Home ท่องเที่ยว นั่งรถทัวร์ จองตรงไหน ปลอดภัยที่สุด?

นั่งรถทัวร์ จองตรงไหน ปลอดภัยที่สุด?

นั่งรถทัวร์ จองตรงไหน ปลอดภัยที่สุด?

โอกาสรอดตาย เมื่อรถทัวร์ประสบอุบัติเหตุ

ถือเป็นเรื่องชวนหัวมาก ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการจองรถทัวร์ เพื่อนั่งไปยังบ้านเกิด หรือ ไปเที่ยว ไม่ว่าจะกลับต่างจังหวัด หรืออยากนั่งชิลเที่ยวแบบประหยัดไปประเทศเพื่อนบ้าน เวียดนาม ลาว หรือลงใต้ยาว ๆ เพื่อต่อรถไฟไปปีนัง แต่สิ่งที่ทุกคนถามหาคือ “พี่คะ.. จองตรงไหนดีสุดคะ?” หรือ “นั่งรถทัวร์ตรงไหนปลอดภัยที่สุด?” บอกเลยว่าแม้จะเป็นวิศวกรชื่อดังมาตอบ แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องอิงตามโอกาสที่จะเกิด คือ หากดวงดี นั่งตรงไหนก็รอด หรือ หากโชคร้าย ไม่ได้นั่งรถทัวร์ ยืนอยู่เฉย ๆ ก็มีโอกาสไป.. ทีนี้เรามาดูประสบการณ์ของคนที่จองรถทัวร์บ่อย ๆ ว่าเขาพูดถึงที่นั่งบนรถทัวร์ว่าอย่างไรกันบ้าง

ข้อมูลจาก ชื่อกระทู้ “o _o ตำแหน่งรอดตาย บนรถทัวร์อยู่ไหนครับ?” pantip โดยผู้เขียนนามแฝง. กัมบี้จ่ายกาด 29 มี.ค. 2557

ตัวอย่างผังที่นั่งรถทัวร์ 2 ขั้น ม4ข.

 

แผนผังรถทัวร์ ม4ข.

โดยปกติแล้วรถทัวร์ก็จะมีหลายแบบ จำนวนที่นั่งไม่เท่ากันสักคัน และบางรุ่นก็มี 2 ชั้น แต่สิ่งที่เป็นคำแนะนำภาพรวมของผู้ที่โดยสารรถทัวร์ นำเสนอไว้ดังนี้

⇒ นั่งหลังคนขับ มีโอกาสรอดสุด

บางคนบอกว่านั่งหน้ารถปลอดภัยสุด เพราะใกล้คนขับ สัญชาตญาณการเอาตัวรอดของคนขับจะต้องมีสูง คงไม่เอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงภัยแน่ ๆ แต่ที่สำคัญต้องคาดเข็มขัดนิรภัยป้องกันการกระเด็นออกนอกตัวรถระหว่างปะทะตรง ๆ

 

⇒ นั่งกลาง ซ้าย มีโอกาสรอดมากสุด

ว่ากันว่า รถคันอื่นจะไม่ชนมาทางนี้ ยกเว้นว่าคนขับจะหักเลี้ยวไปชนต้นไม้หรืออะไรที่กีดขวางอยู่ข้างทาง นอกจากนี้ที่นั่งหลังสุดสำหรับรถทัวร์ก็อันตราย เนื่องจากอุบัติเหตุชนท้ายที่อาจจะมีบ่อย ๆ  (แต่ไม่เหมือนกับเครื่องบิน ที่โอกาสรอดที่นั่งท้ายนั้นมีสูง)

⇒ นั่งใกล้ประตูฉุกเฉิน มีโอกาสรอดสุด

ถ้าใกล้ประตูฉุกเฉิน แล้วมีสติใช้เป็น แน่นอนว่าโอกาสรอดต้องสูงแน่ แต่หากนั่งตรงนั้นแล้วสติหลุด ใช้อุปกรณ์ทุบหรือถีบผลักประตูได้ไม่แรงพอ..จะพาเอาเพื่อนที่นั่งมาด้วยไม่รอดไปด้วย!

 

⇒ รถทัวร์ 2 ชั้น นั่งแถวล่าง น่าจะปลอดภัยกว่า

ว่ากันว่าชั้นล่างจะ Safe มากกว่าชั้นบน แต่จุดนี้ก็เป็นเพียงความคิดเห็น ทีไม่ได้มีใครออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่าจริงหรือไม่? แต่ก็มีประตูฉุกเฉินเหมือนกัน และมีพื้นที่กว้างกว่า นั่งสบาย

⇒ จองกับบริษัททัวร์ที่มีประวัติดี มีโอกาสรอดมากสุด

ข้อนี้ไม่เกี่ยวกับตัวเครื่องยนต์หรือที่นั่ง แต่ขึ้นอยู่กับมาตรฐานการบริการเช็ครถของบริษัททัวร์ ซึ่งบริษัทที่ตรวจสอบรถอยู่เป็นประจำ และผลัดคนขับ 2 – 3 คนให้ช่วยดูแลการขับ ไม่ง่วง พักผ่อนเพียงพอ ก็จะยิ่งสร้างความปลอดภัยให้กับการเดินทางมากขึ้น

⇒ มีสติ + ดวงดี มีโอกาสรอดมากสุด

 

ในโอกาสฉุกเฉิน ดวง หรือ สติ มาพร้อมกันจึงจะมีโอกาสรอดมากที่สุด แม้ว่าจะนั่งในจุดที่คนอื่นว่าไม่ปลอดภัย แต่คุณสามารถเอาตัวเองออกมาจากรถได้ ใช้อุปกรณ์ฉุกเฉินเป็น ก็มีโอกาสรอดมากกว่า และจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องคาด Belt ตลอดการเดินทาง ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน นั่งหลับก็อุ่นใจ นั่งรถนอนก็อุ่นใจ!

 

 

สุดท้ายแล้ว ต่อให้มีวิศวกร รถยนต์มาอธิบายถึงโอกาสตำแหน่งการรอดชีวิต ก็ไม่ Safety เท่าการคาดเข็มขัดนิรภัย และใช้อุปกรณ์ฉุกเฉินให้เป็นของผู้นั่งริมประตูฉุกเฉิน และความมีสติของคนขับ เรื่องอุบัติเหตุนี้มันประกอบกันหลายอย่าง ต่อให้คุณจองที่นั่งที่ดีที่สุด แต่หากอุบัติเหตุเกิดแล้ว ก็ต้องดูโอกาสรอดกันหน้างานอีกทีหนึ่ง ขออวยพรให้ท่านที่โดยสารรถทัวร์เป็นประจำ ผ่านพ้นเภทภัยต่าง ๆ ให้ปลอดภัยนะคะ ห้อยพระเครื่องอาจจะไม่พอ..ทำประกันการเดินทางเถิดค่ะ จะได้ความคุ้มครองชัวร์

 

 

ข้อมูลจาก :

  1. ชื่อกระทู้  “ที่นั่งรถทัวร์ตรงไหนปลอดภัยที่สุดครับ ?? [ย้ายจาก : วิทยาศาสตร์]” pantip โดยผู้เขียนนามแฝง. เจ๊ปอ 10 พ.ค. 2555
  2. ชื่อกระทู้ “o _o ตำแหน่งรอดตาย บนรถทัวร์อยู่ไหนครับ?” pantip โดยผู้เขียนนามแฝง. กัมบี้จ่ายกาด 29 มี.ค. 2557

https://promotions.co.th/tickets/%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%A1-50-%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E0%B8%B1%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B9%8C-%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B1.html

Exit mobile version