รวมที่เที่ยวน่าสนใจที่ชุมพร 2565

เปิดเสน่ห์ชุมพร ประตูสู่ภาคใต้

ชุมพรเป็นจังหวัดที่ถือว่าเป็นประตูสู่ภาคใต้ แต่ก่อนชุมพรอาจเป็นทางผ่านสำหรับคนจะไปเที่ยวจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้ แต่ปัจจุบันชุมพรเปิดรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น และหลายคนก็เริ่มรู้ถึงความสวยงามของทัศนียภาพของชุมพรที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ที่ตอบความต้องการของนักท่องเที่ยวได้

เพลินตากับทัศนียภาพ

หาดทุ่งวัวแล่น

หาดทุ่งวัวแล่นตั้งอยู่ที่ ต.สะพลี เป็นหาดที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในจังหวัดชุมพร ด้วยความที่จังหวัดชุมพรตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอ่าวไทยจึงอุดมสมบูรณ์ด้วยทะเล เรียกได้ว่ามีชายหาดหลายแห่งให้เลือกเที่ยว ไม่มีเบื่อ และทรัพยากรใต้น้ำยังคงอุดมสมบูรณ์ สามารถดำน้ำดูปะการังได้ และสามารถมองเห็นปลาน้ำตื้นได้

จุดชมวิวดอยตาปัง

ภาพจากเฟซบุ๊ก @ดอยตาปัง

ใครบอกว่าชุมพรมีแต่ทะเล ชุมพรเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย จุดชมวิวดอยตาปังตั้งอยู่ที่ ต. เขาทะลุ เป็นจุดชมวิวทะเลหมอก หลายคนคงคุ้นเคยกับการเดินทางไปชมทะเลหมอกแถวภาคเหนือหรือภาคอีสาน แต่แท้จริงแล้วภาคใต้อย่างชุมพรก็มีจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้กันเลย สามารถเดินทางมาชมได้ตลอดปี

เพลินลิ้นกับอาหารทะเลสดรสเด็ด

เกาะเตียบ

ชุมพรเป็นจังหวัดที่ตั้งอยูใกล้ทะเลจะขาดอาหารทะเลไปได้อย่างไร เกาะเตียบตั้งอยู่ที่ ต.ปากคลอง เป็นธนาคารปูที่ทุกคนจะได้อิ่มหนำสำราญกับปูจนจุใจ ซึ่งการดำเนินงานของธนาคารปูที่นี่ คือ เอาแม่ปูที่มีไข่มาเลี้ยงไว้ เมื่อลูกปูออกมาก็ปล่อยลงสู่ทะเล แล้วจึงจับแม่ปูมากิน ถือเป็นการกินปูที่ไม่รบกวนระบบนิเวศน์อีกด้วย

สวนนายดำ

อาหารทะเลไม่ใช่สิ่งเดียวที่ชุมพรโดดเด่น ผลไม้ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน สวนนายดำตั้งอยู่ที่ ต. ตะโก เป็นแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร ผลไม้ขึ้นชื่อ คือ ส้ม ภายใต้แนวคิด “ชิมส้ม ชมสวน” แต่นอกจากผลไม้ที่ทำให้สวนนายดำได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวแล้ว ยังมี “ส้วม” ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยส้วมที่สวนนายดำมีรูปแบบแปลกตา เช้น ส้วมตูดหมู ส้วมทาร์ซาน ส้วมใต้พิภพ

เพลินใจกับอนุสรณ์สถานแห่งศรัทธา

 

วัดพระบรมธาตุสวี

วัดพระบรมธาตุสวีตั้งอยู่ที่ ต.สวี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติและถือเป็นโบราณสถานสำคัญของจังหวัดชุมพร ตำนานเล่าว่าพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชยกรี้พลมาพักที่วัดร้างแล้วพบกาเผือกฝูงหนึ่งเกาะอยู่ จึงสั่งให้ขุดดินบริเวณที่กาเผือกฝูงนั้นเกาะ พบฐานเจดีย์ใหญ่และผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุจึงโปรดให้สร้างพระบมธาตุขึ้น ชื่อว่า พระบรมธาตุกาวี ต่อมาเพี้ยนเสียงเป็นพระบรมธาตุสวี

ศาลกรมหลวง หัวเขาถ่าน

 

ศาลกรมหลวง หัวเขาถ่าน ตั้งอยู่ที่ ต. ท่าหิน เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ซึ่งเป็นบุคคลที่ชาวใต้ให้ความเคารพนับถือ บริเวณหัเขาถ่านนี้ตั้งอยู่ใกล้หาดทรายรีและหาดสวี ทำให้สามารถมองเห็นวิวทะเลโดยรอบ นอกจากจะเป็นสถานที่สำหรับสักการะกรมหลวงชุมพรแล้ว สถานที่แห่งนี้จึงเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกด้วย

เพลินสุดกับเหล่าสัตว์ในธรรมชาติ

 

บ้านท้องตมใหญ่

ใครอยากใกล้ชิดธรรมชาติ และกินอาหารทะเลสดใหม่ต้องแวะไปที่บ้านท้องตมใหญ่ ที่นี่เป็นโฮมสเตย์ของชาวประมง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวประมงแท้ๆ กิจกรรมที่ขึ้นชื่อของที่นี่ คือ การตกหมึก ซึ่งในเวลากลางคืนผู้ที่สนใจสามารถโดยสารเรือชาวประมงไปลองตกหมึกกลางทะเล และอีกหนึ่งสิ่งขึ้นชื่อของบ้านท้องตมใหญ่ คือ ม้าน้ำ ใครอยากใกล้ชิดม้าน้ำต้องมาเที่ยวที่บ้านท้องตมใหญ่

เขาดินสอ

เขาดินสอตั้งอยู่ที่ ต. บางสน อ. ปะทิว ซึ่งเขาดินสอนี้ถือเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดใน อ. ปะทิว สิ่งที่ขึ้นชื่อมากของเขาดินสอ คือ เทศกาลดูเหยี่ยว ซึ่งจะตรงกับช่วงเหยี่ยวอพยพในช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายนของทุกปี เขาดินสอเป็น 1 ใน 2 สถานที่ที่เหมาะแก่การดูเหยี่ยวที่สุด ถ้าใครอยากเห็นเหยี่ยวตัวโตๆ เป็นฝูงต้องรีมาจับจองที่นั่งชมบนเขาดินสอในช่วงเวลาเหยี่ยวอพยพให้ได้

นอกจากสถานที่ที่กล่าวมา ชุมพรยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย หากใครสนใจต้องรีบจองตั๋วแล้วไปสัมผัสเสน่ห์ของชุมพรด้วยตัวของคุณเอง ซึ่งข้อดี คือ ชุมพรอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ นั่งเครื่องบินใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงจากสนามบินดอนเมืองเท่านั้น ใกล้ขนาดนี้จะพลาดได้ไง

อ่านเพิ่มเติม: