ปรากฎการณ์ “ท้องฟ้าสีชมพู” เกิดจากอะไร? อันตรายไหม?

ป้องกันตัวเองจากพายุระหว่างท่องเที่ยวได้อย่างไรบ้าง?

จากข่าวพายุฮากิบิสที่ญี่ปุ่น แม้ว่าจะมีพยากรณ์อากาศบอกรายละเอียดเวลา และ ความรุนแรง ให้ประชาชนได้เตรียมตัว นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกแล้วเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็ต้องเตรียมความพร้อม ปฏิบัติตัวตามที่ทางการแจ้งอย่างเคร่งครัด และไม่ควรอยู่นอกบ้านในช่วงที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง หากมีเหตุการณ์ผิดปกติก็ต้องสังเกตและเข้าไปหลบอยู่ในตัวอาคาร

ปรากฎการณ์ท้องฟ้าสีชมพู ที่ญี่ปุ่น

และในช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีคนถ่ายภาพปรากฎการณ์ท้องฟ้าสีชมพูไว้ได้ และหลังจากที่ภาพนั้นเผยแพร่ออกไป คนที่ไม่เคยเห็นท้องฟ้าเป็นสีชมพูบางส่วนก็กล่าวว่าเป็นการแต่งภาพให้น่าตกใจ แต่คนที่อยู่ในเหตุการณ์ก็ยืนยันว่าเป็นสีชมพูจริง โดยสามารถดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบ Real Time ผ่านทางทวิตเตอร์แฮชแท็ก #savejapan

“ท้องฟ้าสีชมพู” เกิดจากอะไร?

ข้อมูลจากเว็บไซต์ lesa.biz ได้กล่าวว่าการเกิดท้องฟ้าสีชมพูมาจากปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกว่า การกระเจิงของแสง (Scattering of light) ซึ่งเป็นมาจากมุมหักเหของแสงหลากหลายคลื่นความถี่เมื่อตกกระทบกับวัตถุฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในบรรยากาศ ซึ่งการมองเห็นแสงเป็นสีชมพ หรือสีแดง มักเกิดในช่วงเวลารุ่งเช้า เวลาเย็น หรอใกล้พลบค่ำ โดยมาจากฝุ่น และ ปริมาณไอน้ำที่ลอยกีดขวางคลื่นแสงอยู่ในชั้นบรรยากาศ จึงทำให้มองเห็นเป็นสีชมพูนั่นเอง

ภาพจาก http://www.lesa.biz/earth/atmosphere/phenomenon/scattering

และในขณะเดียวกันประเทศไทยเองก็เคยเกิดปรากฏการณ์ท้องฟ้าสีชมพูขึ้นหลายครั้ง และมีช่างภาพได้เก็บบรรยากาศภาพที่จุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ไว้ด้วย ดังภาพถ่าย Timelape ที่ปรากฎอยู่ในคลิปขอนแก่นเช้านี้ ด้านล่างนี้

และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เดินทางท่องเที่ยวแล้วพบเจอกับเหตุการณ์พายุดังกล่าว ก็สามารถขอความช่วยเหลือได้จากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงสถานฑูตไทยประจำประเทศต่าง ๆ แต่สิ่งที่สามารถเตรียมตัวได้ก่อนเดินทางทุกครั้งก็คือประกันการเดินทางที่คุ้มครองอุบัติเหตุ และสายการบินล่าช้า เพราะหากพายุไต้ฝุ่นนี้พัดอยู่เจ้าหน้าที่การบินก็ทำงานไม่ได้เช่นกัน และหากมีปัญหาวีซ่าก็ต้องเตรียมติดต่อกับสถานฑูตเพื่อขอความช่วยเหลือ

อุ่นใจขึ้น เมื่อก่อนเดินทางได้ทำสิ่งนี้…

  1. เมื่อจองทริป ที่พัก ตั๋วเครื่องบิน ด้วยบัตรเครดิตที่มีบริการประกันภัยคุ้มครองการเดินทาง อย่าง บัตรเครดิตซิตี้, บัตรเครดิตเคทีซี, บัตรเครดิตกสิกรไทย, บัตรเครดิตยูโอบี ที่ให้สิทธิแก่นักเดินทางที่ได้ลงทะเบียนกับ Call center ขอใช้บริการประกันการเดินทางหด้ทั้งผู้ถือบัตรหลักและผู้ติดตาม
  2. จองที่พักกับโรงแรมที่น่าเชื่อถือ มีการันตีดาว ทั้งจากใน Agoda, Booking, Expedia ที่คุณจะได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่โรงแรมขณะเกิดภัยพิบัติ
  3. ทำประกันการเดินทางเพิ่ม สำหรับป้องกันการเกิดภัยพิบัติ หากเดินทางบ่อย ก็ควรทำประกันการเดินทางแบบรายปี

 

ที่มาจาก ปรากฎการณ์ท้องฟ้าสีชมพู @phweatherupdate

Click ดูโปรโมชั่นท่องเที่ยวญี่ปุ่นทั้งหมดได้ที่นี่