สงกรานต์ปีนี้มีสถานที่ไว้เตรียมสาดน้ำให้เย็นฉ่ำกันรึยังคะ

ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงกลาง เดือนมีนาคม กันแล้วอีกไม่กี่สัปดาห์ ก็จะเข้าสู่เดือนเมษายน และช่วงเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว เมื่อคิดถึงเทศกาลสงกรานต์ เราก็จะคิดถึงสายน้ำที่เย็นชื่นฉ่ำ ที่ให้เราได้สาดเล่นกันอย่างเพลิดเพลิน ในช่วงวันหยุดยาวและเทศกาลสงกรานต์นี้กัน

และในช่วง สงกรานต์ปี 2018 นี้ ใครที่กำลังเตรียมวางแพลนว่า จะไปเล่นน้ำที่ไหนดี วันนี้เราก็มี 10 ที่เที่ยวสงกรานต์สุดฮิตมาฝากทุกคนกัน

1

กรุงเทพมหานคร

งาน สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้า ยกสยาม
จัดระหว่าง วันที่ 13-15 เม.ย. 61

เมื่อนึกถึงสงกรานต์ แน่นอนว่าที่กรุงเทพฯ ของเรา นี่แหละค่ะถทอว่าเป็นแหล่งที่เล่นน้ำสงกรานต์ ที่สนุกมาก ๆ อีกหนึ่งที่ เพราะมีการเล่นน้ำกระจายกันไปหลากหลายแห่ง และยังมีการปิดถนน ให้เราได้เล่นน้ำดับร้อนกันอย่างจุใจด้วย ทั้งสยามสแควร์ หน้าลานเว็นทรัลเวิลด์ ถนนสีลม ถนนข้าวสาร และสถานที่อื่น ๆ ที่เปิดให้ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติได้เข้าไปเล่นน้ำกัน นอกจากนี้แล้วยังมีวัดหลาย ๆ แห่งที่เปิดให้เราได้เข้าไปทำบุญ สรงน้ำพระ ไหว้พระ ตามประเพณีสงกรานต์ อันดีงามของประเทศไทยตั้งแต่สมัยเก่าแก่ ที่มีมาเนิ่นนานไม่ให้เลือนหายไปอีกด้วย

กรุงเทพ

2

จังหวัดขอนแก่น

งานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว
จัดระหว่าง วันที่ 05 – 15 เม.ย. 61

ถนนข้าวเหนียว ถือเป็นสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ที่ใหญ่ที่สุด และขึ้นชื่อมากที่สุดใน แถบของภาคอีสานเลยก็ว่าได้ โดยภายในงานสงกรานต์นั้น นอกจากมีการเล่นน้ำที่สนุกสนานแล้ว ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เราได้ร่วมสนุกกัน ไม่ว่าจะเป็น รำวงย้อนยุค รวมถึงกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ในทุก ๆ ปีกับคลื่นมนุษย์โดยในปีที่ผ่านมานั้นมีผู้เข้าร่วมเล่นคลื่นมนุษย์มากกว่าแสนคน  เรียกได้ว่างานนี้สนุกสุดมันพร้อมทั้งยังยิ่งใหญ่อลังการอย่างแน่นอน

ถนนข้าวเหนียว

3

จังหวัดเชียงใหม่

งาน ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่
จัดระหว่าง วันที่ 12-15 เม.ย. 61

ประเพณีสงกรานต์ ของจังหวัดเชียงใหม่นั้น ก็สนุกสนานไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ กับประเพณีที่ชาวเมืองเรียกกันว่า
“ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง” นอกจากที่จะมีการเล่นสาดน้ำ ในแบบฉบับบล้านนาแล้ว ยังมีในเรื่องของความเชื่อของเรื่องวัน สังขารล่อง นั้นก็คือวันสิ้นศักราชเก่า หรือวันสิ้นปีก่อนขึ้นปีใหม่นั่นเอง และวันเนา ที่จะเป็นวันที่ห้ามว่าร้ายหรือด่าทอผู้อื่น และจุดที่ผู้คนทั้งชาวไทย และนักท่องเที่ยว นิยมไปเล่นน้ำกันมากที่สุดนั่นก็คือที่ประตูท่าแพ และการเล่นน้ำรอบ ๆ คูเมืองนั้นก็ถือเป็นที่นิยมในทุกๆปี

เชียงใหม่

4

พัทยา

งานวันไหลพัทยา
จัดระหว่าง วันที่ 16-20 เม.ย. 61

ถ้าไปพัทยาแล้วนั้นสิ่งที่นึกถึงก็ต้องเป็น ประเพณีวันไหลพัทยา ที่เป็นประเพณี ที่มีสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน โดยปกตินั้นจะจัดขึ้นหลังสงกรานต์ จะมีทั้งขบวนแห่ที่สวยงาม การสรงน้ำพระ แล้วนักท่องเที่ยวทั่วไปทั้งชาวไทยและต่างชาติก็นิยม ที่จะมาเล่นน้ำสงกรานต์ ที่วันไหลพัทยากันต่อ บริเวณริมทะเลชายหาดบางแสนยาวกว่า 3 กิโลเมตร เรียกได้ว่าหากใครที่ยังไม่เต็มอิ่ม กับการเล่นน้ำสงกรานต์ก็สามารถมาเล่นน้ำกันต่อ ที่ประเพณีวันไหลกันได้เลย

พัทยา

5

จังหวัดสุราษฎร์ธานี

งาน SAMUI COCO SONGKRAN
จัดระหว่าง วันที่ 12-14 เม.ย. 61

เกาะสมุย ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่เล่นน้ำที่คึกคักไม่แพ้กัน โดยเฉพาะบริเวณของหาดเฉวง ที่จะมีนักท่องเที่ยวมากมาย หลั่งไหลมาเที่ยวกัน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีการจัดกิจกรรม ให้เราได้เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานและ มีการจักประเพณีตามแบบดั่งเดิมเช่น สรงน้ำพระ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ รวมถึงการแสดงดนตรีต่างๆ

สมุย

6

จังหวัดอยุธยา

งาน ประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า
จัดระหว่าง วันที่ 13 -15 เม.ย. 61

อยุธยา เป็นจังหวัดที่มีการจัดงานประเพณีสงกรานต์ อย่างยิ่งใหญ่ในทุก ๆ ปี ตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด ใกล้กับโบราณสถานต่าง ๆ รวมไปถึงวัดวาต่าง ๆ ที่อยู่ในจังหวัดอยุธยา ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างจังหวัดได้สัมผัสของบรรยากาศ เมืองเก่าแก่กันได้อย่างดี นอกจากนี้ที่อยุธยา ยังมีการเล่นน้ำสงกรานต์กับช้าง ที่เราจะเห็นช้าง ออกมาเดินพ่นน้ำเล่นดับร้อนกับเราด้วย

อยุธยา

7

จังหวัดภูเก็ต

ประเพณีสงกรานต์ สงกรานต์ ออน เดอะ บีช
จัดระหว่าง วันที่ 11-13 เม.ย. 61

ถ้าไปถึงภูเก็ตทั้งทีก็ไม่ควรพลาดกับงาน Songkran on the Beach โดยเฉพาะบริเวณหาดป่าตอง ที่จะมีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำกันเยอะมาก โดยริมฝั่งถนนทั้งสองนั้น จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำกันอย่างคึกคักมากมาย และมีงานประเพณีสงกรานต์ แบบดั่งเดิมของไทยให้เราไปสัมผัสกันอีกด้วย

ภูเก็ต

8

จังหวัดชลบุรี

ถนนข้าวหลาม เป็นสถานที่เล่นน้ำสุดฮอตฮิต ของที่ชลบุรีอีกแห่งหนึ่ง เป็นถนนที่อยู่ใกล้กับหาดบางแสน และยังมีประชาชาและนักท่องเที่ยว เดินทางมาเล่นน้ำที่นี่กันอย่างเนืองแน่น ในงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวหลาม อย่างบางปีเพื่อให้มีการเล่นน้ำที่สนุกสนานมากขึ้น ก็จะมีการจัดธีมในการเล่นน้ำ อย่างเช่นการใส่ชุดไทยเล่นน้ำกันเป็นต้น

ถนนข้าวหลาม

9

จังหวัดสงขลา

งาน HATYAI MIDNIGHT SONGKRAN 2018
จัดระหว่างวันที่ 11-15 เม.ย. 61

หาดใหญ่ ก็เป็นอีกที่ที่เป็นแหล่งรวมนักท่องเที่ยว ของภาคใต้อีกหนึ่งที่ เพราะจะมีนักท่องเที่ยวที่มาจากทั้ง มาเลเซีย และสิงคโปร์ มาเล่นน้ำสงกรานต์ดับร้อนที่บ้านเรากันเยอะ โดยที่สถานที่ยอดนิยมนั้นก็จะเป็นที่ สี่แยกโอเดียน ถนนเสน่หานุสรณ์ ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 และภายในงานก็จะมีการประกวดเทพีสงกรานต์ และการเล่นน้ำสงกรานต์กัน

หาดใหญ่

10

จังหวัดสมุทรปราการ

งาน ประเพณีสงกรานต์พระประแดง
จัดระหว่าง วันที่ 20-22 เม.ย. 61

สงกรานต์ที่พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการนั้น ถ้าไม่ให้พูดถึงก็คงจะไม่ได้ เพราะที่นี่นั้นมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกับที่อื่นโดยที่นี่นั้นจะเน้นการอนุรักษณ์ และสืบทอดประเพณี และวัฒนธรรมดั่งเดิม แบบชาวไทยมอญ แต่ก็ยังคงมีการเล่นน้ำที่สนุกไม่แพ้ที่อื่น นั่นจึงทำให้การเล่นน้ำสงกรานต์ ที่พระประแดงนั้นเป็นสถานที่ที่น่าสนใจไม่น้อยอีกแห่งเลย

พระประแดง

10 สถานที่เที่ยวสงกรานต์ในปี 2018 ที่เรารวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้กางแผนที่ เตรียมปักหมุดกัน ว่าสงกรานต์ปีนี้จะไปเล่นน้ำที่ไหนดีนั้น บอกได้เลยว่าแต่ละที่ แต่ละจังหวัดนั้น เป็นสถานที่สุดฮิตที่ไม่ได้มีเพียงแค่ให้เราได้เล่นน้ำย่างเดียว ยังมีเทศกาลและประเพณีต่าง ๆ ที่ยังคงสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่ยังคงอยู่และให้เราไปสัมผัส ด้วยตัวเองกันอีกด้วย สงกรานต์ปีนี้ใครที่จะไปเล่นน้ำที่ไหน ก็ขอให้เล่นอย่างระมัดระวัง แต่งกายให้เรียบร้อย ไม่เล่นน้ำกันรุนแรง และที่สำคัญงดดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อการเล่นน้ำที่สนุกสนานมากขึ้นนะคะ