[ที่เที่ยวเปิดใหม่] ตลาดน้ำ อ.ต.ก. พร้อมแผนที่การเดินทาง

ads

อยากซื้อของดี 77 จังหวัด ไม่ต้องเดินทางไปครบทุกจังหวัดแล้ว

ปัจจุบันนี้เทรนด์เที่ยวตลาดน้ำนั้นยังคงมีอยู่มาก หากไม่นับตลาดน้ำรอบ ๆ เมือง อย่าง “คลองลัดมะยม” หรือออกไปทาง อยุธยา ราชบุรี เราก็คงจะนึกถึงงานตลาดน้ำคลองผดุงกรุงเกษม ที่เป็นคลองกลางกรุง ให้ประชาชนใกล้เคียงนำสินค้าจากครัวเรือนตัวเองออกมาจำหน่าย มีทั้งสินค้า Handmade และวิสาหกิจชุมชน ซึ่งเป็นการสนับสนุนเกษตรกร ครัวเรือนไทยอีกด้วย

สินค้าที่จำหน่ายในตลาดน้ำ อ.ต.ก.

หากคุณเคยมาเดินตลาด อ.ต.ก. แล้วเข้ามาทาง ธนาคาร ธกส. ก็จะเห็นช็อปโครงการหลวงเป็นร้านแรก ๆ หลังจากนั้นก็จะเป็นโซนขายของสด ตามด้วยผลไม้ ก่อนจะเป็นโซนโรงอาหาร โดยที่อาจจะไม่ทราบว่าทางด้านหลังนั้นมีพื้นที่ติดคลองเล็ก ๆ เป็นชุมชน ซึ่งตอนนี้ได้รับการพัฒนาเป็น “ตลาดน้ำ อ.ต.ก.” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หากคุณยังนึกภาพไม่ออกว่าตลาดน้ำ อ.ต.ก. นี้อยู่ที่ไหน ก็ PIN จาก Google มาว่า “สวนจตุจักร” อย่างที่เคยชิน และเดินมาทางสถานีรถไฟฟ้ากำแพงเพชรจะง่ายกว่า และจะบอกว่าแยกนี้รถติดมากมาย โอกาสได้ที่จอดรถนั้นยากกว่าถูกสลากเลขท้าย 3 ตัว  และสินค้าที่นำมาจำหน่ายในตลาดน้ำจะแวะเวียนมาตามที่ทางตลาดได้เปิดให้จองร้าน ซึ่งรอบแรกจะเป็นผู้ขายที่ถูกเชิญมาในการเปิดตลาด โดยจะมีระยะเวลาหมุนเวียนบูธร้านค้าแตกต่างกันไป

แน่นอนว่า สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นของกินของฝากมากที่สุด เพื่อเป็นสินค้าให้นักท่องเที่ยวซื้อกลับบ้านไปฝากคนที่บ้าน มีทั้งสินค้า OTOP และสินค้าจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนชื่อดัง และหากเป็นสินค้าที่ถูกใจนักท่องเที่ยวชาวจีน รับรองว่ารวยเละจากการจองพื้นที่นี้แน่นอน

ความสะดวกของการซื้อสินค้าในตลาด อ.ต.ก.

ร้านค้าต่าง ๆ ที่เป็นสินค้าเกษตรโดยมีบัญชีธนาคาร ธ.ก.ส. หรือ ออมสิน จะได้รับความสะดวก ฝาก-ถอน เงินผ่านทาง 2 ธนาคารนี้ได้อย่างง่ายดาย (แต่ ธ.ก.ส. จะเดินไกลหน่อย) ส่วนออมสิน กับ กสิกรไทย จะอยู่ด้านหน้าฝั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน และจะมีตู้เอทีเอ็มของหลายธนาคารตั้งอยู่โซนอาหารทะเลกลางตลาด อ.ต.ก. นะคะ

คาดว่าสินค้าบางรายการ ลดหย่อนภาษี 2562ได้

ตลาดน้ำ อ.ต.ก. เปิดกี่โมง

ตลาดน้ำ อ.ต.ก. เปิดพร้อมกับร้านค้าอื่น ๆ ในตลาด อ.ต.ก. ตั้งแต่เวลา 7.00 – 17.00 น. ซึ่งประสบการณ์ที่ผู้เขียนเคยไปเดินในช่วง 7.00 น. ร้านต่าง ๆ ก็ยังเปิดไม่ครบ จะเริ่มเยอะตอน 8.30 น. และ 17.00 น. คือเขาเก็บร้านเรียบร้อยแล้ว แต่หากคุณติดใจร้านใดเป็นพิเศษจนอยากเป็นลูกค้าประจำ ก็สามารถขอเบอร์ร้านค้าไว้ได้ เพื่อสอบถามว่าเมื่อไหร่จะมาออกบูธอีก หรือมีสินค้าใหม่ ๆ จะได้ไม่พลาด

การเดินทาง

และหากคุณมีเพื่อนชาวต่างชาติที่ร่ำร้องจะมาเที่ยวเดินตลาดนัดสวนจตุจักร ก็ต้องจูนความคิดใหม่ให้ไปหาของกินฝั่ง  อ.ต.ก. กันบ้าง เพราะตลาดอาหารที่นี่มีสินค้าดี จากทั่วประเทศมาวางจำหน่ายกัน ซึ่งใช้เวลาเดินข้ามถนนเพียงแปบเดียวก็ได้มาพบกับของดี 77 จังหวัดกันแล้ว โดยเส้นทางเดินเท้าให้ลอดใต้อุโมงข้ามรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีกำแพงเพชร หากวันธรรมดาจะใช้รถยนต์ส่วนตัว แนะนำให้จอดไว้รอบ ๆ เมือง ตามที่จอดรถของรถไฟฟ้า แล้วขึ้นรถไฟฟ้าเดินเท้ามาสะดวกกว่า ไม่เช่นนั้นแล้วจะใช้เวลาวนหาที่จอดรถจนหิวข้าวกันเลยทีเดียว

ดูเส้นทางการเดินทางมายังตลาดน้ำ อ.ต.ก. ได้ที่นี่ >> https://her.is/2Lb1yVG

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1632961