ads

มาฟังชาวพันทิปแนะนำ และ เตือนภัย ควรทำประกันการเดินทาง และดูรายการให้ครอบคลุม

คนชอบเที่ยวต่างประเทศทั้งหลายที่กำลังหาข้อมูลทำประกันการเดินทางอยู่ในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นช่วง หยุดสงกรานต์ หรือ เที่ยวปีใหม่ ถ้าคุณชอบเที่ยวกับเพื่อน หรือครอบครัวแบบไปกันเอง สะพายกระเป๋าแบกเป้ ไป ต้องอ่านให้จบ  มาฟังวิธีการทำประกันการเดินทางอย่างได้ประโยชน์ที่สุด  และมาดูเหตุอุทาหรณ์ที่เกิดขึ้นจริง จากการทำประกันการเดินทางแล้วเคลมไม่ได้ อ่านแล้วหงุดหงิดแทน มาดูกันค่ะว่าควรจะระวังเรื่องไหนกันไว้บ้าง? ทำไมประกันบางบริษัทถึงไม่จ่ายยย

กระทู้ 1 !!! อุทาหรณ์ ทำประกันภัยการเดินทาง แล้วเคลมไม่ได้

เจ้าของกระทู้ ใช้ชื่อว่า “ต้นไม้ใบหญ้า กับฟ้าใส” เดินทางไปนิวซีแลนด์กับเพื่อนอีก 3 คน รวมเป็น 4 คน ขณะที่จอดรถในร้านอาหารแห่งหนึ่งเพื่อเข้าไปเที่ยว Sea Aquarium รถยนต์โดนงัด ถูกขโมยกระเป๋าเดินทางไป 4 ใบ (จาก 6 ใบ) กล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์รวมกันทั้งหมดหายไปกับกระเป๋า รวมมูลค่าประมาณ 400,000 บาท แต่ได้เงินเคลมประกันคืนมาแต่ 3,7XX บาท

ภาพจากคุณ ต้นไม้ใบหญ้า กับฟ้าใส จากเว็บไซต์ pantip

เมื่อสอบถามไปถึงประกันภัย อย่างที่นักท่องเที่ยวมือใหม่ทราบกัน คือ เมื่อเกิดเหตุ ก็ต้องไปแจ้งความไว้ และเก็บใบแจ้งความไว้เป็นหลักฐานในการเคลมกับประกันการเดินทาง และห้ามลืมว่าก่อนทำประกันการเดินทางกับบริษัทใดๆ คุณต้องอ่านรายละเอียดให้ดีๆ ซึ่งบริษัทประกันภัยที่เจ้าของกระทู้นำมาเปิดเผยนี้ มีรายละเอียดถึง 45 หน้า แต่ไม่ครอบคลุมถึงกระเป๋าหายในรถที่นอกเหนือจากการดูแลของบริษัทขนส่ง โรงแรม และสายการบิน  บริษัทนี้จะไม่จ่ายค่าชดเชยให้ สรุปแล้ว มีเงื่อนไขที่ต้องทำ Highlight ไว้ ดังนี้

  • ถ้าเกิดเหตุ ปล้น ชิงทรัพย์ โจรกรรม หรือถูกกรีดกระเป๋า บริษัทจะคุ้มครองเฉพาะ เงินสด ธนบัตรเดินทาง ดราฟ เท่านั้น และผู้เอาประกันภัยต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก 1,000 บาท
  • ต้องแจ้งตำรวจภายใน 24 ชั่วโมง
  • ไม่คุ้มครองหาก หลงลืม การละเลยของผู้เอาประกันภัยที่ทำหายโดยไม่รู้ตัว ทำให้ตัวเองถูกล้วงกระเป๋า หรือไปทะเลาะวิวาทกับใครให้เกิดเป็นสาเหตุให้ถูกทำร้าย หรือตกอยู่ในฤทธิ์ของสุรา
ประกันการเดินทาง pantip ภาพจากคุณ ต้นไม้ใบหญ้า กับฟ้าใส จากเว็บไซต์ pantip

ทางบริษัทประกันภัย ติดต่อกลับมาทาง SMS แจ้งให้กับผู้เอาประกันภัย ว่าได้ค่าชดเชยเพียง 1 ท่านเท่านั้น เมื่อทางคุณ ต้นไม้ใบหญ้า และฟ้าใส ติดต่อกลับไป ทางเจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่า ไม่ใช่เหตุโจรกรรม ทางบริษัทจึงไม่สามารถจ่ายค่าชดเชยให้เต็มจำนวนได้  ทีนี้ก็ทำให้เกิดความสงสัยว่า “โจรกรรม” ในความหมายของกรมธรรม์นี้คือยังไง?

โจรกรรม หมายถึง การลักทรัพย์ที่ปรากฎร่องรอยงัดแงะโดยบุคคลใดๆ ซึ่งได้เข้าไปหรือออกจากสถานที่เก็บทรัพย์สินเอาประกันภัย โดยใช้กำลังอย่างรุนแรง และทำให้เกิดร่องรอยความเสียหายที่เห็ได้อย่างชัดเจนต่อตัวสถานการณ์ที่เก็บทรัพย์สินที่เอาประกันภัย จากการใช้เครื่องมือ วัตถุระเบิด ไฟฟ้า เคมี หรือเกิดจากการ ชิงทรัพย์ หรือการปล้นทรัพย์ รวมทั้งความสูงเสียหรือเสียหายอันเกิดจากความพยายามกระทำดังกล่าว

ประกันการเดินทาง pantip

โดยส่วนใหญ่แล้ว บริษัทจะจ่ายชดเชยความเสียหายของสิ่งของ ไม่เกินจำนวนเงินต่อชิ้น คู่ หรือ ชุดที่ระบุไว้ในเอกสารประกันภัย และตามมูลค่าใน ตารางกรมธรรม์ประกันภัย ซึ่งคุณก็ต้องดูรายละเอียด ในช่องที่เป็นตารางจ่ายค่าจดเชย ไว้อย่างชัดเจน และ บริษัทประกันภัยจะ คุ้มครอง ในระยะเวลาที่ระบุอยู่ ในเอกสารประกันภัย เท่านั้น หากเลยไปแม้แต่ชั่วโมงเดียว ก็ถือว่าอยู่นอกเหนือการควบคุมของบริษัทประกันภัย

เคสของคุณ “ต้นไม้ใบหน้า และฟ้าใส” นี้ ได้เกิดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน 2558 และมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นให้กำลังใจไว้มากมาย  หนึ่งในนั้นคือ ฝากข้อเตือนใจให้กับคนที่ทำประกันการเดินทาง คือ ต้องดูรายละเอียดของกรมธรรม์ให้ดีๆ ถ้าสิ่งของที่พกไปมีมูลค่ามาก ก็ยิ่งต้องอ่านรายละเอียดของกรมธรรม์ให้เข้าใจและชัดเจนขึ้น (หรือให้กับเพื่อนที่เคยทำช่วยดูก็ได้นะคะ)

สั้นๆ ก็คือ หากรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำประกันภัย รู้สึกถูกเอาเปรียบ ก็สามารถแจ้งกับทาง สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้เลยนะคะ อย่าปล่อยให้เรื่องเงียบ ไม่อย่างนั้นจะสูญเสียทรัพย์สินไปฟรีๆ นะ

กระทู้ 2 รวบรวมข้อมูลเปรียบเทียบ “ประกันการเดินทาง” ของแต่ละบริษัท ที่เหมาะกับ Backpacker

เหมือนฟ้ามาโปรดทีเดียว เมื่อมีผู้ใช้พันทิป ชื่อ Atmosphere มาอธิบายเกี่ยวกับวิธีดูเงื่อนไขประกันการเดินทาง แบบเปรียบเทียบกันอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น อ่านแล้วรู้สึกดีมาก เข้าใจง่ายขึ้นมากๆ

ภาพจากคุณ Atmosphere

ขอสรุปคร่าวๆ ดังนี้ก่อน เพื่อให้คุณได้อ่านย่อหน้าถัดไปได้ชัดเจนขึ้น

  • ปกติสามารถทำ ประกันการเดินทาง ได้ในระยะเวลาเอาประกันภัยสำหรับท่องเที่ยวได้ในแบบ 4 วัน หรือ 7 วัน  สำหรับการเดินทางที่ยาวขึ้น เลือกแบบ 30 วัน และ 365 วันก็ได้
  • เบี้ยประกันภัยต่อวัน แบบทั่วไป อยู่ในราคา 250 บาท
  • เบี้ยประกันภัยที่ครอบคลุมรายละเอียดการเอาประกันภัยอื่นๆ เพิ่มเติม จ่ายในราคา 251 บาทขึ้นไป
  • เรื่องการเคลม ยาก หรือ ง่าย ขึ้นอยู่กับเอกสารที่รวบรวมส่งให้บริษัทเอาประกันภัย ครบ หรือ ไม่ครบ

ตารางเบี้ยประกันจ่าย 250 บาท ต่อวัน

ประกันการเดินทาง เบี้ยไม่เกิน 250 จากคุณ Atmosphere

ตารางเบี้ยประกันจ่าย 250 บาทขึ้นไป ต่อวัน

ประกันการเดินทาง pantip ราคาเบี้ย 250 บาทขึ้นไป ภาพ จากคุณ Atmosphere

ที่เพิ่มเติมมาจะครอบคลุมเรื่องความล่าช้าของสายการบิน ความเสียหายของทรัพย์สินในกระเป๋าที่มีมูลค่าหลัก 10,000 บาทขึ้นไป  จ่ายเรื่องความล่าช้าของการเดินทาง 1,000 บาท ต่อ 8 ชั่วโมง และการพลาดต่อเที่ยวบิน 1,000 บาท ต่อ 8 ชั่วโมงเช่นกัน  ผลประโยชน์ขยายระยะเวลาอัตโนมัติ (สูงสุดไม่เกิน 15 วัน) ในกรณีที่ต้องอยู่ต่อ  และมีบริการ ช่วยเหลือระหว่างการเดินทาง ด้วย และของบางบริษัท ก็มีเงินจ่าย ชดเชยเมื่อรักษาตัวในโรงพยาบาล ด้วย

ทางเจ้าของกระทู้ แนะนำประกันการเดินทาง ที่เหมาะกับ Backpacker 3 บริษัท คือ

Axa-economy

Axa-silver

Cigna

แต่สำหรับสายการบิน อย่าง AirAsia หรือ อื่น ๆ ก็จะมีประกันการเดินทางระบุให้เลือกจองไปกับค่าตั๋วเครื่องบินด้วย ซึ่งคุณสามารถใช้บริการทำประกันการเดินทางกับสายการบินก็ได้ เพราะสะดวกดี และให้ค่าครอบคลุมการรักษาพยาบาลได้มากด้วย หากเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างอยู่ต่างประเทศ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายค่ารักษานี้เลยค่ะ

สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ ที่ระยะเวลา 4 วัน ขึ้นไป  ควรทำประกันการเดินทางอย่างมากเลยนะคะ เพราะเราไม่รู้ว่า ข้างหน้าที่เ่ราจะไปเจอนั้น จะไปเจอกับเหตุการณ์ กระเป๋าหาย กระเป๋าพัง เที่ยวบินเลื่อน หรือเดินสะดุดแล้วเกิดอุบัติเหตุหรือเปล่า เพราะฉะนั้นการเลือกจ่ายให้กับค่าคุ้มครองความเสี่ยงภัยให้กับบริษัทประกันนี้เป็นทางเลือกที่จำเป็นอย่างหนึ่ง แต่ก็ต้องอ่านกรมธรรม์ให้ดีนะคะ สงสัยตรงไหนรีบถามเจ้าหน้าที่เลย  อย่างแอดมินเวลาเลือกแล้วไม่ถนัดอ่าน ก็จะให้เพื่อนช่วยดูให้ (โชคดีที่มีเพื่อนน่ารักมากเลยค่ะ)