มารยาทที่ควรรู้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อควรระวังเมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่คนไทยนิยมไปท่องเที่ยวมากที่สุดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะเป็นประเทศที่สวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในหลาย ๆ ด้าน ทั้งทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม วัฒนธรรม ศิลปะ รวมไปถึงความทันสมัย แหล่งช้อปปิ้งมากมาย สมัยเก่าและสมัยใหม่ที่สามารถกลมกลืนเข้ากันได้อย่างลงตัว แต่เมื่อไปเที่ยวประเทศไทย เราก็ควรที่จะเรียนรู้มารยาทที่ควรทำของประเทศนั้น ๆ สักนิด เพื่อเป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ ซึ่งวันนี้เราก็มีมารยาทเบื้องต้นมาแนะนำกันด้วยค่ะ

1 ห้ามแซงคิว

การแซงคิวถือเป็นเรื่องเสียมารยาทอย่างหนึ่งของแทบทุกประเทศเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเมื่อไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่ซีเรียสเรื่องการเข้าคิว เพราะการเข้าคิวเป็นเรื่องปกติที่คนญี่ปุ่นมักจะทำกัน ไม่ว่าจะซื้อของ ซื้ออาหาร ขึ้นรถ เข้าห้องน้ำ และอื่น ๆ สิ่งสำคัญที่ประเทศญี่ปุ่น การแซงคิวถือว่าทำผิดกฎหมายด้วย

2 ห้ามเสียงดัง

เมื่อไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น สิ่งที่นักท่องเที่ยวควรรู้ คือ การส่งเสียงดังในที่สาธารณะ ถือเป็นการเสียมารยาท ดังนั้นไม่ว่าจะพูดคุยกัน ทำกิจกรรม หรือคุยโทรศัพท์ ควรจะพูดเบา ๆ เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้คนรอบข้าง โดยเฉพาะเป็นรถไฟฟ้าหรือรถสาธารณะอื่น ๆ

3 ห้ามปักตะเกียบบนข้าว

มารยาทในการรับประทานอาหารที่ประเทศญี่ปุ่น คือ ห้ามปักตะเกียบบนถ้วยข้าว เพราะถือว่าเป็นการปักธูปไหว้ศพ จึงเป็นเรื่องที่ควรระมัดระวังอย่างยิ่ง โดยเฉพาะหากมื้ออาหารนั้นมีผู้ใหญ่ชาวญี่ปุ่นร่วมรับประทานอาหารด้วย อาจจะเป็นการดูหมิ่นเลยก็ว่าได้

4 ห้ามใช้ตะเกียบส่งต่ออาหาร

อีกหนึ่งมารยาทบนโต๊ะที่ควรระวัง เมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น คือ การใช้ตะเกียบคีบอาหารแล้วส่งให้โดยใช้ตะเกียบรับต่อ ห้ามทำโดยเด็ดขาด เพราะเป็นการเสียมารยาท เนื่องจากชาวญี่ปุ่นจะใช้ตะเกียบคีบกระดูกคนตายหลังจากเผาศพแล้ว ส่งต่อ ๆ กันในพิธีเก็บกระดูกเท่านั้น แต่หากต้องการตักอาหารให้ ควรตักและวางลงบนจาน

5 ห้ามแอบถ่ายรูปคนอื่น

การแอบถ่ายรูปคนอื่นที่ประเทศญี่ปุ่น นอกจากจะเป็นการเสียมารยาทแล้ว ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอีกด้วย เพราะที่ประเทศญี่ปุ่นมีพรบ.สิทธิส่วนบุคคล ดังนั้นหากไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายรูป ก็ไม่ควรไปแอบถ่ายเป็นอย่างยิ่ง

เป็นอย่างไรบ้างคะ นี่เป็นเพียงมารยาทและข้อควรระวังที่ควรรู้ในเบื้องต้นเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะไปเที่ยวประเทศไหนก็ควรระลึกไว้เสมอถึงมารยาทต่าง ๆ เพราะไปเที่ยวที่ไหนก็ตัวเราก็แบกชื่อคนไทยไปด้วย สำหรับคนที่กำลังวางแผนจะไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น ก็อย่าลืมซื้อประกันเดินทาง เพื่อช่วยคุ้มครองดูแลตลอดทริป

Read more…