกแตกต่างกันนั้น ก็เกิดมาจากสภาพภูมิประเทศที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ยังอยู่ที่สภาพแวดล้อมและระบบนิเวศน์รอบ ๆ น้ำตกนั้นก็เป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้น้ำตกแต่ละแห่งนั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกัน ยิ่งบริเวณไหนที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก ก็จะมีพืชพันธุ์เช่น เฟิร์น หรือ มอส ขึ้นมาตามหิน ทำให้พื้นที่บริเวณนั้นดูเขียวขจี ต้นไม้ และพันธุ์พืชรอบ ๆ ก็จะอุดมสมบูรณ์ตามไปด้วย

สำหรับหน้าร้อนนี้ เราก็เลยได้ทำการรวบ รวม 10 น้ำตกน่าเที่ยว 2018 ในประเทศไทย ที่หน้าร้อนนี้ต้องไม่พลาด มาฝากทุกคนกัน!

 น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

น้ำตกเอราวัณ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปี แต่จะมีน้ำน้อยในช่วงฤดูแล้ง ในช่วงระหว่างเดือน ธันวาคม ถึง เมษายน น้ำตกเอราวัณนั้นมีลักษณะที่โดดเด่นและไม่เหมือนน้ำตกแห่งอื่นๆ คือเป็นน้ำตกบนเทือกเขาหินปูน ทำให้น้ำนั้นมีสีฟ้าอมเขียวเมื่อสะท้อนกับแสงอาทิตย์ และที่สำคัญคือมีถึง 7 ชั้นซึ่งแต่ละชั้นนั้นก็มีความสวยงามที่แต่งต่างกันออกไป

 • ชั้นที่ 1 ไหลคืนรัง
 • ชั้นที่ 2 วังมัจฉา
 • ชั้นที่ 3 ผาน้ำตก
 • ชั้นที่ 4 อกนางผีเสื้อ
 • ชั้นที่ 5 เบื่อไม่ลง
 • ชั้นที่ 6 ดงพฤกษา
 • ชั้นที่ 7 ภูผาเอราวัณ

-มีค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ คนไทยผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท
เด็ก 200 บาท

-ภายในอุทยานฯ จะมีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว ราคาเริ่มต้นที่ 800 – 5,000 บาท
-เปิดทำการเวลา วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น. วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น

น้ำตกเอราวัณ

 น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จังหวัดกาญจนบุรี

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นน้ำตกที่เหมือนสวรรค์ของผู้รักการท่องเที่ยว เพราะด้วยความสวยงามที่ไร้ที่ติ น้ำตกที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ด้วยความสวยงามของสายน้ำที่ไหลลงมาตามชั้นหลาย ๆ ชั้น และถูกรายล้อมไปด้วยป่าโปร่ง แนวทิวเขาธรรมชาติที่และพันธุ์ไม้ที่หลากหลาย น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นนั้นมีต้นกำเนิดมาจาก เทือกเขากะลาโดยที่ตัวน้ำตกนั้นจะตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออก ของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์น้ำที่ไหลมาจากห้วยขมิ้นไหลผ่านลงมาเรื่อย ๆ ตามชั้นของหินปูนที่ลดหลั่นไล่ระดับกันเป็น เหมือนขั้นบันไดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งน้ำตกแห่งนี้ก็มีถึง 7 ชั้นด้วยกันได้แก่

 • ชั้นที่ 1 ดงว่าน
 • ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น
 • ชั้นที่ 3 วังหน้าผา
 • ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว
 • ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง
 • ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ
 • ชั้นที่ 7 ร่มเกล้า

นอกจากนี้ในบริเวณดังกล่าว ยังสามารถเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งในบริเวณดังกล่าวนั้นสามารถมองเห็นวิว อ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม

-เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 – 17.00 น.
-ที่พักก็มีบริเวณรอบนอกให้เราได้เลือกพักกันได้ตามความชอบของแต่ละคนได้เลือกนะคะ

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

น้ำตกแม่ยะ จังหวัดเชียงใหม่

น้ำตกแม่ยะ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และ ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยอันดับต้น ๆ ของไทย เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่มีความสวยงามมาก น้ำจากลำห้วยแม่ยะตกจากหน้าผาสูงชันไหลลดหลั่นลงมาประมาณ 30 ชั้น รวมความสูงกว่า 260 เมตร ในช่วงฤดูฝน สายน้ำตกจะแผ่กว้างถึง 100 เมตร เหมือนกับม่านน้ำ แล้วไหลลงไปรวมกันที่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ดูสวยงาม มากบางช่วงของหน้าผา มีป่าไม้พรรณไม่ที่มีความร่มรื่น เหมาะแก่การไปพักผ่อน

-นักท่องเที่ยวต้องเสียค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ที่ด่านเก็บค้าธรรมเนียม
-ที่พัก นักท่องเที่ยวสามารถกางเต้นท์พักแรมที่น้ำตกแม่ยะได้ แต่อย่าลืมติดต่อขอสถานที่กางเต้นท์กับเจ้หน้าที่ของทางอุทยานฯด้วยนะคะ

น้ำตกแม่ยะ ขอบคุณภาพจาก Skyscanner

น้ำตกคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

น้ำตกคลองลาน เกิดจากเทือกเขาขุนคลองลาน ซึ่งมียอดสูง 1,439 เมตร จากระดับน้ำทะเล เหนือหน้าผาน้ำตกเป็นที่ราบกว้าง ในฤดูฝนสายน้ำจะไหลจากลำห้วยต่าง ๆ ประมาณ 5 สาย ลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขา เกิดเป็นวังน้ำลึกและลำน้ำยาวประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วไหลผ่านหน้าผาลงมาเป็นน้ำตกคลองลาน สามารถเข้าไปท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

-บริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีบ้านพักให้บริการ 9 หลัง พร้อม ลานกางเต็นท์

น้ำตกคลองลาน ขอบคุณภาพจาก Skyscanner

น้ำตกเหวนรก จังหวัดนครนายก

น้ำตกเหวนรก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทางด้านอำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดของภาคกลางเลยก็ว่าได้ ด้วยสภาพผืนป่าดงดิบ ที่อุดมสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นแหล่งต้น น้ำลำธารของคลองสมอปูน และสายธารเล็ก ๆ อีกหลายสาย ไหลมารวมเป็นธารน้ำตกเหวนรก ซึ่งไหลตกลงจากผาเป็น 3 ชั้นใหญ่ ๆ ด้วยกันปริมาณของน้ำมากมายมหาศาล ทำให้สายน้ำไหลตกลงกระทบแผ่นดินเบื้องล่าง เกิดเสียงดังสนั่น ก้องไปทั้งหุบเขา และเกิดละอองไอลอยคลุมไปทั่วบริเวณนั้น ดูลึกลับน่าเกรงขาม จนผู้คนขนานนามว่า “น้ำตกเหวนรก”

**ข้อควรระวังในการเที่ยวน้ำตกเหวนรก โดยเฉพาะในช่วงฤดูน้ำหลากนั้นคืออย่าเข้าใกล้น้ำตกมากเกินไปเพราะนอกจากที่หินจะลื่นแล้ว คลื่นน้ำก็อาจจะทำให้เราพลัดตกลงไปก็ได้

-เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.
-ที่พักเราสามารถหาที่พักในบริเวณใกล้เคียง จาก Booking และ Agoda ได้เลยนะคะ

น้ำตกเหวนรก ขอบคุณภาพจาก Skyscanner

น้ำตกป่าละอู จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

น้ำตกป่าละอู นั้นคือแหล่งดูผีเสื้อ ที่สำคัญมากแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ไม่เพียงทุกคนจะ ได้สัมผัสความชุ่มฉ่ำกับสายน้ำตกที่มีมากถึง 15 ชั้นเท่านั้น สำหรับน้ำตกป่าละอูนั้น ประกอบด้วย น้ำตกป่าละอูใหญ่และ น้ำตกป่าละอูน้อย จัดเป็นน้ำตกขนาด 15 ชั้นโดยชั้นของน้ำตกตั้งแต่ชั้นที่ 5 เป็นต้นไป ตัวน้ำตกจะมีขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยว สามารถเดินขึ้นไปได้ถึงน้ำตกชั้นที่ 7 เท่านั้น ส่วนชั้นที่อยู่สูงขึ้นไปจะอยู่ในป่าทึบทำให้ยากต่อการเดินทางเข้าถึง และป่าละอูนั้นเป็นผืนป่าที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

-กรณีที่ต้องการพักค้างแรมทางอุทยานฯ มีบริการบ้านพัก จำนวน 15 หลัง ราคา 1,200-3,000 บาท เต็นท์ให้เช่าพักได้ 2-4 คน ราคา 120-250 บาทต่อคืน หรือ ถ้าหากนำเต็นท์มาเอง จะต้องเสียค่าพื้นที่กางเต็นท์ 10 บาทต่อคนและต่อคืน และช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการชมผีเสื้อนั่นก็คือ ระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคม
-เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น.
-อัตรค่าบริการของคนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

น้ำตกป่าละอู ขอบคุณภาพจาก Skyscanner

น้ำตกเขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี

น้ำตกเขาสอยดาว เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดจันทบุรี ถือว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในภาคตะวันออกเลยก็ว่าได้ ตัวน้ำตกนั้นอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ที่ยังคงเป็นธรรมชาติ บรรยากาศโดยรอบเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ทั้งต้นไม้ สัตว์ป่า และแมลงต่างๆ จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนที่ชอบใกล้ชิดธรรมชาติ มีความสวยงามท่ามกลางป่าผืนใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่ไหลมาจากต้นน้ำบนเขาสอยดาวเหนือ สายน้ำไหลลดหลั่นผ่านผาหิน และพรรณไม้ที่คลุมครึ้ม แบ่งเป็นชั้นๆ ได้ถึง 16 ชั้น ตัวน้ำตกที่โอบคลุมด้วยผืนป่าดิบชื้น ป่าเต็งรัง การเดินทางขึ้นไปยังแต่ละชั้นของน้ำตกนั้นจะสามารถเดินเองได้ตั้งแต่ชั้น 1-9 เท่านั้น ตั้งแต่ชั้น 10-16 จะเป็นชั้นที่มองเห็นเส้นทางได้ไม่ชัดเจน ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าจึงไม่อณุญาติให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปเอง

 • ชั้นที่ 1 วังมัจฉา
 • ชั้นที่ 4 วังนารี
 • ชั้นที่ 5 ผางาช้าง
 • ชั้นที่ 6 ผานางลื่น
 • ชั้นที่ 7 วังผีเสื้อ
 • ชั้นที่ 8 วังไทรย้อย
 • ชั้นที่ 9 วังพญางิ้วดำ

-ที่พักในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ
-บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า มีบ้านพักรับรองอยู่ 3 หลัง หากต้องการที่จะเข้าพัก ต้องติดต่อขออนุญาติล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน นอกจากนี้ยังมีลานกางเต็นท์อีก 3 จุด มีทั้งแบบอยู่ใกล้น้ำตก และใกล้เรือนพักรับรอง
บ้านขนาดเล็ก พักได้ 8 คน
บ้านหลังใหญ่ พักได้ 20 คน
เต็นท์สำหรับเช่าพักแรม พักได้ 2 คน ราคา 100 บาทต่อคืน
หากนำเต็นท์มาเอง ค่าธรรมเนียม 30 บาทต่อคนต่อคืน

* อนุญาตให้พักแรมได้ในบริเวณที่จัดไว้โดยจะต้องติดต่อขออนุญาติกับเจ้าหน้าที่ก่อน

-ค่าธรรมเนียมการเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว
คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท

น้ำตกเขาสอยดาว

น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก

น้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ทีลอซู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า น้ำตกดำ มีลักษณะเป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 900 เมตร เกิดจากลำห้วยกล้อท้อ ลำน้ำทั้งสายตกลงสู่หน้าผาสูงชัน มีน้ำไหลแรงตลอดปี ไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ มีความสูงประมาณ 300 เมตร ล้อมรอบไปด้วยป่าดงดิบที่สมบูรณ์ เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของเอเชีย ทีลอซูได้รับคำกล่าวขานว่าเป็นน้ำตกที่สวยงาม และจะยิ่งสวยงามมากเป็นพิเศษในช่วงฤดูฝนระหว่าง 1 มิ.ย. – 31 พ.ย. ปริมาณน้ำฝนที่มากจะเพิ่มปริมาณน้ำในลำธารทำให้สายน้ำตกกว้างใหญ่กว่าฤดูอื่น แต่เป็นช่วงที่ทางรถเข้าน้ำตกปิด แต่หากมาท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวถึงฤดูร้อนระหว่าง 1 ธ.ค. – 31 พ.ค. นั้นสามารถใช้รถยนต์ได้

-ที่พักสามารถพักเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง นอนเต็นท์

น้ำตกทีลอซู ขอบคุณภาพจาก Skyscanner

น้ำตกพลิ้ว  จังหวัดจันทบุรี

น้ำตกพลิ้ว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงาม มีน้ำตลอดปี ประกอบด้วยสายธาร 2 สาย สายหนึ่งไหลลดหลั่นผ่านซอกหินผา อีกสายหนึ่งมีขนาดเล็กกว่า แต่ทิ้งตัวลงมาจากผาสูง 20 เมตร ทั้งสองสายไหลมารวมกันในแอ่งน้ำใสสะอาด มากสามารถมองเห็นพื้นล่างซึ่งส่วนใหญ่เป็นหินและทรายในระดับลึกกว่า 2 เมตร ภายในบริเวณน้ำตกและลำคลอง มีปลาใหญ่น้อยหลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นที่ตื่นตาตรึงใจกับฝูงปลา แก่ผู้ที่ไปท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ โดยเฉพาะ “ปลาพลวงหิน”

-เปิดทำการตั้งแต่ 6.00 – 17.00 น. เปิดให้นักท่องเที่ยวนั้นเที่ยวได้ทั้งปี
-ที่พัก ทางอุทยานฯ มีบ้านพักเดี่ยว จำนวน 2 หลัง ค่ายพักเยาวชน และลานกางเต็นท์
– บ้านพักเดี่ยว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พักได้ 6 คนต่อหลัง ราคา 1,800 บาทต่อคืน
– ค่ายเยาวชน(แฝด) 1 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ พักได้ 15 คนต่อหลัง ราคา 1,500 บาทต่อคืน
– ค่ายเยาวชน แยกชาย-หญิง 2 ห้องนอน 8 ห้องน้ำ พักได้ 30 คนต่อหลัง ราคา 3,000 บาทต่อคืน
– เต็นท์สำหรับเช่าพักแรม พักได้ 2 คน ราคา 270 บาทต่อคืน
– หากนำเต็นท์มาเอง ค่าธรรมเนียม 30 บาทต่อคนต่อคืน

น้ำตกพลิ้ว

น้ำตกไทรโยคใหญ่ จังหวัดกาญจนบุรี

น้ำตกไทรโยคใหญ่ หรือมีชื่อเดิมๆ ที่เรียกกันว่า “น้ำตกเขาโจน” ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค ประกาศเป็นอุทยาน เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2523 ส่วนใหญ่ประกอบด้วยป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง และเป็นน้ำตกที่มีความแปลกไม่เหมือนที่ใด ๆ ตรงที่ด้านหน้าของน้ำตกอยู่บนลำน้ำแคว นั่นคือสายน้ำจะไหลลงมาจากผาสูงเกือบสิบเมตรจากส่วนบนที่ปกคลุมด้วยไม้น้อยใหญ่ พวยพุ่งลงสู่แม่น้ำแควน้อย เหมือนกำลังกระโจนลงสู่ลำน้ำ และนี่เองคือที่มาของคำว่าน้ำตกเขาโจน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก มีน้ำตลอดปี และมีน้ำมากในช่วงฤดูฝนดยมีทั้งบ้านพัก ค่ายพักแรม และสถานที่กางเต็นท์

-ค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติไทรโยค
ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ถ้าหากมีบัตรนักศึกษาเหลือ 20 บาท
ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

น้ำตกไทรโยคใหญ่

เป็นยังไงบ้างคะกับ รวม 10 น่าเที่ยว 2018 ในประเทศไทย ที่หน้าร้อนนี้ห้ามพลาด แต่ละสถานที่นั้นอาจจะมีทั้ที่พัก ที่เราสามารถพักในอุทยานฯ ได้หรือหากใครต้องการที่จะพักบริเวณรอบนอก หรือใกล้เคียงบริเวณน้ำตกนั้น ๆ ก็สามารถหาที่พักกันได้เลยนะคะ แต่ยังไงการไปท่องเที่ยวนั้น ก็ต้องระมัดระวังกันด้วยนะคะ ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่น้ำมากนั้น ก็ระวังหินที่ลื่นและกระแสน้ำที่จะค่อนข้างแรงกันด้วยนะคะ อยากให้ทุก ๆ คนเที่ยวกันให้สนุกสุดฟินกับน้ำตกสวย ๆ และสายน้ำเย็นสบายในช่วงหน้าร้อนแบบนี้กันนะคะ