นอกจากดอกไม้แล้ว ต้องใส่อะไรในกระทงตามวันเกิด?

ads

ขอขมาพระแม่คงคาแบบไหนดี?

ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อมีเทศกาลอะไรสักอย่างที่คนทั้งประเทศทำร่วมกัน สำหรับเทศกาลแห่งความสุขแบบคนไทยในช่วงปลายปีนี้คือการ “ลอยกระทง” โดยแต่ละจังหวัดจะมีรูปแบบ ลอยกระทงกล้วย กระทงกะลา กระทงสาย และกระทงอื่น ๆ ที่แตกต่างกัน ตามความเชื่อว่าเป็นการขอขมาพระแม่คงคา และในปัจจุบันนี้ก็มีกระแสรักษ์โลกมากขึ้น ว่าหากรักแม่น้ำลำคลอง อยากขอขมาพระแม่คงคาจริง ก็อย่าใส่ขยะลงไปในแม่น้ำ โดยสามารถเลือกเป็นกระทงที่ย่อยสลายง่ายอย่างกระทงน้ำแข็ง เก๋ไปได้อีก

นอกจากดอกไม้ธูปเทียนแล้ว บางคนก็มีวิธีการลอยอย่างอื่นลงไปในกระทงตามความเชื่อว่าจะส่งเสริมให้ชีวิตมีความสุข ลอยทุกข์ ลอยโศก ไปกับกระทง วันนี้เรามีข้อมูลจาก Forward Line ที่ผ่านการแชร์ส่งต่อ ๆ กันมาฝากทุกท่าน

 “ลอยกระทง” เกิดปีไหนควรใส่อะไรไปบ้าง?

ปีชวด🐁 – ในกระทงควรมีดอกกล้วยไม้ และเงิน 7 บาท
ปีฉลู🐮 – ในกระทงควรมีดอกบัว 3 ดอก และเงิน 8 บาท
ปีขาล🐅 – ในกระทงควรมีดอกมะลิ และเงิน 5 บาท
ปีเถาะ🐇 – ในกระทงควรมีดอกบานไม่รู้โรย หรือ ดอกอัญชัญ และเงิน 3 บาท
ปีมะโรง🐉 – ในกระทงควรมีดอกพุด หรือ ดอกรัก และเงิน 6 บาท
ปีมะเส็ง🐍 – ในกระทงควรมีดอกดาวเรือง และเงิน 4 บาท
ปีมะเมีย🐎 – ในกระทงควรมีดอกกุหลาบแดง หรือ ชมพู และเงิน 2 บาท
ปีมะแม🦙 – ในกระทงควรมีดอกไม้สีขาว หรือ ครีม และเงิน 1 บาท
ปีวอก🐒 – ในกระทงควรมีกลีบกุหลาบ หรือ ดอกรัก และเงิน 4 บาท
ปีระกา 🐓– ในกระทงควรมีดอกดาวเรือง และเงิน 6 บาท
ปีจอ 🐕– ในกระทงควรมีดอกบัว 5 ดอก และเงิน 3 บาท
ปีกุน🐖 – ในกระทงควรมีดอกกล้วยไม้ และเงิน 5 บาท

 

ซึ่งในการลอยกระทงเพื่อไม่ให้ทำลายธรรมชาติ และรักษาสิ่งแวดล้อมได้มากที่สุด ก็คงจะเป็นกระทงน้ำแข็ง วิธีทำก็ง่าย เพียงแค่ใส่น้ำ ดอกไม้ ไว้ในขันน้ำ และนำแช่เข้าช่องแช่แข็งของตู้เย็นที่บ้านคน เพื่อรักษ์โลกขั้นสุด 1 กระทง ต่อ 1 ครอบครัวก็พอ อาจจะใส่ก้านผักบุ้งไว้ก่อนแช่เพื่อเหลือช่องว่างเอาไว้ปักธูปเทียนขนาดย่อม

ลอยกระทงไม่ควรใส่เหรียญ

แต่อย่างไรก็ไรก็ดี การลอยกระทงไม่ควรใส่เงินลงไปในกระทงด้วย เพราะประเทศไทยเรามีประชากรราว 65 ล้านคน สมมติว่าใส่เหรียญไปคนละ 10 บาท จะทำให้เงินบาทหายไปจากเศรษฐกิจโดยรวม 650 ล้านบาทเชียวนะ! ซึ่งมีนักกฎหมาย นักเศรษฐศาสตร์เคยออกมาพูดเรื่องนี้ไว้

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะไปลอยกระทงที่ไหนก็ตาม อย่าลืมนึกถึงความปลอดภัยเป็นหลัก อย่าเข้าไปในบริเวณท่าน้ำที่มีคนเยอะมาก ๆ ต้องทยอยแบ่งปันกันลงไป และไม่ใส่วัสถุย่อยสลายยากลงไปในกระทงเพื่อป้องกันน้ำเน่าเสีย สุดท้ายนี้ขอให้ลอยกระทงปีนี้เป็นปีแห่งความสุขของทุก ๆ ท่านค่ะ

ขอขอบคุณ ต้นฉบับนิรนามมา ณ ที่นี้ด้วย

และปี 2562 นี้ วันลอยกระทงได้ตรงกับมหกรรม Big Sale 11.11 ซึ่งทางเว็บไซต์ดัง ๆ ก็มีโค้ดส่วนลดมาแจกเพียบบนหน้าเว็บไซต์ อย่าลืมไปเลือกใช้โค้ดส่วนลดซื้อของขวัญให้กับตัวเองกันนะคะ >> รวมโค้ดส่วนลด Partner ธนาคารจาก Lazada 11.11 – 12.12.2019 เฉพาะการใช้จ่ายผ่านแอป ฯ เท่านั้น

รวม 17 โค้ดส่วนลด Partner Lazada 2019 ใช้ยาว ๆ ถึงธันวาคม 62

อ่านเพิ่มเติม