สำหรับคนที่ยังไม่เคยเที่ยวญี่ปุ่น หรือคนที่เคยเที่ยวแล้วแต่ยังไม่เคยได้ใช้ JR Pass เลยซักครั้ง และแม้แต่คนที่กำลังศึกษาแผนที่ JR และต้องการจะซื้อ JR Pass เพื่อเตรียมตัวไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ต้องบอกเลยว่า JR pass ที่ซื้อกันก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นเนี่ย เป็นอะไรที่ได้ราคาถูกกว่า คนญี่ปุ่นซื้อ หรือ การซื้อในประเทศเค้าซะอีก แต่ปัญหาหลักๆ ของการซื้อ JR Pass ก่อนไปญี่ปุ่นเนี่ย ไม่ใช่ไม่มีเงิน ไม่ใช่ไม่รู้ว่าซื้อที่ไหนดี แต่ มันเป็นเรื่องของการตัดสินใจ ซื้อบัตรโดยสาร JR เพราะ JR Pass มีหลายแบบ และหลายคนไม่รู้ว่าจะซื้อแบบไหนดีนั่นแหละ ซึ่งมันถูกแบ่งตามทิศของประเทศนั่นก็คือ JR East, West, Central, Jokkaido, Shikoku, และ Kyushu และแต่ละเส้นทางการเดินทาง มันมีมันก็มีชื่อเรียกของมัน และราคาแตกต่างกันมากๆด้วย มากไปกว่านั้น แต่ละเส้นทางเดินทางโดยการใช้ JR Pass มันมี ระเบียบที่ไม่เหมือนกัน อ่านแล้วปวดหัวมากจริงๆ แต่อย่างที่เค้าพูดๆกัน “no gain no pain” ไม่เจ็บไม่จำ ไม่มั่วก็ไม่รู้ แต่วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับการซื้อ JR Pass หากอ่านทั้งหมดแล้ว คุณอาจจะมั่วน้อยที่สุดก็เป็นได้

การซื้อ JR Pass ผ่านช่องทางออนไลน์ : การซื้อออนไลน์ ก่อนที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่น มันจะได้ราคาถูกกว่าไปซื้อที่นู่น และ คุณควรซื้อ JR ถ้า คุณต้องเดินทางเที่ยวญี่ปุ่นมากกว่า 1 เมือง ใน 7 วัน ขึ้นไป หรือเที่ยว 3-4 เมือง โดยใช้เวลา 14 วัน และนั่นจะทำให้คุณประหยัดในการเดินทางมากกว่าเดิม

งงเรื่องตั๋ว JR? ลองไปเช็คข้อมูลด้านล่างนี้

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา คุณกำลังมองหาตั๋ว JR ประเภทไหนอยู่?

การซื้อ JR ผ่านช่องทางออนไลน์

เข้าใจดีอยู่ว่า คุณไม่ได้ติดปัญหาเรื่องการซื้อที่ไหน แต่งง ว่าต้องซื้อแบบไหน ดังนั้น เราจึงทำบทความนี้ เพื่อลดทอนความงงงวยของคุณให้น้อยลง โดยมันจะมี 2 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดใน JR ก็คือ JR East (JR ตะวันตก) และ JR West (JR ตะวันออก)

JR Pass ตัวแม่

ซื้อก่อนมาญี่ปุ่น และต้องเป็นนักท่องเที่ยว 
หรือผู้ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นไม่เกิน 90 วันเท่านั้น

Japan Rail Pass เป็นพาสสำหรับการเดินทางไปญี่ปุ่นที่ครอบคลุมทั้งหมด โดยสามารถใช้รถไฟของ JR ได้ตั้งแต่ Kagoshima คือทางตอนใต้ของประเทสญี่ปุ่น ยาวไปจนถึงฮอกไกโด ซัปโปโรเลยทีเดียว โดยที่คุณจะสามารถใช้นั่งรถไฟ ชินคันเซน รถไฟสายปกติ รถบัส JR และ เรือ JR ด้วย และสำหรับราคานั้น มันมีแบ่งเป็นแบบ 7 วัน 14 วัน และแบบ 21 วัน และแยกเป็นราคาผู้ใหญ่และเด็ก

ขอบคุณข้อมูลจาก Tokyocheapo.com วิธีดู ให้ดูตามสี แต่ละสีเดินทางคนละเส้นทาง และจุด stop ไม่เหมือนกัน

คำถามคือ สมมติว่าซื้อแบบ 7 วัน วันแรกที่เริ่มนับวันคือวันไหน? คำตอบก็คือวันแรกที่ออกตั๋วที่หน้าเคาเตอร์ หรือ office JR นั่นแหละ

รูปแบบ ราคาผู้ใหญ่ อายุ 12 ปีขึ้นไป ราคาเด็กตั้งแต่ 6 -11 ขวบ
7 day ฿8,485.06 ฿4,241.07
14 day ฿13,521.89 ฿6,759.49
21 day ฿17,299.50 ฿8,648.29

ราคานี้เป็นราคาเมื่อเดือนตุลาคม 2560 ซึ่งราคาของ JR จะขึ้นอยู่กับอัตราค่าเงินเยนมาเป็นเงินบาท ซึ่งราคาด้านบนเป็นราคาค่อนข้าง standard และไม่ได้รวม Green Car หรือ ที่นั่งชั้นพิเศษ

ตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม 2560 ที่ผ่านมา JR pass ไม่สามารถซื้อได้ที่ประเทศญี่ปุ่น และต้องทำการซื้อผ่าน Agency ที่จำหน่ายตั๋ว JR เเท่านั้น

JR Pass ถูกสุด ลดเลย 2,400 บาท (แบบ 7 – 14 – และ 21 วัน)

คำถามสำคัญ จำเป็นมั้ยที่ต้องซื้อ? : อย่างที่บอกไปข้างต้น หากว่าคุณต้องเดินทางที่ประเทศญี่ปุ่นมากกว่า 1 เมืองขึ้นไป การใช้ JR Pass จะคุ้มค่า ซึ่งหากไปเที่ยวญี่ปุ่นเมืองเดียวเช่นโตเกียว อันนี้บอกเลยว่าไม่คุ้ม และตัวอย่างของการเดินทาง 2 เมืองขึ้นไปก็คือ จากโตเกียว ไปเกียวโต หรือเดินทางจากโตเกียวไป เซนได ทางตอนเหนือ และแม้แต่การนั่งจากโตเกียว ไปซัปโปโร หรือจาก Sapporo มาโตเกียวก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากจะเทียบความคุ้มค่า หากซื้อตั๋วรถไฟ จาก ฮิโรชิม่า มา โตเกียว ราคาก็ปาไป 1 หมื่นกว่าบาทแล้ว ซึ่งราคาจะเท่ากันกับการซื้อที่นั่งแบบ Green Car ของ JR Pass เลยทีเดียว ดังนั้น การซื้อ JR Pass หากว่าคุณจะต้องเดินทางจากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่ง ใช้ไปกลับก็คุ้มค่าแล้ว

ราคาตั๋วเครื่องบิน เทียบกับ JR Pass

สำหรับประสบการณ์ส่วนตัว เดินทางจากกรุงเทพไป Sapporo ก่อน และจาก Sapporo เดินทางมายังโตเกียว หลังจากเที่ยวซัปโปโรแล้ว บางที ตั๋วเครื่องบิน จะมีราคาถูกกว่า คือบางที ตั๋วเครื่องบิินต่อหัวนั้นจะอยู่ที่ 5-6,000 บาท ซึ่งถ้าเป็น JR Pass จะแพงกว่าประมาณ 1-2 พันบาท แต่นั่นเป็นเพราะว่า Trip ที่ไปล่าสุด เดินทาง 1-2 เมือง คือ Sapporo –> Tokyo เพราะ ทำ direct flight จากกรุงเทพฯ ไป Sapporo และไม่ได้เดินทางไกล คือจะเที่ยวที่ Sapporo ให้เต็มที่ และไป โตเกียว ให้เต็มที่ ดังนั้น การเทียบ ราคา JR pass กับ ตั๋วเครื่องบิน Low Cost บางครั้งก็จำเป็นเช่นเดียวกัน และสำหรับการเดินทางใน โตเกียว เราใช้บัตร Suica เติมเงินแทน คิดว่าประหยัดกว่าการซื้อ JR Pass ดังนั้นเราสรุปให้ดังนี้

กรณีที่ไม่จำเป็นต้องซืื้อ JR pass 

  • เมื่อเทียบราคา JR Pass กับ ตั๋วเครื่องบิน low cost และเครื่องบินถูกกว่า
  • ไม่ได้กะว่าจะเดินทางด้วย JR เกิน 1 ครั้งขึ้นไป คือไม่ได้เปลี่ยนเมืองบ่อย และเที่ยวแบบ Focus ที่ 1 เมืองไปเลย
  • (ตัวอย่าง) สำหรับคนที่ไป Sapporo และไปต่อยาวไปถึง Otaru ยังไงๆ ก็ต้องนั่งรถไฟ แต่ก็ต้องซื้อตั๋วรถไฟอยู่ดี เพราะไม่สามารถใช้ JR Pass ได้

นั่ง JR หรือ เครื่องบิน อันนี้แล้วแต่คนชอบเพราะ…

อย่างไรก็ดี ระยะเวลาการเดินทางของ JR ไปยังสถานที่ต่างๆ อาจไม่แตกต่างกับการใช้เครื่องบินมาก คือจะต่างกันไม่เกิน 30 นาที หรอก บางคนชอบชมวิว ก็ใช้ JR Pass นั่งชิินคันเซนไปเลย ได้ชมวิวด้วย และบางคนก็เลือกที่จะใช้ JR เดินทางระหว่างเมืองเพราะ การเดินทงด้วยเครื่องบินบางทียุ่งยากกว่ามาก ต้อง check-in กระเป๋า ต้องตรวจ passport ฯลฯ ซึ่งก็แล้วแต่คน อันนี้ตามแต่ใจเลือกเลย

สรุปคือมีแบบ 7, 14 และ 21 วัน ซื้อแบบไหนดี?

สำหรับ JR Pass แบบตัวแม่ (คือไม่มี West, East, บลาๆ) สิ่งที่คุณต้องเลือกก็คือจำนวนวันนั่นเอง ไม่จำเป็นต้องไปเลือก West, East, อะไรทั้งนั้น และวันที่มีให้เลือกก็ตามแต่ที่คุณจะเดินทางเช่นแบบ 7 วัน 14 วัน และ 21 วัน และสิ่งที่คุณต้องเลือกถัดมาก็คือ จะเอา Ordinary Car ที่นั่งชั้นธรรมดาหรือ จะเอา Green Car ที่นั่งสำรองพิเศษ และราคาก็ไม่ต่างกันมาก

คำแนะนำสำหรับผู้ที่มีผู้สูงอายุ หรือเด็กอ่อนเดินทางด้วย

แนะนำให้ซื้อแบบ Green Car ไปเลย เพราะ Green Car จะ สามารถจองที่นั่งให้เราได้แบบ Fixed ไม่ต้องไปแย่งที่นั่งกับใคร แต่ก็สำหรัับผู้ที่มีงบประมาณเพิ่มขึ้นมาหน่อยเท่านั้น

 JR East Pass สายตะวันออก

จำง่ายๆ JR East Pass มีแค่ 3 สายให้เลือก นั่นก็คือ Tohoku, Nagano + Niigata, และ East South Hokkaido ซึ่งพวกนี้จะมีราคาแตกต่างกันไปค่อนข้างมาก เช่น East South Hokkaido นี่ราคากระโดดไปที่ 7,000 กว่าบาทเลย ในขณะที่ Tohoku อยู่ที่ 2,000 กว่าๆ เท่านั้น (อัตรามีการเปลี่ยนแปลงได้ อย่าว่ากันถ้าไม่ตรง) ใคร งง เรื่อง JR East Pass ว่าต้องซื้อมั้ย? ก็ดูตามตารางได้เลย

รูปแบบ เหมาะสำหรับคนที่ไปเที่ยวไหนบ้างหล่ะ? ใช้ได้นานขนาดไหน ช่วงอายุ ราคาสำหรับซื้อออนไลน์
Tohoku Pass เดินทางได้ไม่จำกัด กับรถไฟสาย East ในเขต Tohoku เหมาะสำหรับคนเดินทาง ระหว่าง โตเกียว โอโมริ นิกโกะ เซนได อากิตะ ฟูกุชิม่า และสามารถใช้ได้กับ ชินคันเซน, Narita Express, และ Tokyo Monorail ด้วย และยังใช้ได้กับรถไฟบางสาย ที่ไม่ใช่ JR ใน Izu และ Nikko ได้ ใช้ได้ 5 วันและต้องใช้ภายใน 14 วันหลังจากออกตั๋ว ผู้ใหญ่อายุ1 2 ปีขึ้นไป ฿5,538.17
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿2,769.09
Nagano + Niigata Pass Pass นี้ แนะนำสำหรับ คนที่เดินทางระหว่าง โตเกียว นากะโนะ นิกาตะ คารุอิซาวะ และ รีสอร์ท การ่า ยูซาวะ สามารถใช้ ได้กับ ชินคันเซน, narita express และ Tokyo Monorail ใช้ได้ 5 วันและต้องใช้ภายใน 14 วันหลังจากออกตั๋ว ผู้ใหญ่อายุ1 2 ปีขึ้นไป ฿5,538.17
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿2,769.09
East-South Hokkaido Pass สำหรับการเดินทางระหว่าง ฮาโกดาเตะ และ ซัปโปโร และโอโมริ นิกโกะ คารูอิซาวะ และ เซนได ใช้ได้ 5 วันและต้องใช้ภายใน 14 วันหลังจากออกตั๋ว ผู้ใหญ่อายุ1 2 ปีขึ้นไป ฿7,578.55
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿3,789.28

ทีนี้รู้แล้วนะว่าต้องซื้ออันนี้มั้ย? แต่จะซื้อที่ไหน?

ถึงตอนนี้ เราอธิบายอย่างละเอียดไว้แล้วด้านบนว่าต้องซื้อ East Pass เนี่ยด้วยเหตุผลอะไร? และไปเที่ยวที่ไหนถึงจะต้องซื้อ? แต่ตอนนี้คือ การซื้อ JR East Pass มันจะไม่เหมือน JR pass ตัวแม่ ก็คือ มันสามารถไปซื้อที่ญี่ปุ่นได้ ที่ JR Office ทุกที่นั่นแหละ แต่จะบอกว่า ประสบการณ์ การซื้อที่ JR Office นั้นค่อนข้างโหดร้าย เพราะคนญี่ปุ่นเค้าบริการดีสุดๆ นั่นแปลว่า หากมีใครสงสัยอะไรเค้าจะตอบคำถามจนหมดจด ทำให้คิวที่รอ ต้องรอนาน ดังนั้นถ้าไม่อยากเสียเวลา ซื้อออนไลน์เถอะพี่ขอร้อง สะดวกกว่ามาก แค่เพียงไปออกตั๋วที่นู่นเหมือนกับ JR ตัวแม่ ก็ใช้ได้แล้ว

จริงๆแล้ว คุณต้องใช้ JR East หรือเปล่า?

เวลาเราดูแผนที่ญี่ปุ่นเนี่ย มันควรจะเป็นแนวตรง คือน่าจะมีแค่ เหนือ กลาง ใต้ หรือเปล่า? แต่จริิงๆแล้ว มันมี East หรือตะวันออกด้วยไง ดังนั้นถ้าคุณไม่ได้ไปเที่ยวตะวันออกของญี่ปุ่น คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อ East Past เลย และยิ่งถ้าคุณมีทริปแค่ โตเกียวที่เดียว ให้ปิดหน้านี้ซะ ไม่ต้องอ่านต่อแล้ว

มี 3 แบบ ที่ซื้อได้ แต่จะซื้ออันไหนดี?

จะไปเที่ยวตาม Trip ไหน ก็เลือกซื้ออันนั้น การซื้อ JR Pass บางที ถ้าเราไปทั้ง Trip ฝั่ง ตะวันออก มันก็คุ้ม แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะต้องไปหยุดอยู่ทุกเมืองถึงจะคุ้มที่สุด เพราะอย่างที่บอกคือ แค่นั่งไปกลับ 2 จุดหมายปลายทางก็คุ้มค่าแล้ว และถ้าอยากทราบว่า JR East 3 แบบนี้ ไปไหนได้บ้าง ลองกลับไปเช็คที่ตารางด้านบนอีกครั้งหนึ่ง

เคยใช้ชื่อ JR Kanto Area Pass ตอนนี้ใช้ชื่อว่า Tokyo Wide Pass

ใครไม่เคยได้ยินคำว่า คันโตะ ที่ญี่ปุ่นก็คงไม่แปลก เพราะ คันโตะ ก็คือ โตเกียวและบริเวณรอบๆ โตเกียวนั่นเอง ซึ่ง JR ตัวนี้ก่อนหน้านี้เคยใช้ชื่อว่า Kanto Area Pass แต่ตอนหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Wide Pass เพราะน่าจะเข้าใจมากกว่า และ wide pass นี้ ใช้ได้รวดเดียว 3 วัน โดยจะใช้ผ่าน เขต Nikko, สกีรีสอร์ท Gala Yuzawa, และสามารถใช้ไปภูเขาไฟฟูจิได้ แต่ JR Wide Pass จะไม่สามารถใช้กับ JR Bus และ ชินคันเซนของ โตไกโดได้

รูปแบบของ JR ช่วงอายุ ราคา
JR Tokyo Wide Pass แบบ 3 วัน (มีแบบเดียว) ผู้ใหญ่อายุ 12 ปีขึ้นไป ฿2,914.83*
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿1,457.41*

ซื้อดีมั้ย? ถ้าจะซื้อ จะต้องไปที่ไหน?

ถ้าถามว่าซื้อดีมั้ย? หากว่าคุณเดินทางเฉพาะแถบ โตเกียว และ โยโกฮาม่า บอกเลยว่าไม่คุ้ม ให้ซื้อพวก Pasmo หรือ Suica แบบเติมเงินไปจะดีกว่า แต่ถ้าคุณจะไปเที่ยวฟูจิ หล่ะก็ คุ้มแน่นอน สำหรับการซื้อ สามารถซื้อได้ที่ สถานีรถไฟที่ญี่ปุ่นได้เลย เช่นสถานี ชินจูกุ ชิบูย่า อิเคะบุคุโระ อูเอโนะ โตเกียว ชินากาว่า เค้ามีขายทั้งหมด แต่ถ้าให้ดี รู้ตัวว่าจะใช้อยู่แล้วก็ซื้อออนไลน์ไปเถอะ

JR West Pass รายละเอียดเยอะ ค่อยๆอ่าน

JR West มีทั้งหมด 8 แบบ และสำหรับการเดินทางไป โอซาก้า เกียวโต นารา และ โกเบ การซื้อ West Pass นั้นคุ้มที่สุดแล้ว แต่ถ้าจะเที่ยวเฉพาะคันไซ และไปที่อื่นๆด้วย ก็ต้องใช้ Pass อื่นๆ ควบคู่กันไป

JR west จุดหมายปลายทางที่ครอบคลุม ใช้ได้กี่วัน? ราคาตามช่วงอายุ ราคาซื้อออนไลน์ก่อนไป ราคาซื้อที่ญี่ปุ่น
นิยมมากที่สุด Kansai Area Pass ครอบคลุม เขตคันไซ ทั้งหมด เช่น สนามบินคันไซ ไป โอซาก้า เกียวโต โกเบ นารา ฮิเมจิ วากายามะ ชิกะซูรูกะ อิกะอูเอโนะ แต่ไม่สามารถใช้ Shinkansen และ รถไฟ express อื่นๆได้ 1 วัน ผู้ใหญ่ อายุ 12 ปี ขึ้นไป ฿641.26 ฿670.41
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿320.63 ฿335.21
2 วัน ผู้ใหญ่ อายุ 12 ปี ขึ้นไป ฿1,253.38 ฿1,311.67
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿626.69 ฿655.84
3 วัน ผู้ใหญ่ อายุ 12 ปี ขึ้นไป ฿1,544.86 ฿1,603.16
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿772.43 ฿801.58
4 วัน ผู้ใหญ่ อายุ 12 ปี ขึ้นไป ฿1,836.34 ฿1,894.64
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿918.17 ฿947.32
Kansai WIDE Area Pass ครอบคลุม เขตคันไซ ทั้งหมด เช่น สนามบินคันไซ ไป โอซาก้า เกียวโต โกเบ นารา ฮิเมจิ วากายามะ ชิกะซูรูกะ อิกะอูเอโนะ รวมถึง นอกคันไซด้วยเช่น โอกายามะ คุราชิกิ ชิราฮามะ คิโนะซากิ ออนเซน ทากามัทสึ และ ชินกู (รวมถึงการนั่ง shinkansen บางสายด้วย) 5 วัน ผู้ใหญ่ อายุ 12 ปี ขึ้นไป ฿2,623.34 ฿2,769.09
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿1,311.67 ฿1,384.54
Kansai-Hiroshima Area Pass ครอบคลุม เขตคันไซ ทั้งหมด เช่น สนามบินคันไซ ไป ฮิโรชิม่า โอคายาม่า และ ทากามัทสึ ตั๋วนี้รวม เรือ JR West จาก สนามบินคันไซ ไป ฮิโรชิม่า โอกายาม่า และ ทากามัทสึ ด้วย แลสามารถขึ้น Shinkansen ได้บางประเภท 5 วัน ผู้ใหญ่ อายุ 12 ปี ขึ้นไป ฿3,935.02 ฿4,226.50
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿1,967.51 ฿2,113.25
Hiroshima-Yamaguchi Area Pass ครอบคลุมการเดินทางจาก Hakata ไป Yamaguchi และ Hiroshima สามารถนั่ง JR Ferry ได้ และมี Shinkansen รวมในนี้บางสาย 5 วัน ผู้ใหญ่ อายุ 12 ปี ขึ้นไป ฿3,206.31 ฿3,497.79
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿1,603.16 ฿1,748.90
Sanyo-San’in Area Pass คือครอบคลุมพื้นที่ ที่ไม่ใช่ Kansai คือสามารถซื้อเพิ่มได้ ซึ่งจะครอบคลุม Shin-Osaka และ Hakata ขึ้นเรือ JR Ferry ได้ 7 วัน ผู้ใหญ่ อายุ 12 ปี ขึ้นไป ฿5,538.17 ฿5,829.66
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿2,769.09 ฿2,914.83
San’in-Okayama Area Pass สามารถนั่งจาก San’in และ Okayama ได้ ไม่มี Shinkansen 4 วัน ผู้ใหญ่ อายุ 12 ปี ขึ้นไป ฿1,311.67 ฿1,457.41
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿655.84 ฿728.71
Kansai-Hokuriku Area Pass ครอบคลุมการเดินทางจากสนามบิน Kansai ไป Hokuriku และใช้ใน Kansai ได้เช่นกัน (ราคารวมชินคันเซน บางสาย) 7 วัน ผู้ใหญ่ อายุ 12 ปี ขึ้นไป ฿4,372.24 ฿4,663.72
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿2,186.12 ฿2,331.86
Hokuriku Area Pass ใช้สำหรับเดินทางภายใน Hokuriku และรวม Shinkansen บางสาย 4 วัน ผู้ใหญ่ อายุ 12 ปี ขึ้นไป ฿1,457.41 ฿1,603.16
เด็กอายุ 6-11 ขวบ ฿728.71 ฿801.58

ดูๆแล้วราคาซื้อออนไลน์ กับ ซื้อที่ญี่ปุ่นไม่ต่างกันเท่าไหร่

แม้ว่าราคาต่างกันไม่กี่บาท แต่การซื้อก่อนไปเป็นอะไรที่ safe ที่สุด อยู่แล้ว และยังได้ราคาที่ถูกกว่าด้วย และถ้าซื้อไป และอยากเดินทางเพิ่มก็สามารถไปซื้อที่นู่นได้ การซื้อที่ญี่ปุ่น จะต้องแสดงหลักฐานเรื่องของ Passport คือ มันสำหรับนักท่องเที่ยวเท่านั้น (ในบางครั้งต้องแสดงตั๋วเครื่องบินวันกลับด้วย เค้าจะได้รู้ว่า เรามาเที่ยว)

ซื้อตัวไหนดี และต้องใช้จริงๆหรือเปล่า?

มันมีตัวเลือกหลายตัว ตัวใช้เวลาพิจารณาดีๆ และต้องคำนวนด้วยว่า คุณจะใช้เวลาอยู่ที่แถบๆนั้นนานเท่าไหร่ นานมั้ย? สั้นไปมั้ย? และสำหรับ West Pass นี้ มันมีเวลาให้ใช้ 1-7 วัน จะต้องวางแผนให้ดี ว่าจะต้องใช้ได้กี่วัน

5 สิ่งที่ต้องจำไว้สำหรับ JR Pass ทุกรูปแบบ

นอกจากข้อมูลที่ต้องอ่านด้านบนแล้ว จริงๆ มีข้อควรรู้เกี่ยวกับ JR Pass อีกหลายประการ ซึ่งเราสรุปมา 5 หัวข้อสั้นๆดังนี้

  • คุณไม่ควรซื้อ JR Pass ถ้า ตั้งใจจะเที่ยวแค่แถว โตเกียว กับ โยโกฮาม่า ควรซื้อพวกบัตร Pasmo หรือ Suica จะคุ้มกว่ากันมาก คือเที่ยวเบ็ดเสร็จอาจจะจ่ายค่าตั๋วแค่หัวละ 2,000 บาท เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องจ่ายเป็นหมื่น
  • อย่าซื้อ JR pass ก่อนที่จะทำการวางแผนเดินทางเที่ยวญี่ปุ่น ให้จองทริปทุกอย่างให้เสร็จก่อน เพราะ JR Pass มันมีขายไม่จำกัด ไม่ต้องกลัวเต็มหรือหมด เพราะมันไม่เหมือนกันกับการจองโรงแรมเที่ยวญี่ปุ่น หรือจองตั๋วเครื่องบิน
  • สถานที่ท่องเที่ยวใน คันไซ นั้นอยู่กระจายกันค่อนข้างไกล ดังนั้นการที่จะไปเที่ยวในคันไซ ควรซื้อ JR Pass จะคุ้มที่สุด
  • ถ้าใน Trip คุณมีแผนการนั่งรถไฟ ชินคันเซนอยู่แล้ว ให้ซื้อ JR Pass เลย ไม่ต้องคิดมาก เพราะยังไงก็คุ้ม แต่ซื้อ JR pass ตัวไหน ก็ต้องไปนั่งเลือกเอาตามด้านบน
  • การเช็คตารางเวลา ให้ใช้ Hyperdia.com ในการเช็ค เพราะมันมีความแม่นยำสูง

ที่เที่ยวที่น่าสนใจเมื่อไปเยือนญี่ปุ่น

ลำดับที่ ที่เที่ยว สถานที่จองตั๋วที่น่าสนใจ Link ไปศึกษาเพิ่มเติม
1 Universal Studios Japan Express Pass 7 / Pass 4 / Pass 3 แตกต่างกันอย่างไร? https://goo.gl/pKcnFZ
2 หนาวนี้ หนีไปชม ปลาวาฬ ที่โอกินาวา กันดีกว่า https://goo.gl/VabePB
3 เช่าชุดกิโมโนที่โตเกียว ไม่แพง ราคาไม่ถึงพัน พร้อมทริคแต่งยังไงให้ถ่ายรูปสวย! https://goo.gl/Jo5Q7T
4 เที่ยวโตเกียว ! ล่องเรือชมวิว รับประทานอาหารค่ำ สุดฟินเวอร์ https://goo.gl/q96HuJ
5 เที่ยว ! โอซาก้า พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง  พร้อมจองบัตรที่ Klook https://goo.gl/Yihmu6
6 Universal Studios Japan ซื้อตั๋วที่ไหน? ได้ราคาถูก https://goo.gl/5tznva
7 21 Tips เกี่ยวกับการใช้ JR Pass ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน https://goo.gl/mciKX9
8 รวม 5 เว็บไซด์ ซื้อ JR Pass ที่คนไทยซื้อกันก่อนไปญี่ปุ่น https://goo.gl/dnY5oj
9 5 ที่เที่ยวยอดฮิตในเอเชีย คู่ควรแก่การไปเยือนสักครั้งในชีวิต! https://goo.gl/b9fup8
10 JR Pass ถูกสุด ลดเลย 2,400 บาท (แบบ 7 – 14 – และ 21 วัน) https://goo.gl/wFjqkH
11 6 เมืองน่าเที่ยว ต้อนรับ Autumn 2017 https://goo.gl/sn1qgB
12 JR Pass มีกี่แบบ ซื้อที่ไหนถูกที่สุด? https://goo.gl/3777qv
13 “บัตรโอซาก้าอะเมซิ่งพาส” บัตรใบเดียวเที่ยวได้ทั่วโอซาก้า https://goo.gl/kFjhsf
14 ต้องลอง! บุฟเฟ่ต์สาเกญี่ปุ่นที่ KURAND SAKE MARKET จองผ่าน Klook ได้ในราคาพิเศษ https://goo.gl/BTBQ7J
15 10 ที่เที่ยวโอซาก้า พร้อมกิน-เที่ยว-ช้อป https://goo.gl/yDRUhf
16 จองตั๋วซานริโอฮัลโหลคิตตี้ทาวน์ และ โทมัสทาวน์ ที่ Klook ราคาเพียง 598 บาท https://goo.gl/wzZqoh
17 จองบัตรร้านอาหาร Robot Restaurant ผ่าน Klook ได้รับส่วนลดอีกหนึ่งต่อ https://goo.gl/vcyfWt
18 จองบัตรฯ ซานริโอ พูโรแลนด์ และ โตเกียววันพีซ ที่ Klook ได้รับส่วนลดในราคาสุดคุ้ม! https://goo.gl/UHBmtM
19 ต้องลอง! บุฟเฟ่ต์สาเกญี่ปุ่นที่ KURAND SAKE MARKET จองผ่าน Klook ได้ในราคาพิเศษ https://goo.gl/8dYL5L
20 โปรโมชั่น Universal Studio Japan https://promotions.co.th/discount/view/usj.html
21 เที่ยวโอซาก้าแบบงบน้อย https://goo.gl/z59LbY
22 13 เทคนิคเที่ยว Universal Studio Japan ที่ควรรู้ https://goo.gl/kTkkQ7