บัตรรถไฟใต้ดินเกาหลี ใช้ยังไง? หาซื้อได้ที่ไหน?

รู้หรือไม่ว่าบัตร T-money มีประโยชน์มากกว่าแค่ใช้ขึ้นรถไฟใต้ดิน

ใครที่กำลังจะเดินทางหรือเคยไปเที่ยวประเทศเกาหลีมาแล้ว อาจจะเคยได้ยินชื่อของ T-money หรือที่คนไทยหลายคนเข้าใจว่ามันคือ “บัตรรถไฟใต้ดิน” ของเกาหลี แต่ความจริงแล้วเจ้าบัตรใบนี้มีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะมันคือ “บัตรอำนวยความสะดวก” ที่สามารถใช้ในการชำระค่าโดยสารรถสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น รถไฟใต้ดิน รถเมล์ รถแท็กซี่ หรือแม้แต่ใช้จ่ายสินค้าในร้านสะดวกซื้อได้ด้วย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า บัตร T-money มีวิธีใช้ยังไง หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง

บัตร T-money คืออะไร จำเป็นต้องใช้ด้วยเหรอ?

อย่างที่บอกไปตอนแรกว่า บัตร T-money (ทีมันนี่) เป็นเพียงหนึ่งในบัตรอำนวยความสะดวกของคนเกาหลี ที่สามารถใช้จ่ายบริการต่าง ๆ ได้ทั่วกรุงโซล หรือร้านสะดวกซื้อนอกโซลที่มีสัญลักษณ์ T-money แค่แตะบัตรทีมันนี่ลงบนเครื่องสแกนก็สามารถชำระค่าบริการต่าง ๆ ได้ในทันที ไม่ต้องเสียเวลานับเงินสด แถมผู้ที่ใช้บัตรทีมันนี่ยังจะได้รับส่วนลดของค่าโดยสารรถสาธารณะ เติมเงินลงบัตรก็ทำได้ง่าย ๆ แค่มองหาตู้เติมเงินในสถานีรถไฟใต้ดิน หรือร้านสะดวกซื้อในเกาหลี

บัตรอำนวยความสะดวกมีกี่ประเภท แล้วต่างกันยังไง?

บัตรอำนวยความสะดวกของเกาหลีมีมากมายหลายประเภทมาก ๆ แถมยังมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพวงกุญแจ USB หรือแม้แต่ชิปการ์ดในโทรศัพท์ ล่าสุดสามารถใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่นแล้วนะ! แต่วันนี้เราจะขอพูดถึงแค่บัตรที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันดี และหาซื้อได้ง่าย

Cr. www.kto.or.th

 

1. T–money

เริ่มที่บัตรทีมันนี่ (T-money) ที่คนไทยหลายคนรู้จักกันดี สามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะได้เกือบทุกชนิดทั่วเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ รถไฟใต้ดิน หรือแท็กซี่ ซึ่งคนที่ใช้บัตรทีมันนี่จะได้รับส่วนลด 100 วอน ทุกครั้งที่ใช้บริการรถเมล์และรถไฟใต้ดิน แถมยังสามารถใช้จ่ายสินค้าในร้านสะดวกซื้อได้อีกด้วย ซึ่งบัตรทีมันนี่สามารถใช้ได้เรื่อย ๆ โดยไม่มีวันหมดอายุ เรียกได้ว่าถ้าคุณกลับมาเที่ยวที่เกาหลีอีกก็ยังสามารถใช้บัตรทีมันนี่ใบเดิมได้

ราคา : 3,000 วอน (บัตรเปล่ารวมค่าธรรมเนียม)

สถานที่จำหน่าย : สถานีรถไฟใต้ดิน, ร้านสะดวกซื้อที่มีสัญลักษณ์ของ T-money

 

2. CITYPASS+

บัตรเครือเดียวกับ T-money ใช้จ่ายค่าโดยสารสาธารณะได้เหมือนกัน แต่พิเศษกว่าตรงจ่ายค่ารถไฟอย่าง KTX ได้ด้วย รวมถึงใช้เป็นส่วนลดสำหรับบริการ Seoul City Tour Bus หรือส่วนลดค่าเข้า Seoul Tower โดยต้องใช้บัตรคู่กับคูปองที่ได้มาตอนซื้อ หากใช้เงินในบัตรไม่หมด นำไปคืนตรงจุดจำหน่ายได้ ซึ่งจะได้ค่าธรรมเนียมบัตรคืน 500 วอน

ราคา : 3,000 วอน (บัตรเปล่ารวมค่าธรรมเนียม)

สถานที่จำหน่ายและคืนบัตร : ร้านสะดวกซื้อที่มีสัญลักษณ์ของ T-money

 

3. Korea Tour Card

บัตรในเครือบริษัท T-money อีกเช่นกัน แต่เพิ่งเปิดให้ใช้เมื่อต้นปี 2017 ทำขึ้นมาเพื่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ใช้งานได้เหมือน T-money ทุกอย่าง แต่บัตรนี้จะได้รับส่วนลดตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วเกาหลี ทั้งร้านอาหาร ร้านช้อปปิ้ง ห้างสรรพสินค้า และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

ราคาบัตร : 4,000 วอน (บัตรเปล่า)

สถานที่จำหน่ายและคืนบัตร : สถานีรถไฟใต้ดิน, ร้านสะดวกซื้อที่มีสัญลักษณ์ของ T-money

 

4. T-MONEY MPASS Card

บัตรโดยสารแบบเหมาจ่าย มีแบบ 1 วัน ไปจนถึง 7 วัน ใช้ขึ้นรถไฟใต้ดินโซล , รถไฟใต้ดินอินชอน, รถไฟใต้ดิน AREX และรถเมล์ในโซลสายสีเขียวกับน้ำเงิน โดยสารได้วันละไม่เกิน 20 เที่ยว ซึ่งต้องใช้ให้หมดภายในวันที่กำหนด เช่น บัตร 3 วัน ใช้ได้ 60 เที่ยว ภายใน 3 วัน โดยใน 1 วัน จะใช้กี่เที่ยวก็ได้ นอกจากนี้ยังใช้แทนเงินสดเพื่อจ่ายค่าแท็กซี่ ซื้อของในร้านสะดวกซื้อ และใช้ในร้านต่าง ๆ ได้ รวมถึงใช้เป็นส่วนลดในการซื้อบัตรเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้ด้วย

ราคา : ขึ้นอยู่กับประเภทของบัตร มีราคาตั้งแต่ 15,000 – 64,500 วอน (มีค่ามัดจำบัตร 4,500 วอน และค่าธรรมเนียม 500 วอน เมื่อคืนบัตรจะได้ค่ามัดจำคืนพร้อมเงินคงเหลือ)

สถานที่จำหน่าย : ศูนย์สอบถามข้อมูลนักท่องเที่ยว อาคารผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 1 สนามบินอินชอน

สถานที่คืนบัตร : ศูนย์สอบถามข้อมูลนักท่องเที่ยว อาคารผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 1 สนามบินอินชอน, Seoul City Tower

 

5. CASHBEE ONE CARD ALL PASS

บัตรจากบริษัท LOTTE แต่วิธีการใช้งานเหมือน T-money แต่สามารถใช้ขึ้นขนส่งสาธารณะได้ทั่วทั้งเกาหลีใต้ (ยกเว้นเมืองแทจอน) ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถไฟใต้ดิน รถเมล์ รถบัส แท็กซี่ ทั้งยังใช้ซื้อของตามร้านสะดวกซื้อได้อีกด้วย

ราคา : บัตรเด็ก 2,500 วอน บัตรผู้ใหญ่ 3,000 วอน

สถานที่จำหน่าย : ร้านสะดวกซื้อที่มีสัญลักษณ์ CASHBEE, สถานีรถไฟใต้ดิน

 

หมดกังวลเรื่องการเดินทางในเกาหลี เพียงแค่มีบัตรอำนวยความสะดวกใบเดียวก็เอาอยู่ ใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวเกาหลีในปี 2019 นี้ อย่าลืมเช็คสภาพอากาศแล้วเตรียมแพ็คกระเป๋าของคุณให้พร้อม หากคุณกำลังมองหาแพ็คเกจที่เที่ยวหรือบัตรส่วนลดค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเกาหลี สามารถดูรายละเอียดจากเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น KLOOK

Read more :

ที่มา : KTO – Tmoney & Cashbee , koreatourcard.kr , T-money Mpass