ที่เที่ยวยอดฮิตในตุรกี ดินแดนสองทวีป ยุโรป – เอเชีย มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง?

ads

เที่ยวตุรกี ดินแดนแห่งอารยธรรมโบราณและประวัติศาสตร์เก่าแก่

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวในต่างแดน แต่เริ่มรู้สึกเบื่อกับสถานที่เที่ยวแบบเดิม ๆ ประเทศเดิม ๆ วันนี้เราขอแนะนำอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจ นั่นคือ ประเทศตุรกี (Turkey) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่อยู่กึ่งกลางของสองทวีประหว่างยุโรปกับเอเชียตะวันตก ล้อมรอบด้วยทะเลถึง 3 ด้าน ได้แก่ ทะเลอีเจียน ทะเลดำ และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้ประเทศนี้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่กว่าหลายร้อยปี

ซึ่งในวันนี้เราได้คัดเลือกสุดยอดสถานที่ยอดนิยมที่เหล่านักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุดในประเทศตุรกี ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

รวม 9 สถานที่เที่ยวสุดฮิตในตุรกี ไม่ไปไม่ได้แล้ว!

มัสยิดสีน้ำเงิน มัสยิดสุลต่านอาห์เมต

Sultan Ahmet Mosque

มัสยิดเก่าแก่ที่ภายในมีชั้นใต้ดินซึ่งใช้เป็นส่วนของหลุมฝังศพของผู้ร่วมก่อตั้งมัสยิด และมีส่วนที่เป็นบ้านพักและพื้นที่ให้การศึกษาของผู้ยากไร้ ภายในมีการออกแบบและตกแต่งด้วยกระเบื้องสีฟ้าเป็นลวดลายต่าง ๆ บนกำแพงและ มีหอสำหรับละหมาดถึง 7 หอ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมแบบฟรี ๆ แต่ต้องปฏิบัติตามกฎของทางมัสยิด และแต่งกายให้สุภาพตามแบบของศาสนาอิสลามอีกด้วย

ปามุคคาเล่

Pamukkale

อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวยอดฮิตของตุรกี เป็นบ่อน้ำพุร้อนจากธรรมชาติอายุกว่า 14,000 ปี เกิดจากแรงดันความร้อนใต้พื้นดินถึง 36 องศาเซลเซียส ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้มีการเคลื่อนที่ของเปลือกโลกอยู่หลายครั้งทำให้เกิดบ่อน้ำพุหลายบ่อเรียงรายกันเป็นชั้น ๆ ด้วยอายุของตัวบ่อน้ำพุร้อนทำให้ตะกอนต่าง ๆ ไหลรวมตัวกันจนกลายเป็นตะไคร่และหินปูนสีขาว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปแช่น้ำพุร้อนได้ที่ส่วนของอุทยานแห่งชาติปามุคคาเล่ (Pamukkale Natural Park)

ฮายา โซฟีอา โบสถ์เซนต์โซเฟีย

Hagia Sophia

มหาวิหารที่เป็นหนึ่งในมรดกโลกเก่าแก่ของตุรกี ครั้งหนึ่งเคยถูกใช้เป็นโบสถ์ของศาสนาคริสต์ นิกายอีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าคอนสแตนติอุสที่ 2 ก่อนถูกเปลี่ยนให้เป็นสุเหร่าหรือมัสยิดของศาสนาอิสลาม ถือเป็นสุเหร่าหลักของเมืองอิสตันบลูที่ยาวนานกว่า 500 ปี ปัจจุบันถูกดัดแปลงให้เป็นพิพิธภัณฑ์เมื่อปี 1935 จุดเด่นของที่นี่คือยอดโดมที่มีขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางของวิหาร และความสวยงามของสถาปัตยกรรมการตกแต่งที่ผสมผสานระหว่างศิลปะไบแซนไทน์กับออตโตมันได้อย่างลงตัว

มัสยิดสุเลย์มานิเย

The Mosque of Suleiman

อีกหนึ่งสถานที่ที่มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรม เป็นมัสยิดที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นบรรณาการให้กับสุสต่านสุเลย์มาน โดมของมัสยิดมีความสูงถึง 47 เมตร ภายในตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสคที่เน้นสีทองประดับลงบนหินอ่อน ตรงโถงกลางของมัสยิดมีไฟประดับขนาดใหญ่ดูหรูหรา นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนสอนศาสนา ห้องครัว โรงพยาบาล ตลาด ห้องสมุด และสุสานของสุลต่าน เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้แบบฟรี ๆ ทุกวัน

ตลาดแกรนด์บาซาร์

Grand Bazaar

ตลาดที่มีขนาดใหญ่และเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของโลก มีอายุยาวนานกว่า 1,500 ปี ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้เข้ามาเยี่ยมชมและซื้อสินค้ามากที่สุดในโลก ภายในมีร้านค้ามากกว่า 5,000 ร้าน และถนนสายต่าง ๆ ถึง 65 เส้นทาง มีสินค้าให้เลือกซื้ออย่างมากมายหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเงิน เครื่องประดับ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และของใช้ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เป็นร้านอาหารและร้านกาแฟให้เหล่านักท่องเที่ยวได้แวะพักนั่งชิลล์ก่อนออกไปเดินช้อปปิ้งต่อ

เมืองโบราณเอฟิซัส

Ephesus

เมืองโบราณเก่าแก่ตั้งอยู่ในมหานครอิซเมียร์ (Izmir) สร้างขึ้นในช่วงก่อนคริสตกาล ศูนย์กลางการค้าและการเงินในยุคอดีต แถมยังปูพื้นถนนในเมืองด้วยหินอ่อน ถือเป็นนครแห่งแรกที่หรูหราและใหญ่ที่สุดในเอเชียก่อนจะเกิดเหตุแผ่นดินไหวในปี 614 ทำให้สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ เสียหาย จนชาวเมืองต้องอพยพออกไปอยู่ที่อื่น ปัจจุบันยังคงมีเศษซากของตัวอาคารและสถานที่ต่าง ๆ หลงเหลือให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามอยู่ ไม่ว่าจะเป็น โรงละครกลางแจ้ง มหาวิหาร โรงอาบน้ำและโบสถ์ต่าง ๆ

ห้องสมุดเซลซุส

The Library of Celsus

โบราณสถานเก่าแก่ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกใช้เป็นห้องสมุด ลักษณะเป็นตัวอาคารสองชั้น มีทางเข้าสามทาง ประตูทางเข้ามีรูปแกะสลักเทพีอยู่ 4 องค์ ได้แก่ เทพีแห่งปัญญา (Sophia), เทพีแห่งคุณธรรม (Arete), เทพีแห่งความเฉลียวฉลาด (Ennoia) และเทพีแห่งความรู้ (Episteme) ถือเป็นห้องสมุดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ก่อนจะถูกเผาทำลายและเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ปัจจุบันยังคงเหลือไว้เพียงด้านหน้าของตัวอาคารเท่านั้น

ภูเขาเนมรุต

Mount Nemrut

ภูเขาสูงกว่า 2,000 เมตร เป็นที่ตั้งของสุสานของกษัตริย์แห่งอาณาจักรโคมายานา (Commagene Kingdom) มีรูปปั้นหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่ตามบริเวณต่าง ๆ ของภูเขา เพื่อใช้เป็นเครื่องบูชาเหล่าเทพเจ้าโบราณ นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดเลยก็ว่าได้

นครใต้ดิน แห่งคัปปาโดเชีย

Underground City

เมืองเก่าแก่อายุกว่า 2,000 ปีก่อนคริสตกาล ถือเป็นเมืองใต้ดินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ด้วยความลึกตัวเมืองที่อยู่ใต้ดินกว่า 10 ชั้น และถูกขุดเจาะไปเรื่อย ๆ กลายเป็นหลายเมือง เดิมถูกใช้เป็นสถานที่หลบภัยจากสงคราม ภายในมีทั้งโบสถ์ โรงเรียนสอนศาสนา ห้องโถง คอกม้า และบ่อน้ำ แม้จะอยู่ลึกลงไปใต้ดินแต่อากาศภายในค่อนข้างเย็นสบายและอากาศถ่ายเทได้ดี ทั้งยังมีทางออกฉุกเฉินออกไปยังจุดต่าง ๆ ได้อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งสถาปัตยกรรมสุดล้ำที่คนโบราณสร้างไว้

พระราชวังโทพคาปึ

Topkapı Palace

หรือที่หลายคนเรียกกันว่า “วังสุลต่าน” ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่จัดงานรับรองของรัฐบาลประเทศตุรกี ตัวพระราชวังได้รับการยกย่องให้เป็นสถาปัตยกรรมที่ดีที่สุดในกลุ่มพระราชวังสมัยออตโตมัน ภายในมีการตกแต่งอย่างหรูหรา เปิดให้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเพียงบางห้องและบางตำหนักเท่านั้น เช่น ห้องแสดงเครื่องเคลือบพอร์ซีเลน ห้องแสดงหนังสือวิจิตรออตโตมัน และตำหนักแบกแดด รวมถึงส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์

ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจมาก ๆ เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ หากใครที่ตั้งใจจะไปเที่ยวที่ประเทศตุรกี อย่าลืมเช็คปฏิทินให้ดี เพราะในช่วงเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน จะตรงกับช่วงเดือนรอมฎอน(ถือศีลอด)ตามปฏิทินจันทรคติของอิสลาม สถานที่ท่องเที่ยวและร้านค้าต่าง ๆ อาจปิดทำการในช่วงนั้น

และหากใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวต่างประเทศ หรือเที่ยวในทวีปยุโรปและอเมริกา พบกับโปรโมชั่นพิเศษ “No wait, Go West! รออะไร… ไปยูโรป” มอบส่วนลดในการจองกิจกรรมท่องเที่ยวยุโรป-อเมริกาที่ร่วมรายการ ลดสูงสุดถึง 1,800 บาท เมื่อจองครบตามที่กำหนด โปรโมชั่นเริ่มแล้วตั้งแต่ วันนี้ – 31 สิงหาคม 2562 ทางแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ klook.com เท่านั้น

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

Read more: