ทำไมพาสปอร์ตของทั่วโลก จึงเลือกใช้แค่ 4 สีนี้

ความหมายของสีพาสปอร์ต Passport

สวัสดีจ้า  เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมคะว่า เวลาเราเดินทางด้วยเครื่องบิน หรือจะเดินทางออกนอกประเทศตามชายแดน ทำไมต้องใช้หนังสือพาสปอร์ตกัน ..นั่นก็เพราะว่าใช้ยืนยันตัวตนบุคคล  ให้เจ้าหน้าที่ ตม. ดูว่าใครเป็นใคร และแต่ละประเทศก็มีสีสันของหนังสือพาสปอร์ตที่แตกต่างกัน  ซึ่งสุดท้ายแล้วก็มาลงตัวแค่ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน และสีดำ ไม่มีสีช็อกกี้พิ้งค์ เหลือง ส้ม มาให้หวือหวากัน เพราะอะไรนะหรอ?  วันนี้เรามีบทความสาระดีๆ มาเล่าให้คุณฟัง เกี่ยวกับ ความหมายของสีที่อยู่บนปกของพาสปอร์ต ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาฝากกัน แต่ละสีจะมีที่มาอย่างไรนั้น มาดูกันค่าา

ดีไซน์ของพาสปอร์ต

ปกหนังสือพาสปอร์ตของแต่ละประเทศทั่วโลก จะประกอบด้วยสีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน และสีดำ เท่านั้น และตัวหนังสือบนปก จะปั๊มจมด้วยสีทอง  และประทับตราประเทศนั้นๆ  ข้อแตกต่างอีกอย่างคือ ไหมที่ใช้เย็บขอบจะมีสีสันต่างกัน และเนื้อกระดาษจะลง Hologram ไว้ไม่เหมือนกัน ป้องกันการปลอมแปลงอย่างดี

หนังสือพาสปอร์ต สีแดง

เป็นสีที่ว่ากันว่านิยมกันมากที่สุดในโลก ที่มาของสีแดง อันเป็นสัญลักษณ์การปกครองแบบคอมมิวนิสต์ ประเทศที่ใช้พาสปอร์ตสีแดงนี้ ได้แก่ เซอร์เบีย, รัสเซีย, โรมาเนีย โปแลนด์, จอร์เจีย, ตุรกี, แอลเบเนีย และ จีน รวมถึงไทยด้วย ซึ่งประเทศเหล่านี้อาจจะเคยได้รับอิทธิพลจากการปกครองแบบคอมมิวนิสต์

พาสปอร์ตสีแดง

หนังสือพาสปอร์ต สีน้ำเงิน

ปกสีฟ้า หรือ สีน้ำเงิน เริ่มต้นมีเพียง 15 ประเทศ โลกใหม่ ในฝั่งอเมริกา และบราซิล อาเจนตินา ปารากัย เวเนซุเอล่า และสหรัฐอเมริกาเริ่มใช้เมื่อปี ค.ศ. 1976

พาสปอร์ตสีน้ำเงิน

หนังสือพาสปอร์ต สีเขียว

หนังสือเดินทางสีเขียว  เป็นสีของชาติมุสลิม ซึ่งมีความเชื่อเกียวกับ ศาสดา มูฮัมหมัด และ เป็นสีแห่งชีวิต ซึ่งชาติที่ใช้พาสปอร์ตสีเขียว นี้ได้แก่ ไนจีเรีย, ไนเจอร์, เซเนกัล และประเทศในทวีปแอฟริกาตะวันตก

พาสปอร์ตสีเขียว

หนังสือพาสปอร์ต สีดำ

เป็นพาสปอร์ตสีที่พบน้อยที่สุดในโลก มาจากบางประเทศในแถบแอฟริกา ได้แก่ บอตสวานา, แซมเบีย, กาบอง, บุรุนดี, ชาด, แองโกลา, คองโกมาลา และเป็นสีพาสปอร์ตของนิวซีแลนด์ เพราะสีดำเป็นสีประจำชาติของนิวซีแลนด์อีกด้วย

พาสปอร์ตสีดำ
พาสปอร์ตประเทศไทย

พาสปอร์ตประเทศไทย มี 4 สี

สำหรับพาสปอร์ตของไทยเองนั้นก็มี 4 สี แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะถือ 4 เล่ม มาดูกันค่ะว่า แต่ละสี มีไว้สำหรับใครบ้าง

สีแดงเลือดหมู (สำหรับประชาชนทั่วไป หนังสือมีอายุไม่เกิน 5 ปี) เล่มหลักๆ ที่ทุกคนจะได้ คือ สีแดงเลือดหมู เนื่องจากเป็นสีแรกของพาสปอร์ตไทย ที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อนรัชกาลที่ 6 ตั้งแต่ไทย ส่งทหาร 1,600 คนไปร่วมรบกับฝรั่งเศส  ในอดีตนั้น หน้าแรกๆ ของพาสปอร์ต ยังเขียนเป็นภาษาฝรั่งเศส ด้วยเนื้อหาที่ว่าให้เปิดทางอำนวยความสะดวกให้กับผู้ถือหนังสือนี้ด้วย

สีน้ำเงินเข้ม (สำหรับข้าราชการ หนังสือมีอายุไม่เกิน 5 ปี) สำหรับผู้ประกอบอาชีพเป็นราชการ เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเท่านั้น  และบุคคลอื่นใดที่เดินทางเพื่อทำประโยชน์แก่ทางราชการตามที่กระทรวงต่างประเทศอนุมัติเท่านั้น

สีแดงสด (สำหรับทูต หนังสือมีอายุไม่เกิน 5 ปี) สำหรับออกให้กับทูต  บุคคลที่ทำประโยชน์แก่ทางราชการหรือภายใต้สถานการณ์พิเศษที่มีีคยวามจำเป็น หรือเผยแพร่ชื่อเสียงเกียรติคุณของประเทศ  , ผู้ที่เกี่ยวข้องกับทางศาล, นายกรัฐมนตรี และ อดีตนายกรัฐมนตรี, พระราชวงศ์ และบุคคลสำคัญที่ราชเลขาธิการเป็นพิเศษ

สีแดงเขียว (สำหรับพระ และนักบวช หนังสือมีอายุไม่เกิน 2 ปี) หากเห็นใครถือหนังสือเดินทางประเทศไทยเล่มสีเขียวแล้วละก็ จะเป็นเณร พระภิกษุสงฆ์ หรือ ชาวมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ซึ่งหนังสือเดินทางเล่มสีเขียวนี้จะมีอายุแค่ 2 ปีเท่านั้น

หนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 เริ่มมีการนำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-passport) เข้ามาใช้เป็นครั้งแรก โดยเพิ่มจำนวนหน้าเป็น 50 หน้า  ตามมาตรฐานขององค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค. 2548  โดยแตกต่างกับหนังสือเดินทางแบบเก่า 5 ข้อ ดังนี้

  1. มีการบันทึกข้อมูลทางชีวภาพ (Biometric data) โดยใช้ลายนิ้วมือของผู้ถือหนังสือเดินทาง ข้างซ้ายและขวา ลงไว้บนไมโครชิฟที่ฝังอยู่บนหนังสือเดินทาง
  2. ต้องอ่านด้วยเครื่อง Machine Readable Passport เท่านั้น เครื่องดตรวจหนังสือเดินทางรุ่นเก่าทำไม่ได้
  3. หนังสือเดินทางนี้ไม่สามารถต่ออายุได้ หากหมดอายุ หรือ ชำรุดเสียหาย ต้องทำเล่มใหม่
  4. ไม่สามารถเปลี่ยนชื่อสกุลได้ ต้องเปลี่ยนเล่มใหม่
  5. มีความหนากว่าแบบเก่า รวมแล้วมี 50 หน้า แตกต่างจากของเดิมที่มี 32 หน้า ที่บวกกระดาษเพิ่มเติมได้ในตอนหลังเหมือนสมุดบัญชีธนาคาร

ด้านบนนี้คือแผนภาพอธิบายว่า ประเทศไหนบนโลก ใช้พาสปอร์ตสีใดบ้าง ซึ่งทำให้เข้าใจง่ายา และมองภาพชัดเจน แยกออกจากกันด้วย 4 สี เห้นได้ชัดเจนว่าสีแดง กับ สีน้ำเงิน และ สีเขียว เป็นสีที่นิยมมาก และสีดำนั้นมีอยู่ไม่กี่ประเทศ  ทีนี้ใครเดินโฉบกับชาวต่างชาติที่ถือหนังสือเดินทางสีดำ ก็แสดงว่าพบกับ Rare Item แล้วจ้า แต่ถ้าอยากขอเขาถ่ายรูปเขาคงจะไม่ให้นะ เพราะเป็นเอกสารสำคัญ ของใคร ใครก็หวงเนอะ มองเฉยๆ ดีกว่า