ads

เป็นข่าวดังไปทั่วโลก กับกระแส “Amazon Go” และทำให้ทุกคนตื่นเต้นมากๆ มากกว่าการ ขยายธุรกิจมาในตะวันออกกลาง หรือ จะมาเมืองไทยซะอีก ซึ่งเป็นบริการใหม่ ซึ่งอาจเรียกได้ว่า เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่จากทางอเมซอน อเมริกา ที่ เป็นร้านสะดวกซื้อ ร้านจำหน่ายสินค้า ที่จะให้ลูกค้าหยิบฉวยสินค้า และออกจากร้านไปได้เลย โดยไม่ต้องต่อคิวชำระเงิน โดยมีระบบการคิดเงินที่รวดเร็ว ซึ่งทาง Amazon ได้ทำการจดลิขสิทธิ์ ไปแล้วตั้งแต่ปี 2557 โดยที่ยังไม่ได้มีการอธิบายระบบนี้อย่างเป็นทางการ แต่เรารู้มาว่า ในร้าน จะมีกล้องติดเต็มไปหมด

โดยสิทธิบัตร หรือลิขสิทธิ ของเทคโนโลยีนี้นั้น จะจับทุกความเคลื่อนไหวของคุณโดยใช้กล้อง ซึ่งจะบอกได้ว่าว่าคุณเป็นใครชื่ออะไร จากข้อูมลในบัตร Amazon ID Card ที่เชื่อมต่อกับ บัญชี Amazon ของผู้ซื้อ (จริงๆมันก็คือ Amazon Application ที่ เวลาผู้ซื้อเข้าไปในร้าน Amazon Go และจะต้อง Scan ก่อน) และนอกเหนือจากนั้น ทาง Amazon อาจจะใช้เทคโนโลยี การจำหน้า เข้ามาใช้อีกด้วย

มันทำงานยังไง?

เมื่อคุณเดินเข้าไปในร้าน Amazon Go Store ซึ่งเป็นร้านคล้ายๆกับ 7-11 เนี่ยแหละ กล้องที่ติดอยู่ในร้านหลายตัว จะตามคุณ และดูว่าคุณหยิบของอะไร จับอะไรมาใส่ตะกร้า โดยจะตามคุณไปทุกจุด และดูว่าคุณหยิบอะไรขึ้นมา ซึ่งตรงจุดตรงนี้เป็นโทคโนโลยีเฉพาะของ Amazon นั่นเอง อาจมีการบันทึกเสียง โดยที่ระบบจะประเมินว่าคุณยืนอยู่ตรงไหนในร้าน และอาจมีการใช้ระบบคล้ายๆกับ GPS ในการจับพื้นที่ที่คุณยืนอีกด้วย

ในขณะที่คุณกำลังช้อปปิ้งอยู่ในร้าน จะมี เซ็นเซอร์ บนชั้นวางสินค้า คอยดูว่าคุณกำลังหยิบอะไรขึ้นมา และสามารถตรวจได้ด้วยว่า คุณหยิบของชิ้นนั้นขึ้นมาจริงหรือไม่ หรือมีการวางกลับคืนไปบนชั้นเหมือนเดิม และยังสามารถเช็คได้อีกว่า ของที่คุณหยิบขึ้นมา และวางลงไป มีน้ำหนักเท่าเดิมหรือเปล่า? (คืออาจจกันการขโมยหรือ กันการวางของไว้ผิดที่) และหลังจากนั้น ข้อมูลทุกอย่างจะถูกส่งไปที่ application ของ amazon ซึ่งอยู่ในมือผู้ช้อปสินค้า คำนวนราคา และ list รายการที่ช้อปทั้งหมด

มากไปกว่านั้น กล้องที่อยู่บนชั้นวางสินค้าจะเช็คจำนวนสินค้าที่คุณหยิบออกไป ว่าอาจจะหยิบไปหลายชิ้น หรือชิ้นเดียว หรือหยิบไปหลายๆอย่าง และหากคุณมีกระเป๋าสำหรับใส่ของ เค้าก็จะดูด้วยว่า ของถูกใส่ไปในกระเป๋าจริงหรือไม่ และหากว่า ทางระบบไม่แน่ใจว่าคุณหยิบของไปถูกต้องหรือเปล่า ทางระบบก็จะแจ้งเตือนคุณในแอพ เพื่อเช็คยอด และจำนวนสินค้าเพื่อ confirm ก่อนเดินออกจากร้านอีกทีหนึ่ง

amazon-go-%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%a1%e0%b8%b5%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%8a%e0%b8%b3%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%87%e0%b8%b4%e0%b8%99
Amazon go โฆษณาว่า “NO LINES. NO CHECKOUT” คือไม่มีการต่อแถวซื้อของ ไม่จำเป็นต้องมายืนรอจ่ายตังค์

จริงๆแล้วกล้องของ Amazon แอบดูน่ากลัวนิดนึง เพราะเค้าจะรู้ว่า คุณผิวสีอะไร เพื่อที่จะดูมือของคุณว่าจับของสิ่งนั้นจริงๆหรือไม่? และได้หยิบของออกมาจากชั้นวางจริงหรือเปล่า รวมถึงเค้าจะรู้ว่าคุณซื้ออะไรออกไป

คำถามที่ต้องรอคำตอบ

amazon-go-patent
ตามภาพ เป็นสิทธิบัตรเฉพาะของ Amazon Go ที่หาดูได้ที่ Google Patent

สิทธิบัตรตัวนี้ เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Amazon Go แต่ก็ยังมีคำถามที่ยังคงต้องมานั่งหาคำตอบกัน เช่นสมมติว่า คุณไปกับที่บ้าน และที่บ้านหยิบของมาใส่มือคุณ อันนี้ถือว่าได้หรือเปล่า? บัญชีใครจะถูกคิดตังค์หล่ะ? แล้วถ้าเดินเข้าร้านไปกันทั้งบ้าน ต้องมี Amazon Go Account ทุกคนหรือเปล่า? หรือเข้าได้เฉพาะคนทีมีบัญชี Amazon Go? และถ้าเกิดว่า พาลูกพาหลานเข้าไป ต้องเข้าและออกพร้อมกันมั้ย? สำนักข่าว The Verge ได้ทำการ ติดต่อไปยัง Amazon แต่ก็ยังคงไม่ได้รับคำตอบใดๆ

เพราะมันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ให้ลึกถึงเทคโนโลยีนี้ แต่คาดว่าการใช้เทคนิคนี้ การพัฒนาระบบยังไม่ถึงที่สุด และยังไม่สามารถมาปรับใช้ 100% ได้ และอันนี้เปิดให้ใช้สำหรับพนักงาน Amazon เท่านั้นในเบื้องต้น และสำหรับคนที่สนใจอยากรู้เกี่ยวกับ สิทธิบัตรนี้ เผื่อมาต่อยอด สามารถหาอ่านได้จาก Google Patent