Home สำรวจตลาด ข่าวสาร ทำความรู้จัก Hyperdia คืออะไร? ใช้ทำอะไร ทำไมคนไปญี่ปุ่นทุกคนถึงใช้

ทำความรู้จัก Hyperdia คืออะไร? ใช้ทำอะไร ทำไมคนไปญี่ปุ่นทุกคนถึงใช้

อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ต้องเดินทางในญี่ปุ่น

เป็นที่รู้กันว่า ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่น่าสนใจอย่างมากมาย จนติดอันดับ Top10 ประเทศที่มีคะแนนดัชนีนวัตกรรมสูงที่สุดในโลกของปี 2019 เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่น่าจับตามองอย่างมากเลยทีเดียว และนอกจากในเรื่องของเทคโนโลยีแล้ว ด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงแพล็ตฟอร์มที่มีชื่อว่า HyperDia ที่คนญี่ปุ่นหรือคนที่ต้องเดินทางในญี่ปุ่นรู้จักกันดี ไปดูกันดีกว่าว่าเจ้าแพล็ตฟอร์มตัวนี้มีความพิเศษยังไง

ทำความรู้จักกับ HyperDia ตัวช่วยในการวางแผนเดินทางในญี่ปุ่น

เว็บไซต์ Hyperdia.com เป็นอีกหนึ่งบริการของบริษัท Hitachi Systems, Ltd. ของประเทศญี่ปุ่นที่เปิดให้ใช้บริการได้ฟรี ๆ ซึ่งจะช่วยตรวจสอบตารางเวลาการเดินรถไฟ ระยะเวลาของการเดินทาง ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง นอกจากนี้ยังทำการเปรียบเทียบวิธีการเดินทาง ว่าเส้นทางใดใช้เวลาน้อยที่สุดหรือเสียค่าเดินทางน้อยที่สุด เพื่อเป็นตัวเลือกให้คุณเลือกวางแผนการเดินทางได้ง่ายยิ่งขึ้น

หน้าตาของเว็บไซต์ hyperdia.com

ตัวเว็บไซต์รองรับการทำงานถึง 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของนักท่องเที่ยวและผู้ใช้บริการรถไฟในญี่ปุ่น ซึ่งคุณเพียงแค่ระบุชื่อของสถานีต้นทางและปลายทางของคุณ ตามด้วยวันและเวลาที่ต้องการเดินทาง ระบบก็จะทำการคำนวณวิธีการเดินทางและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้แก่คุณในทันที

วิธีการใช้งาน Hyperdia.com ฉบับมือใหม่หัดเที่ยวญี่ปุ่น

1.เข้าไปที่เว็บไซต์ www.hyperdia.com (เลือกภาษาที่ต้องการ)

2.กรอกข้อมูลการเดินทาง : สถานีต้นทาง / สถานีปลายทาง / วันและเวลาของการเดินทาง

3.เลือกประเภทของการเดินทาง (Departure ออกเดินทาง / Arrival ไปถึง) ซึ่งระบบจะทำการคำนวณเวลาในการเดินทางของรอบนั้น ๆ

นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกหัวข้ออื่น ๆ เพื่อเพิ่มรายละเอียดของการเดินทางได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Via(สถานีที่ต้องการผ่าน), Route(ตัวเลือกของพาหนะในการเดินทาง เช่น เครื่องบิน ชินคันเซน รถไฟด่วน รถไฟธรรมดา รถบัส หรือการเดิน)

เมื่อกดค้นหาแล้ว ระบบจะทำการค้นหาวิธีการเดินทางและเส้นทางที่ใกล้เคียงกับตัวเลือกมากที่สุดขึ้นมาให้คุณเลือก ตามตัวอย่าง เราได้จำลองวิธีการเดินทางจากสถานีชินจูกุ(Shinjuku JR) ไปยังสถานีอุเอโนะ(Ueno) ในวันที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลา 20:24 น. (เวลาท้องถิ่น)

ระบบจะแสดงระยะเวลาในการเดินทาง(Take time) / การเปลี่ยนสถานี(Transfer) / ระยะทางทั้งหมดของการเดินทาง(Times  Distance) และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง(Total)หน่วยเป็นเงินเยน ซึ่งคุณสามารถเปรียบเทียบและเลือกวิธีการเดินทางได้ตามต้องการ

ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบเที่ยวรถไฟได้จากหัวข้อ “Station timetable(ตารางเวลาเดินรถทั้งหมดที่ออกจากสถานีนั้น)” / “Train timetable (ตารางเวลารถพร้อมสถานีที่จอดของรถไฟสายนี้)” และ “Interval timetable(ตารางเวลาการเดินรถทั้งหมดของรถไฟสายนี้)”

ทำความเข้าใจกับสัญลักษณ์ต่าง ๆ ในเว็บ HyperDia
ข้อมูลจาก JNTO

ถือเป็นแพล็ตฟอร์มที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกและวางแผนการเดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่นที่มีประโยชน์มาก ๆ เลยทีเดียว ใครที่ต้องเดินทางในประเทศญี่ปุ่นบ่อย ๆ หรือต้องการเช็คตารางรถไฟต่าง ๆ สามารถใช้บริการเว็บไซต์ Hyperdia ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเลย!

และใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นแต่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ลองเข้าไปเลือกดูแพ็คเกจกิจกรรมท่องเที่ยวได้แล้วที่ KLOOK ที่ตอนนี้กำลังจัดโปรโมชั่น Let’s KLOOK ก่อนเที่ยว คุ้มทุกทริป ที่มอบส่วนลด 10% ในการกิจกรรมท่องเที่ยวในต่างประเทศ ลดสูงสุดถึง 500 บาท เริ่มจองได้แล้วตั้งแต่ วันนี้ – 31 มิถุนายน 2562 จองด่วน โปรโมชั่นดี ๆ แบบนี้มีจำนวนจำกัด!

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

ข้อมูลอ้างอิงจาก JNTO องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น

Read more: