ปราสาทชูริ คืออะไร? ตั้งอยู่ที่ไหน?

ads

ส่งกำลังใจไปยังชาวโอกินาวา

สืบเนื่องจากข่าวไฟไหม้ประสาทชูริ ซึ่งเป็นพระราชวังเก่าแก่ของอาณาจักรรีวกีว ประเทศญี่ปุ่น โดยมีอายุกว่า 600 ปี และได้รับการบูรณะมาหลายครั้ง ตามความทรงจำของคนสมัยก่อนและจากบันทึกพงศาวดารต่าง ๆ และปราสาทนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในเช้าวันที่ 31 ตุลาคม 2562 ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ในเวลาประมาณ 02.00 น. คาดว่าจากสาเหตุเซนเซอร์ตอบสนองปฏิกิริยาความร้อน ไฟไหม้ปราสาทนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้เมื่อปี พ.ศ. 2488 และได้รับการบูรณะเสร็จสิ้นในปี พ.ศ. 2535 และครั้งนี้ก็ได้เกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง

ภาพจาก th.jal.co

โดยปราสาทชูริ เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองชูริ และเดินทางโดยเครื่องบินลงสนามบินนาฮา (Naha) ซึ่งมีช่วงเวลาเปิดปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมใน 2 ช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ซึ่งใช้เวลาเข้าชม 60 – 90 นาที ดังนี้

  • เดือนธันวาคม – มีนาคม  เปิด 8.30 – 19.00 น.
  • เดือนกรกฎาคม – กันยายน เปิด 8.30 – 20.00 น.
สถานที่ท่องเที่ยว "ปราสาทชูริ"
ค่าเข้า 820 เยน
ที่ตั้ง 1-2, Syurikinjocho, Naha-shi, Okinawa
ปิดทุกวันพุธและพฤหัสแรกของเดือนกรกฎาคม

จุดสำคัญในปราสาทชูริ

1 โถงอาคารภายในปราสาท

ในแต่ละอาคารจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ และในโถพงอาคารไซเด็น ตกแต่งด้วยบัลลังก์ที่ประทับของกษัตริย์ริวกิว และจำลองมงกุฎพระราชาไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เห็นถึงความมั่งคั่งของกษัตริย์ในสมัยนั้น ภาพรวมคล้าย ๆ กับพระราชวังของจีน เน้นโทนสีแดง และ ทอง

ภาพจาก th.jal.co

2 ประตูชูเร 

ประตูทางเข้าของปราสาท ที่เป็นทรงครึ่งวงกลม สร้างตามความเชื่อและการออกแบบที่นิยมในสมัยอาณาจักรรีวกิว เพื่อแบ่งแยกเขตระหว่างตัวประสาทและสุสานหลวง เมื่อมองจากภายนอกหรือมุมสูงจะสัมผัสได้ถึงความสงบ

ภาพจาก th.jal.co

3 ประตูหินศาลเจ้าโชโนเฮียง

ประตูหินนี้สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าโชชิน ซึ่งสร้างไว้เพื่อขอพรสวดภาวนาก่อนออกเดินทาง โดยใช้ความสามารถของช่างแกะสลักหินของอาณาจักรรีวกิวได้อย่างละเอียดอ่อน

4 อุทยานหลวงชิกินะประตูชูเร 

ก่อสร้างในปี ค.ศ. 1799 ภายในปราสาทชูริ ซึ่งใช้เป็นที่พักผ่อนของราชวงศ์ ถือว่าเป็นสวนที่มีความสวยงามมากตามศิลปแบบริวกิว และได้ประยุกต์การสร้างน้ำพุแบบสมัยใหม่เข้าไปด้วย ทำให้มีการตกแต่งที่หลากหลายทันสมัย ดูสวยงามบริสุทธิ์

การเดินทางมายังปราสาทชูริภาพจาก th.jal.co

นอกจากพื้นที่ที่กล่าวมานี้ ยังมีลานกว้างสำหรับจัดกิจกรรม และหอภายในอาคารเพื่อใช้สังเกตการณ์ภายนอกปราสาท รวมถึงห้องรับรองพระราชอาคันตุกระ ซึ่งใช้ในพิธีการสำคัญมาตั้งแต่อดีต นับได้ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับปราสาทชูริในครั้งนี้ สร้างความสูญเสียให้ชาวโอกินาว่าเป็นอย่างยิ่ง และคาดว่าอีกไม่นานก็จะได้รับการบูรณะให้กลับมาสวยงามได้เหมือนเดิม เหมือนที่เคยได้รับการซ่อมแซมมาแล้วครั้งหนึ่ง

สำหรับใครที่สนใจจะไปท่องเที่ยวโอกินาว่า ก็อย่าลืมวางแผนการเดินทาง และสำรวจสภาพอากาศก่อนเดินทางล่วงหน้า เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่นตลอดทริปนะคะ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_3018226 และ https://www.th.jal.co.jp/thl/th/guidetojapan/detail/?spot_code=shuri

 

จองตั๋วรถไฟความเร็วสูงในญี่ปุ่นได้ที่นี่

 

อ่านเพิ่มเติม :