ท่องเที่ยวเมืองรองคืออะไร ? มีจังหวัดไหนน่าไปบ้าง ?

ads

เปิดแผนกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยโครงการเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด

ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับเรื่องโครงการแจกเงิน 1,500 บาท ของรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของคนไทยในประเทศ ในโครงการ “ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง” ที่กำลังมีแผนจะเปิดตัวโครงการเร็ว ๆ นี้ โดยเงินจำนวนนี้จะให้ประชาชนนำไปใช้ในการท่องเที่ยวหรือใช้จ่ายต่าง ๆ ในร้านค้าที่ได้มีการลงทะเบียนไว้กับทางรัฐฯผ่านทางเว็บไซต์ ใช้ได้ใน 55 จังหวัดที่เป็นเมืองรองของประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีระบบบริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว

ซึ่งโครงการนี้มีแผนเริ่มใช้งานจริงในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ แต่เราเชื่อเหลือเกินว่ายังมีอีกหลายคนเลยทีเดียวที่ยังไม่รู้ว่า “เมืองรอง” คือจังหวัดอะไรบ้าง วันนี้เราขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกัน!

เมืองรองคืออะไร? สำคัญยังไง? มีจังหวัดอะไรบ้าง?

เมืองรอง (Less visited area) คือเมืองที่ไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก เข้าใจง่าย ๆ คือ เป็นเมืองที่ยังมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวในจำนวนไม่มากนัก ไม่ว่าจะเป็นช่วงวันปกติหรือแม้แต่ช่วงเทศกาล (เมื่อเทียบกับจังหวัดที่เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ๆ) โดยใช้เกณฑ์พิจารณาจากสถิติของจำนวนนักท่องเที่ยวจำนวนไม่เกิน 6 ล้านคนต่อปี

ซึ่งเมืองรองในประเทศไทย ประกอบไปด้วย 55 จังหวัด แยกตามภาคต่าง ๆ ได้ดังนี้

  • ภาคเหนือ 16 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย พิษณุโลก ตาก เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ สุโขทัย ลำพูน อุตรดิตถ์ ลำปาง แม่ฮ่องสอน พิจิตร แพร่ น่าน กำแพงเพชร อุทัยธานี พะเยา
  • ภาคอีสาน 18 จังหวัด ได้แก่ อุดรธานี อุบลราชธานี หนองคาย เลย มุกดาหาร บุรีรัมย์ ชัยภูมิ ศรีสะเกษ สุรินทร์ สกลนคร นครพนม ร้อยเอ็ด มหาสารคาม บึงกาฬ ยโสธร หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ กาฬสินธุ์
  • ภาคกลาง 7 จังหวัด ได้แก่ ลพบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม ชัยนาท อ่างทอง สิงห์บุรี
  • ภาคตะวันออก 5 จังหวัด ได้แก่ สระแก้ว ตราด จันทบุรี ปราจีนบุรี นครนายก
  • ภาคใต้ 9 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช พัทลุง  ตรัง สตูล ชุมพร ระนอง นราธิวาส ยะลา ปัตตานี

สัมผัสความสวยงามที่ชัยภูมิ ชมทุ่งดอกกระเจียวสีชมพูสดในทุ่งหญ้าที่ผาหินงาม

ล่องใต้ที่เมืองตรัง ชมความสวยงามของสถานีรถไฟเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6

เที่ยวหนองคาย เมืองแห่งพญานาค ความเชื่อ และความศรัทธา

ลพบุรี อีกหนึ่งเมืองประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศไทยตั้งแต่สมัยละโว้

หลาย ๆ จังหวัดที่กล่าวมานี้ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่อยากเจอปัญหาคนเยอะและรถติดในช่วงเทศกาล ขอบอกเลยว่าแต่ละจังหวัดล้วนมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่รอให้ทุกคนได้ลองไปสัมผัสดูสักครั้ง ตอบโจทย์ผู้ที่ชอบการท่องเที่ยวแบบสโลวไลฟ์และไม่ชอบความวุ่นวาย ซึ่งหากมีโอกาสตัวผู้เขียนก็อยากจะลองเขียนบทความรีวิวที่เที่ยวในบ้านเกิดอย่างจังหวัดอ่างทองดูสักครั้ง แม้ว่าจะเป็นเพียงจังหวัดเล็ก ๆ แต่มีที่เที่ยวและวัดสำคัญ ๆ อย่างมากมาย รับรองว่าถูกใจนักเที่ยวสายบุญ และผู้ที่ชอบทำบุญไหว้พระอย่างแน่นอน…

แต่ทั้งนี้ มาตรการแจกเงินท่องเที่ยวจากโครงการ “ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง” ยังอยู่ในขั้นตอนของการรอพิจารณาจาก ครม. ซึ่งจะทราบผลกันในเร็ว ๆ นี้ ก็คงต้องมารอดูกันต่อไปว่าโครงการนี้จะผ่านการพิจารณาและจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงตามที่บอกไว้หรือไม่

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

Read more: